BAN TRỊ SỰ PHẬT GIÁO TỈNH AN GIANG TRỌNG THỂ KHAI GIẢNG KHÓA AN CƯ KIẾT HẠ PL. 2554 – DL.2010


Để tạo điều kiện cho Tăng Ni trao dồi tam vô lậu học, tấn đạo nghiêm thân, y cứ Luật Phật chế định, căn cứ Thông bạch của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam hướng dẫn việc tổ chức An cư Kiết hạ PL. 2554 – DL. 2010, vào lúc 8 giờ ngày 25 tháng 5 năm 2010 (12/4/Canh Dần), Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang trọng thể tổ chức Khai giảng khóa An cư Kiết hạ tại chùa Phước Thành, xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới; chùa Viên Quang và chùa Phước Viên, thị xã Châu Đốc cho Tăng Ni trong tỉnh tu học.

Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Huệ Kỉnh – Thành viên HĐCM GHPGVN; HT. Thích Huệ Tài – UV. HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang; HT. Thích Thiện Minh – Phó Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự Tỉnh hội Phật giáo An Giang; TT. Thích Thiện Thống - Ủy viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 TWGHPGVN; chư Tôn giáo phẩm Ban Trị sự, các Ban ngành trực thuộc Tỉnh hội, các Ban Đại diện Phật giáo các huyện, thị, thành; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự, Viện; 170 Tăng Ni hành giả an cư và hàng ngàn Phật tử tham dự.

Buổi lễ hân hạnh đón tiếp ông Nguyễn Chí Tín - Đại diện UBMMTQ tỉnh An Giang; ông Bùi Hoàn - Đại diện Ban Tôn giáo tỉnh An Giang; ông Nguyễn Văn Trứ - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Chợ Mới; quý ông, bà đại diện cho UBND, UBMTTQ, các Sở, ngành cấp tỉnh, huyện Chợ Mới và xã Bình Phước Xuân sở tại.

Trong lời phát biểu khai mạc, HT. Thích Huệ Tài phát biểu:

alt

“Sau khi thành tựu đạo quả Chánh đẳng chánh giác, ngay mùa mưa đầu tiên, Đức Phật và 11 vị Thánh đệ tử an cư tại Vườn nai chổ chư Tiên đọa xứ. Từ đó đến nay trải qua hơn 25 thế kỷ, pháp an cư trở thành Luật Phật, các đệ tử xuất gia đều phải tuân hành và hôm nay Ban Trị sự tổ chức an cư kiết hạ, Tăng Ni tập trung về một trú xứ nhất định tu học, kiểm điểm những lỗi lầm của 3 nghiệp từ phần thô đến phần vi tế để trang nghiêm tự thân, trang nghiêm Giáo hội.

HT. Thích Huệ Tài tin tưởng, các hành giả an cư sẽ nỗ lực tu học trong 3 tháng, để khi kết thúc an cư kiết hạ thành tựu sở tu sở học làm hành trang trong 9 tháng còn lại sẽ hoàn thành trách nhiệm và bổn phận của một đệ tử Phật, thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như hoàn thành trách nhiệm và bổn phận của một công dân đối với đất nước, mọi việc tu học sau 3 tháng an cư đều phải tuân thủ Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước, mọi hành vi đều y theo lời Phật dạy “Lợi mình, lợi người, lợi cả hai”. Hòa thượng chúc Tăng Ni hành giả an cư thân tâm thường lạc, thành tựu pháp học, pháp hành.”

Ông Nguyễn Văn Trứ - Trưởng Phòng Nội vụ huyện Chợ Mới phát biểu:

alt

“An cư kiết hạ là một Phật sự quan trọng và thường xuyên hằng năm của Tăng Ni, Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện tốt nhất để Ban Trị sự tổ chức thành công khóa an cư kiết hạ PL. 2554 – DL. 2010. Đạo Phật có mặt rất sớm ở Việt Nam, những giá trị về đạo đức, văn hóa có nhiều điểm tương đồng với đạo đức, văn hóa dân tộc. Nhất là trong quá trình dựng nước và giữ nước, Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc. Sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội” đã làm định hướng cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam. Từ đó, mọi Phật sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang đề ra đều nhằm mục đích tốt đời đẹp đạo, khi triển khai các hoạt động Phật sự luôn đặt lợi ích của dân tộc lên trên hết.”

Thay mặt chư Tôn giáo phẩm chứng minh và chủ tọa, TT. Thích Thiện Thống phát biểu:

alt

“Trong thời gian qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang đạt được nhiều thành quả to lớn. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng tựu trung có một số nguyên nhân trọng tâm: Đó là toàn thể thành viên Ban Trị sự, Tăng Ni, Phật tử phát huy tốt truyền thống đoàn kết nội bộ, đoàn kết tôn giáo, đoàn kết đạo đời; thượng tôn giáo luật, Hiến chương GHPGVN và pháp luật Nhà nước; tuân thủ nguyên tắc tổ chức, tập trung dân chủ và phát huy trí huệ tập thể. Từ đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang đều xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ được tín nhiệm giao phó.

Đối với Tăng Ni hành giả an cư, TT. Thích Thiện Thống gợi ý 7 điểm để nghiên cứu trong tu học: Khát vọng vươn lên và nỗ lực tu học để chuyển tham dục thành dục công đức; phái có trái tim nhiệt huyết trong hành trì và tu học; phấn đấu nghiên tầm giáo điển để trở thành một tri thức Phật giáo; phải có tâm không tự mãn trong tu học; phấn đấu kiểm điểm những lỗi lầm của 3 nghiệp ở phần vi tế; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong tu học; thể hiện tăng phong phẩm hạnh để xứng đáng nhận sự cúng dường của Phật tử.”

Sau cùng, Ban Nghi lễ tỉnh hội cử hành nghi thức cung an chức sự, thực hiện pháp đối thủ an cư cho Tăng Ni hành giả an cư cũng như cho toàn thể chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì trong toàn tỉnh./.

 

alt

alt

Chư Tôn đức Tăng Ni đãnh lễ Tam Bảo trước khi cử hành nghi thức

khai mạc Khóa An cư Kiết hạ PL. 2554

alt

Ban Nghi lễ cung nghinh chư Tôn giáo phẩm quang lâm hội trường

alt

Chư Tôn giáo phẩm chứng minh và chủ tọa

alt

Toàn cảnh lễ khai mạc

alt

alt

Chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì tham dự lễ khai mạc

 

alt

HT. Thích Minh Tiếp - Phó Ban Tăng sự Tỉnh hội

tuyên đọc Thanh quy Trường hạ

alt

TT. Thích Thiện Bình - trưởng Ban Hoằng pháp Tỉnh hội

thông qua danh sách Ban Giảng huấn trường hạ

alt

Hành giả an cư phát nguyện tu học

 

alt

Ban Nghi lễ Tỉnh hội cung an chức sự

Tin và ảnh: Cộng tác viên tại An Giang