Suối nguồn tươi trẻ - phần 3

26-Sức Khỏe
 26-Sức Khỏealt
alt
alt
alt
alt
alt
alt

PHẦN BỐN

Trước khi thăm viếng một số thành phố ở Hoa Kỳ và sau đó trở về Anh Quốc, ông Bradford dành ra một buổi để nói chuyện với nhóm “Himalaya Club” chúng tôi. Tại buổi nầy, ông đã đề cập tới một số vấn đề khác hơn là 5 thức tập nhằm phục hồi sự tươi trẻ. Lần nầy khi ông đứng trước nhóm, tôi nhận thấy người ông có vẻ thon gọn hơn, nhanh nhẹn hơn và cường tráng hơn trước đây. Ngay từ khi trở về từ Ấn Độ, tôi nhận thấy ông Bradford quả xứng đáng là hình ảnh của sự hoàn thiện. Vậy mà từ đó đến nay, ông lại càng tiến bộ hơn và lúc nầy thì tôi thấy ông tươi tốt lạ thường.

Ông Bradford nói:

Trước tiên tôi xin quý bà ở đây tha lỗi cho tôi, bởi hầu hết những điều mà tôi sẽ trình bày trong tối nay đều hướng về các ông. Đồng ý rằng 5 thức tập mà tôi đã cống hiến quý vị đều hữu ích cho cả nam lẫn nữ, nhưng vì là phái nam nên hôm nay tôi muốn trình bày một đề tài có tầm quan trọng đối với phái nam.

Để bắt đầu, tôi xin đề cập đến cái giọng nói của người nam. Bạn có biết rằng có một số chuyên gia chỉ cần nghe qua giọng nói của một người đàn ông thôi là cũng đủ để đoán được người đàn ông nầy là mạnh hoặc yếu sinh lý? Tất cả chúng ta đều không lạ gì với âm gịong the thé và nhừa nhựa của những người lớn tuổi. Không may thay, khi âm giọng của một người đàn ông lớn tuổi bắt đầu có cái giọng the thé đó, thì đây cũng là dấu hiệu chắc chắn cho thấy cơ thể của ông ta đang trên đà suy thoái. Điều đó diễn ra như sau:

Luân xa thứ 5 nằm ở dưới cổ điều khiển các dây âm thanh và đồng thời có liên quan trực tiếp với luân xa thứ nhất, trung tâm sinh dục của con người. Dĩ nhiên các luân xa đều có liên quan với nhau nhưng đặc biệt, nói một cách khác, hai luân xa nầy ăn khớp với nhau. Cái gì tác động đến luân xa nầy thì cũng gây ảnh hưởng đến luân xa kia. Hậu quả là khi giọng nói trở nên the thé thì khả năng sinh lý của người đó cũng đang suy yếu. Và nếu năng lực chất chứa trong luân xa thứ nhất yếu đi, thì bạn cũng phải hiểu rằng các luân xa kia cũng trong tình trạng suy yếu tương tự.

Vì thế, tất cả những gì mà bạn phải làm để tăng nhanh vòng quay của luân xa thứ nhất và thứ 5, đồng thời với các luân xa khác là thực hành 5 thức tập. Ngoài ra còn một phương pháp khác mà bạn có thể sử dụng để tăng nhanh tiến trình quay của các luân xa, đó là cố gắng kềm hãm và làm cho giọng nói mình trầm lại. Đây là một phương pháp không mấy khó khăn và điều quan trọng nhất là bạn cần có ý chí. Hãy lắng nghe giọng nói của chính bạn và nếu bạn nhận thấy nó đang trở nên the thé thì hãy điều chỉnh để nó trầm lại. Hãy chọn giọng nói của một ai đó trầm, mạnh và căn cứ theo đó để bắt chước. Rồi mỗi khi nói, bạn hãy cố giữ cho âm giọng của mình càng được trầm vững càng tốt.

Với một người tuổi đã quá cao thì điều nầy quả là một thách đố, nhưng họ phải hiểu rằng nếu chịu cố gắng, họ sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp. Với nghị lực chẳng bao lâu, âm giọng trầm vững của bạn sẽ làm cho tốc độ quay của luân xa dưới cổ bạn gia tăng. Điều nầy đưa tới việc làm tăng nhanh vòng quay ở trung tâm sinh dục -  cánh cửa dẫn lối cho năng lực chủ yếu của sự sống.  Nếu dòng năng lực nầy càng lúc càng dâng cao, thì luân xa ở cổ càng quay nhanh hơn, giúp cho giọng nói được trầm hơn và cứ thế tiếp tục.

