Khai mạc Đại lễ Phật đản thế giới - Vesak 2010

alt Chủ đề chính của Đại hội này là vấn đề biến đổi toàn cầu!
 
Sáng nay 23-5, lễ khai mạc Đại lễ Phật đản thế giới năm 2010 đã trang trọng diễn ra tại Hội trường chính của trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Ayutthaya, Thái Lan.

Nhiều  vị cao tăng đại diện cho các quốc gia và hàng nghing  tăng ni phật tử đã vinh dự nghênh đón Hòa thượng  Somder Phar Buddhacharya, Chủ tịch hội đồng điều hành – Phó tăng thống Thái Lan  quang lâm.

 

alt
Hòa thượng  Somder Phar Buddhacharya, Chủ tịch hội đồng điều hành – Phó tăng thống Thái Lan  đọc lời khai mạc Đại hội

Sau lời khởi xướng lễ xưng tán Tam bảo của ngài Phó tăng thống Thái Lan, Giáo sư Thượng tọa Dharmakosajarn Hiệu trưởng trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, kiêm Chủ tịch Ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2010 (ICUNDV) đã gửi tới các đoàn đại biểu quốc tế lời cảm ơn chân thành vì đã có mặt tại Thái Lan để tham dự Đại hội. Ông cũng bày tỏ nỗi lo lắng khi tình hình tại Thái Lan vẫn còn bất ổn sau khi chính phủ đã giải tán người biểu tình áo dỏ tại Bangkok. Sự kiện này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh của Thái Lan, nhất là dịp Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc được tổ chức tại Thái Lan.

 

alt

alt

alt
Hội nghị đã thu hút được lượng Phật tử rất lớn từ các nước trên thế giới

Chủ đề chính của Đại lễ Phật đản năm nay, là những cuộc hội thảo của đại diện các nước  trong đó có tham luận của Hòa thượng Thích Giác Toàn – Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam bàn về sự biến đổi toàn cầu và vai trò của Phật giáo.

 

alt
alt
alt
Hòa thượng Thích Giác Toàn – Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm trưởng đoàn Việt Nam tại lễ Phật đản Vesak 2010

 

alt

Các đại biểu tham dự Đại lễ Vesak 2010 chụp ảnh lưu niệm tại trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Ayutthaya, Thái Lan.

 

alt
alt
Màn trình diễn của các diễn viên Hoàng gia Thái Lan chào mừng Đại lễ Phật đản thế giới năm 2010

Đại đức Thích Nhật Từ, Phó hiệu trường học viện Phật giáo phía Nam và là thành viên Ủy ban tổ chức Đại lễ Phật đản thế giới cho biết: Tại Đại lễ này có 74 quốc gia tham dự, 8 nước được mời không tham dự với lý do tình hình an ninh tại Thái Lan khiến họ lo ngại. Đại lễ Phật đản – Vesak năm nay cũng thu hút tới 1.700 phật tử quốc tế và 1.300 phật tử Thái Lan tham dự.

Đại lễ Phật đản - Vesak 2010 sẽ bế mạc vào ngày 25-5-2010.

Việt Anh

(Từ Bangkok)

(An Ninh Thủ Đô)