Thái Lan: Bên trong ngôi chùa Phật giáo lớn nhất thế giới

Xem hình

Với hàng triệu tín đồ và là trung tâm thiền hành lớn nhất toàn cầu, trung tâm Phật giáo Dhammakaya ở Băng Cốc đạt được mục tiêu như vậy . Sau này, nơi đây là nơi tổ chức những sự kiện lớn nhất thế giới với những nghi lễ có khi đến cả 100,000 nhà sư trên khắp thế giới đến Wat Phra Dhammakaya và một số thành viên còn thừa nhận nó giống như một chiếc đĩa bay khổng lồ.

Tuy nhiên, mặc dù quang cảnh lộng lẫy như vậy, không chỉ vì nó sở hữu cả kênh truyền hình vệ tinh suốt 24h, những hoạt động bên trong với sự phát triển lớn mạnh vấn còn chưa được công chúng Thái Lan biết nhiều và những nơi khác cùng những lời dạy đạo pháp cho các tín đồ .

Các hoạt động bắt đầu vào năm 1970 như một phong trào nhỏ bé nhằm khôi phục lại Phật giáo Thái Lan trở về nguyên gốc . Sau những vụ bê bối tài chính vào cuối năm 1990, ngôi chùa này hầu như tránh giới báo chí .

Từ một nơi ban đầu với khoảng 32 hecta, trung tâm Phật giáo thế giới Dhammakaya gần sân bay quốc tế Don Mueang ở Băng Cốc hiện nay rộng khoảng 400 hecta . Nhà bếp có thể nấu một tấn gạo một lúc và có thể phục vụ cho hàng trăm ngàn người tham dự những ngày lễ linh thiêng của Phật giáo như ngày Phật Đản

Phục vụ cho những người bị đói về tinh thần ở Thái Lan đã diễn ra hơn bốn thập kỷ cho những Phật tử trẻ đã sáng lập ra Dhammakaya từ lời dạy của thầy Phra Mongkolthepmuni, viên tịch vào năm 1959. Bốn mươi năm trước, trong suốt một thời gian thiền hành, vị cao tăng đã đạt đến đỉnh cao của thiền định đã vẽ ra lộ trình về phương pháp tu thiền đặc biệt của Dhammakays mà hiện nay được giảng dạy ở 30 trung tâm ở 18 quốc gia . Dhammakaya , theo tiếng Pali cổ có nghĩa là "Thân giáo pháp hay giác ngộ ."

Gần đây, chùa đã mở cửa cho tạp chí cuối tuần Châu Á chụp những bức ảnh quý giá này .

 

Ngọc Hằng dịch (Theo Wildmind.org)

Nguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)