Có những người trẻ bề ngoài xem chừng cường tráng và vững mạnh nhưng không may thay, chẳng bao lâu sau họ không còn giữ được cái tốt đẹp đó. Sở dĩ như thế là vì giọng nói của họ luôn luôn có một độ cao the thé và chẳng bao giờ thật sự có được cái giọng trầm ấm của người trưởng thành. Những người trẻ nầy, cũng như những người cao tuổi hơn, có thể đạt được những thành quả tuyệt vời bằng nỗ lực hạ thấp âm giọng của mình. Với người trẻ thì điều nầy giúp họ giữ được sự vững mạnh đầy nam tính của mình trong khi với những người lớn tuổi thì nó giúp tái tạo lại sự cường tráng.

Trước đây, tôi đã từng qua một lần luyện giọng, mang lại những kết quả rất tốt đẹp. Cũng tựa như tất cả những gì mang lại hiệu quả, phương pháp tập nầy rất đơn giản. Những khi bạn ở một mình, hoặc những khi không sợ phải làm phiền ai, bạn hãy phát âm bằng một giọng trầm, phần nào bằng mũi, “Mimm  -  MimmMimm -  Mimm”. Lập lại và lập lại nữa, từng bước hạ thấp giọng, cho đến khi bạn có thể dằn giọng nói của mình xuống càng thấp càng tốt. Sẽ hữu ích hơn nếu bạn thực hành điều nầy vào buổi sáng, khi giọng nói của bạn có khuynh hướng trầm đi. Sau đó hãy cố gắng duy trì cái giọng trầm nầy trong suốt ngày.

Một khi đã bắt đầu tiến bộ, bạn hãy vào phòng tắm để thực hành phát âm, như thế bạn có thể nghe rõ âm vang giọng nói của mình. Sau đó hãy thực hành trong một phòng rộng hơn. Một khi độ vang của giọng nói bạn đã gia tăng, nó sẽ làm cho các luân xa khác của cơ thể xoay nhanh hơn, đặc biệt là luân xa thứ nhất, luân xa thứ 6 và luân xa thứ 7.

Ở phụ nữ cao tuổi, âm giọng đôi khi trở nên the thé và họ cũng có thể làm cho giọng trầm xuống theo cách thức vừa kể. Dĩ nhiên phái nữ luôn có âm giọng cao hơn phái nam vì thế họ cần phải cân nhắc để không làm cho giọng mình quá trầm như nam giới. Còn một điều khác khá hữu ích đó là nếu quý bà quý cô thấy mình có giọng ồm ồm như đàn ông, thì họ có thể áp dụng phương pháp vừa mô tả để làm cho giọng mình nhẹ đi.

Hồi sống tại tu viện, tôi thường thấy các Lạt Ma ngân nga tụng kinh hàng giờ theo một giọng trầm trầm. Ý nghĩa của điều nầy không phải ở chỗ họ ngân nga hay tụng kinh mà ở chỗ âm giọng của họ tạo ra một độ rung và độ rung nầy tác động đến 7 luân xa. Từ hàng ngàn năm trước, các Lạt Ma đã khám phá ra rằng độ ngân của tiếng “Oh-mmm...” có tính mãnh liệt và hiệu năng đặc biệt. Quý vị sẽ thấy rằng cái tiếng “Oh-mmm...” nầy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết ngân nga ít ra là vài lần vào buổi sáng. Và nó sẽ càng giúp cho bạn hơn nếu bạn lập lại điều nầy trong ngày, vào bất cứ lúc nào bạn có thể. Để bắt đầu, bạn hãy thực hành như sau:

Hãy đứng thẳng người và hít thật sâu rồi từ từ thở ra, tạo thành tiếng “Oh-mmm...”  Chia tiếng nầy ra thành hai âm, phân nửa là “Ohhhh...” và phân nửa là “Mmmm...”. Hãy cảm nhận cái âm thanh “Ohhh...” rung động qua lồng ngực và tiếng “Mmmm...” rung động qua hốc mũi. Bài tập đơn giản nầy giúp ích rất nhiều trong việc liên kết 7 luân xa, và bạn có thể dễ dàng nhân thấy những lợi ích của nó hầu như ngay trong những lần tập đầu tiên. Bạn hãy nhớ rằng, chính độ rung của âm giọng là điều quan trọng chứ không phải trong điệu ngân nga hoặc trong ý nghĩa của thanh âm.

