Cùng cất lời sen


Tại festival Huế sẽ khai mạc vào ngày 5.6, cả hai nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ và Trần Bích đều mang đến hai triển lãm chung chủ đề về sen.  

Như thông lệ, mỗi năm festival Huế diễn ra thì nghệ sĩ nhiếp ảnh Đào Hoa Nữ, một người con đất Huế, đều góp mặt bằng một triển lãm ảnh về đất Huế. Sau những chủ đề lăng tẩm, chùa chiền, đời sống cung đình... của những lần triển lãm trước, năm nay Đào Hoa Nữ được đề nghị là nên khai phá những đề tài mới mẻ hơn về Huế. Đang phân vân lựa chọn, Đào Hoa Nữ bất ngờ nhận được sự gợi ý của nhà thiết kế Minh Hạnh rằng tại sao không chọn chủ đề về hoa sen. Hoa sen vốn là một biểu tượng lớn của văn hóa Á Đông, tượng trưng cho vẻ đẹp của tâm hồn và trí tuệ. Từ xa xưa cho đến nay, hoa sen đã là một biểu tượng không thể thiếu trong tâm thức người Huế.

Sen Huế của Đào Hoa Nữ gồm đời sống của những bông sen dưới hồ, về những người đi hái sen, những bó sen được xếp, bó gọn gàng để chưng bày, thờ cúng. Những bông sen đó đi vào đời sống những gia đình trung lưu xứ Huế, với những bình sen cắm trên bàn, những hoa văn, họa tiết về sen trên đủ thứ vật dụng như bệ thờ, bình, mâm, đĩa, chén... Thế mới thấy hoa sen trong đời sống tinh thần người Huế rất đa dạng.

Với sen, Trần Bích hoàn toàn bị hút hồn, không thể chụp và dành tình yêu cho bất cứ điều gì hơn ngoài sen. Hơn sáu mươi tuổi, cầm máy ảnh tưởng như một thú vui, vậy mà triển lãm Đời sen vào tháng 10 năm ngoái đã gắn chặt tên tuổi Trần Bích với chủ đề sen. Anh được nhiều người biết đến cũng nhờ vào những bức ảnh về sen. Anh yêu sen kỳ lạ. Ở tuổi lục tuần, sức khoẻ phải chống chọi với những căn bệnh tuổi già, vậy mà anh thường có những chuyến chạy từ Sài Gòn ra Quảng Ngãi, Bình Định để... lội xuống hồ sen chụp ảnh xong rồi quay ngược về Sài Gòn. Trần Bích không nhìn sen như một biểu tượng mà yêu sen bằng cái nhìn nhân bản của đời người, có hạnh phúc và nỗi buồn của sinh lão bệnh tử... Bên đóa sen nở có cánh sen đang tàn, bên chiếc lá sen xanh có tàu lá sen đang úa rữa, trong sinh có diệt...

Với Trần Bích, đất Huế cũng là đất sen, nên anh muốn đem những bức ảnh sen của mình đến Huế để chia sẻ với du khách festival Huế. Đào Hoa Nữ và Trần Bích cho biết ngoài họ ra còn có nhiều họa sĩ khác cũng chọn chủ đề sen cho festival Huế. Nói về mối duyên kỳ ngộ này, Đào Hoa Nữ chia sẻ: “Được nhiều người cùng triển lãm về sen tại festival Huế lần này tôi cảm thấy rất vui”.

http://files.myopera.com/BlueSunday/albums/903270/1244974683-hoa-sen-3.jpg

 

Quang Thi (Theo TNO)