Ông Bradford ngưng một hồi rồi nói tiếp:

“Thưa các bạn, như thế là tôi đã nói với các bạn khá nhiều điều có liên quan đến 7 luân xa. Giờ đây tôi muốn góp ý về những gì có thể làm cho chúng ta tươi trẻ thêm, tuy những điều nầy chẳng liên quan trực tiếp đến 7 luân xa.

“Bạn thử nghĩ xem, nếu chúng ta có thể bất chợt đưa một quý ông hay quý bà hom hem già nua trẻ lại 25 tuổi, thì tôi cam đoan rằng quý ông, bà nầy trong một thời gian đầu sẽ tiếp tục có hành vi và lối ứng xử của một người già nua.

Tuy rằng hầu hết mọi người đều than vãn về cái tuổi già nua của họ, nhưng thật ra họ đồng thời cũng cảm thấy thích thú với cảnh già và những nhàn hạ do nó mang lại. Và, không cần phải nói, chính cái tâm trạng nầy sẽ không làm cho họ trẻ lại. Vì thế nếu một người cao tuổi muốn mình được thực sự tươi trẻ ra, thì họ cần phải có lối suy nghĩ, hành động và ứng xử như một người trẻ và loại bỏ đi cái tâm trạng, hành động và thái độ của người già.

Điều đầu tiên mà bạn phải quan tâm đó là cái dáng vẻ của bạn. Bạn hãy giữ cho thân mình thẳng đứng! Lần đầu tiên khi các bạn đến tham dự khóa học nầy, một số các bạn đã có một thân hình còm cõi như dấu hỏi. Nhưng khi mà nhựa sống bắt đầu trở lại và tinh thần đã phấn chấn, thì dáng dấp của các bạn cũng thay đổi khá hơn. Đó là điều tốt đẹp và bạn hãy cứ thế mà tiến lên. Bạn hãy nghĩ về cái dáng dấp của mình và cân nhắc nó trong khi làm các công việc hàng ngày. Hãy thẳng lưng, ưỡn ngực và giữ cho đầu được thẳng. Làm như thế, bạn có thể trẻ lại 20 tuổi và xóa đi cái già nua của bạn.

Cứ như thế, bạn xua đi cái già nua của bạn. Mỗi khi đi đâu đó, trước tiên bạn phải biết rõ mình muốn đi đến đâu; sau đó bước ra khỏi nhà và đi thẳng đến đó. Đừng bao giờ lê bước mà hãy tiến vững chãi, tâm trí hướng về nơi mình muốn đến và đảo mắt nhìn những gì bạn đi ngang qua.

Hồi còn sống trong tu viện ở Hymalaya, tôi có biết một người cũng đến từ phương Tây như tôi. Tôi vẫn nghĩ ông ta khoảng 35 tuổi, nhưng trong hành vi và động thái, ông trẻ trung như một thanh niên 25. Vậy mà ông ta đã trên 50 tuổi rồi! Nói đến điều nầy, hẳn các bạn chẳng thể nào tin tôi.

Nhằm thực hiện cái điều thần kỳ đó, việc đầu tiên là bạn phải thật sự ao ước nó. Sau đó bạn phải nuôi dưỡng cái ý nghĩ rằng, điều đó không những là có thể thực hiện được mà còn là chắc chắn vì bạn đã dứt khoát. Bởi bao lâu mà bạn còn nghĩ rằng sự tươi trẻ chỉ là mộng ảo thì nó vẫn là mộng ảo. Nhưng một khi bạn đã dốc tâm ôm ấp cái sự thật thân kỳ là bạn có thể tươi trẻ và khỏe mạnh cả tinh thần lẫn thể xác và một khi bạn đã dồn mọi ước muốn vào cái thực tế đó thì như thế bạn đã uống được những dòng nước đầu tiên của “Suối Nguồn Tươi Trẻ”. 

Năm thức tập đơn giản mà tôi đã truyền đạt cho bạn là một khí cụ giúp bạn thực hiện được điều thân kỳ. Dẫu sao, đây cũng là những điều đơn giản trong đời sống, nhưng đồng thời cũng mãnh liệt và hữu hiệu. Nếu bạn vẫn tiếp tục thực hiện chúng với toàn bộ quyết tâm và khả năng của bạn, thì bạn sẽ được tưởng thưởng một cách xứng đáng.

Rồi ông Bradford kết luận:

"Thật là thích thú khi thấy các bạn tăng tiến trong từng ngày một. Đến đây tôi đã truyền đạt cho các bạn tất cả những gì mà tôi có thể, và tôi hy vọng rằng 5 thức tập nầy tiếp tục phát huy cái nhiệm vụ tốt đẹp của chúng ta và sẽ mở ra cho các bạn những cánh cửa của sự am hiểu và thành công trong tương lai. Bây giờ tôi xin từ giã các bạn, vì có một số người đang chờ tôi. Họ là những người đang cần học hỏi về những điều mà tôi đã truyền đạt cho các bạn. Họ đang chờ tôi và vì thế tôi không thể sai hẹn".

Tới đây, ông Bradford chào từ giã chúng tôi. Thời gian đã trôi qua và người đàn ông lạ thường nầy đã ở trong trái tim chúng tôi một chỗ rất đặc biệt và dĩ nhiên, tất cả chúng tôi đều rất buồn khi thấy ông ra đi. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng mừng khi biết rằng chẳng bao lâu nữa những người khác cũng có thể chia sẻ những thông tin vô giá, như chúng tôi đã từng được chia sẻ. Chúng tôi biết đây là một cơ may trong đời, bởi "Suối Nguồn Tươi Trẻ" là một bí quyết độc đáo mà không phải bất cứ ai cũng được dịp để học hỏi.


Phụ Lục Suối Nguồn Tươi Trẻ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TIẾT KIỆM VÀ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG:

Một khi con người đã nhận thức về cái năng lực chính yếu đang làm họ sinh động và một khi họ đã biết tích lũy và phát triển cái năng lực đó bằng những phương pháp thích hợp, thì vấn đề còn lại là họ biết giữ gìn và sử dụng với một hiệu năng tối đa.

Tư tưởng và hành động, dẫu có là tầm thường nhỏ nhoi, cũng làm bạn tiêu tán đi một số năng lực nào đó; chính vì vậy mà bạn phải kiên trì chống lại sự phân tán tinh thần cũng như những hành động trống, không có mục tiêu, không ước muốn thực sự, hoặc chủ yếu là để cho qua giờ. Bị tiêu tán như thế, năng lực suy giảm và mất đi sức mạnh của nó, về lượng cũng như về chất. Ngược lại, nếu bạn biết hướng dẫn và kềm hãm các luồng tư tưởng, ngăn chận trí tưởng tượng, kiểm soát các cảm xúc và biết hành động theo mục tiêu đã được xác định, thì bạn có thể đạt được một sự tập trung năng lực với toàn bộ hiệu năng của nó.

SỰ TRẦM TĨNH.

Sự trầm tĩnh ở dáng vẻ bề ngoài cũng như trong nội tâm không những là một lợi điểm giúp bạn trong đời sống, mà còn là phương tiện giúp bạn tránh được sự mất mát năng lực.

Nhằm đạt được điều này, bạn phải nuôi dưỡng và phát triển sự tự chủ.

Bạn phải dùng ý chí để kiểm soát và làm chủ các cảm xúc.

Cảm xúc là lực và khi lực này được biểu lộ, nó đã mất đi đáng kể cường độ của nó; ngược lại, nếu biết cầm giữ, nó sẽ giúp bạn tăng sức mạnh.

Việc kềm giữ này bao gồm một sự luyện tập liên tục nhằm làm chủ mọi hành vi vô thức, khống chế mọi cảm xúc nội tại. Bởi, như Swami Vivekananda đã nói: “Tĩnh lặng là sự thể hiện cao cấp nhất của sức mạnh. Hoạt động là sự thể hiện của lực ở cấp thấp; tĩnh lặng là sự thể hiện của lực ở cấp cao”.

GIẤC NGỦ

Giấc ngủ là một trong những cách thức chính yếu nhằm thu hồi và tích lũy năng lực. Thật vậy, chính trong khi ta ngủ những giòng sinh lực chuyển động trong cơ thể chúng ta sẽ có được một hoạt động hoàn toàn mới mẻ. Được giải thoát khỏi những ràng buộc của hành động và tư tưởng, chúng có thể chuyển lưu trong khắp cơ thể theo một cách thức liên tục và đều hòa; tác dụng của chúng như thế trở nên hữu ích.

Tuy vậy, yếu tố vừa kể cũng tùy thuộc vào những điều kiện tác động đến giấc ngủ của bạn như: sự thoáng khí của phòng ốc, tiêu hóa, sự tĩnh lặng của tâm trí và tất cả những gì liên quan đến chúng. Một bữa ăn tối quá no nê làm cho sự tiêu hóa trở nên nặng nề, buộc cơ thể phải đương đầu. Trong trường hợp này, năng lực sử dụng sẽ bị tiêu hao và không nạp được vào các luân xa như thế bạn không thể ngủ ngon giấc; máu, cơ bắp và thần kinh đều thiếu hẳn cái sinh lực chính yếu đó; sự nghỉ ngơi không được diễn ra theo đúng nghĩa của nó, da thịt không được săn cứng và sức mạnh của bắp thịt bị suy yếu.

ĐI CHÂN ĐẤT

Các cổ thư Trung Hoa và Nhật Bản đề cập tới việc đi chân đất như một thức tập phải được thường xuyên thực hành để chẳng những được lành mạnh mà còn nhằm phát triển sinh lực.

Thức tập này, tuy bề ngoài có vẻ không quan trọng, nhưng mang lại những kết quả tốt đẹp trên trương lực của thần kinh và không ai có thể nói hết những lợi ích mà họ đã đạt được trong việc kích thích những đầu mút thần kinh của đôi chân.

Bạn nên thực hành việc đi chân đất ở ngoài đất, tốt hơn là vào buổi sáng, đi trên cỏ còn đẫm sương, hoặc trên những lớp sỏi của lòng suối.

Ngoài ra, bạn phải điều hòa nhịp thở sao cho phù hợp với bước đi bằng cách hít thở sâu.

Sau buổi tập, bạn không nên lau khô chân bằng khăn, mà chỉ nên dùng tay xoa bóp cho đến khi da được khô, mềm và ấm hẳn.

Đi chân đất giúp bạn tái lập sự tiếp xúc với mặt đất, điều mà con người hiện nay thường thiếu sót vì phải luôn mang giày, vớ.

NĂNG LỰC VÀ SỰ HÔ HẤP:

Như chúng ta đã biết, hô hấp là cách thức để con người tích lũy và tái tạo năng lực cho chính mình. Như vậy, sự hô hấp có hai mục tiêu, một mặt giúp cho hệ thần kinh và các cơ bắp “được thở” và mặt khác tạo ra một phản ứng hóa học làm phát sinh năng lực. Nói tóm lại, khi cung cấp năng lực cho mọi tiến trình tổng hợp và phân hủy đang diễn ra trong cơ thể con người.

Vì vậy, sự hô hấp có một tầm quan trọng chủ yếu, bởi nó không những giúp ta bù đắp sinh lực mất mát mà còn làm gia tăng sức mạnh tinh thần và thể chất.

Người Trung Hoa xem Khí là “cái Thần” của vũ trụ. Trong Hoàng Đế Nội Kinh, khi được mô tả như là một “ảnh hưởng”, một sự “tỏa rạng” và hai chữ này đủ nói lên khía cạnh năng lực của Khí. Cũng vậy, người Hin Đu đã sớm nhận biết về Khí và gọi đó là Prana – sinh lực hoàn vũ hay hơi thở của vũ trụ. Kinh Mundala Upanishad đã giải thích về Prana như sau: “Cái Đó, chẳng ai có thể trông thấy bằng mắt, hay sờ bằng tay. Cái Đó không có đẳng cấp, không họ hàng, không tai, không mắt, không tay, không chân. Cái Đó hiện diện khắp nơi và thấm nhập tất cả, tinh tế, bất tận. Cái Đó là cội nguồn của mọi tạo vật.” Các đạo sĩ Hin Đu xác nhận rằng để giữ cái năng lực chính yếu đó, người ta phải thực hành phương pháp thở nhằm định nó vào “trong những trung tâm thần kinh tích tụ và dự trữ mà họ gọi là Chakras hay luân xa”.

PHƯƠNG PHÁP THỞ

Hít thở là phương cách tốt nhất để đưa “thần” vào “chất”.

Sau đây là những nguyên tắc thông thường nhất của mọi phương pháp hít thở.

* Nơi thực hành:

Tốt hơn hết là nên chọn một nơi yên tĩnh, thoáng khí và không bị những người khác đến quấy rầy. Nơi tập cần phải được sạch sẽ, với ánh sáng trời vừa phải. Đây phải là nơi yên tĩnh và những người vào đây nên có cùng một ý hướng với người tập, nghĩa là không cười nói lớn tiếng hoặc đến nơi này để ngủ. Trước khi bước vào đây, điều cần thiết là bạn phải bỏ bên ngoài mọi ý về thù hận, bất hòa, hoặc về lợi lộc, thua lỗ cùng những ưu phiền đời thường. Nói tóm lại, bạn phải bước vào đây với một tâm hồn tràn ngập niềm vui.

Việc tuân thủ những điều vừa kể sẽ tạo ra cho “phòng tập” một không khí yên bình và tĩnh lặng, giúp cho tâm trí bạn được thanh thản.

* Tập Thở Lúc Nào?

Theo quan điểm phương Đông thì sự hô hấp của con người được chia thành hai giai đoạn: Hít vào làn không khí mới mẻ và thở ra không khí già cỗi. Cũng vậy, phương Đông cho rằng sự tuần hoàn của “hơi thở vũ trụ” được chia thành hai phần: Phần sinh khí và phần tử khí.

Sinh khí là Dương (tương ứng với ban ngày, mặt trời và sự sống) và tử khí (tương ứng với ban đêm, giá lạnh và cái chết). Các cổ thư đã căn dặn: “Phải hấp thụ sinh khí và thải ra tử khí”. Để hấp thụ sinh khí, có hai thời điểm thuận lợi trong ngày:

1.- Lúc mặt trời gần sáng, vào canh năm, khi không khí ấm dần trước rạng đông, đó cũng là lúc sinh khí đang vượng (Thượng-Sinh-Khí). Mọi sự đều êm ả... lại một lần nữa, sự sống đang thức dậy trên trần gian.

2.- Buổi chiều, vào lúc mặt trời lặn, khi không khí dịu dần – vào cái lúc mà mọi sự chìm trong êm ả, thiên nhiên im tiếng, thư giãn – đó cũng là lúc sinh khí đang xuống dần (Hạ-Sinh-Khí).

Vào hai thời điểm vừa kể – sáng và chiều – bạn phải luyện tập và hấp thụ sinh khí.

* Bằng cách nào?

Bằng cách hướng về phía mặt trời – khi chưa ăn uống (điều này rất dễ thực hiện vào buổi sáng sớm, nhưng ban chiều thì phải lưu ý sao cho buổi tập phải cách xa bữa ăn ít ra là ba tiếng, và sau khi đã làm xong các nhu cầu vệ sinh).

* Thực hành:

Ngồi trên đất hoặc trên một chiếc gối. Toàn thân, cổ, đầu và cột sống đều phải thẳng tắp. Cằm thu vào, hai lòng bàn tay đặt trên bắp đùi. Súc miệng và đánh răng kỹ để xua đi ám khí và tích tụ thần khí. Bắt đầu bằng cách thở ra dài hơi, khi thở ra, đầu dần dần hạ xuống và thót bụng lại để đẩy hết khí ra. Khi kết thúc lần thở ra, bụng phải thót lại tối đa và cằm đặt lên ngực. Sau đó hãy hít sâu vào bằng mũi. Thở và hít sâu như thế ba lần. Bây giờ, đến giai đoạn bạn thở đều đặn, nhẹ nhàng. Trong thời gian thở đều đặn này bạn hãy nói với tâm trí rằng cơ thể bạn hoàn toàn mạnh khỏe và hãy tạo một niềm tin và hy vọng vô biên!

Trong khi chiêm nghiệm như thế, bạn hãy hít vào và thở ra bằng mũi, nhẹ nhàng, đầy đủ...

* Nuốt nước bọt.

... Rồi, mắt hướng về phía xa xăm, “về phía mặt trời, ngay cả khi mặt trời bị mưa che phủ”, đưa lưỡi lên răng, từ trái sang phải, từ trong ra ngoài, rồi dần dần thu lấy nước bọt từ dưới lưỡi... khi đã đầy miệng, nghiêng đầu sang bên và nuốt. Việc thực hành này được các sách Đạo học xem là cực kỳ quan trọng vì nó giúp tăng tuổi thọ và kéo dài đời sống. Cũng vậy, môn phái Khí Công cho rằng sự gia tăng nước bọt tiết ra giúp cho người luyện công cảm thấy mau đói bụng và ăn ngon miệng. Bệnh hoạn nhờ thế sẽ bị đẩy lui và niềm vui sống được gia tăng. Ngoài ra, khi lưỡi co lên nóc, đặt lưỡi sau chân răng cửa trên, lưỡi như thế trở thành một cây cầu nối liền giữa Đốc Mạch và Nhâm Mạch..

Phần 1 - Phần 2 - Phần 3

Peter Kelder
Lê Thành (Biên dịch)