Ngày ấy đã qua chưa? Ngày đầu tiên ở Hội Trại Lý Công Uẩn.


alt
 

Bóng đêm dần tan nhường chỗ cho những sợi tơ vàng rực rỡ óng ánh bừng cháy trên da mặt. Ánh mặt trời như lớp lớp sóng vỗ đánh tan lòng người khỏi những chập chờn tỉnh mê. Những cánh hoa thực tại như bung nở, toả ngát hương thơm dưới sắc vàng rực rỡ. Hội trại hè Lý Công Uẩn cũng dần trở thành một thực tại đối với chúng con. Tất cả đã không còn là những tờ giấy, kế hoạch. Mọi thứ đã không còn là những ý niệm, tưởng tượng. Những tấm áo mang sắc xanh, vàng, đỏ, nâu, lam ngập tràn trong nắng mới. Đường nét của âm thanh, hình sắc bay lượn trong không gian, thời gian, phủ kín mắt tai đi khắp ngõ ngách tâm hồn trái tim da thịt…

Thịnh là người bạn đầu tiên của chúng con. Sự bất ngờ như các toa tàu lần lượt nối đuôi nhau. Bức thư pháp của bạn. Chiếc cổng chào của chùa Giác Ngộ. Những giọt mồ hôi của bạn giữa trưa hè. Ý nghĩa của hai chữ “tình nguyện?”. Thế nào là “phụng sự”? Bạn Thịnh chính là lời giải đáp sống động nhất.

 

 

Dalavady Phothisame – một sinh viên Lào. Bạn đến với Hội Trại vì muốn tìm hiểu về ảnh hưởng Phật Giáo trong đời sống tại Việt Nam. Sự tương đồng, những dị biệt của Đạo Bụt tại 2 nền văn hoá chính là động lực khiến bạn có mặt cùng chúng con tại Lạc Cảnh Đại Nam này.

Chúng con cũng tập nhớ dần những cái tên thân thương. Chúng con cũng bắt đầu tập nhớ dần những nụ cười, những ánh mắt của tình huynh đệ. Những Tuyết, những Yến, những Trung, Linh… Các bạn có thể có những nguyên cớ khác nhau để được chung sức cùng với CLB Hoằng Pháp Trẻ lần này. Nhưng tất cả đều dừng ở suy nghĩ: làm một công việc có ý nghĩa trong mùa hè. Cuộc đời mưa sa gió bụi này cần lắm những từ tâm, thiện tâm của các bạn. Tương lai của Phật Giáo Việt Nam, hành trình đi vào cuộc đời của giáo lý nhà Phật cần lắm những bàn tay và khối óc các bạn.

Cuộc họp đầu tiên với quý thầy cô là những trải nghiệm vô cùng quý giá. Kỹ năng lãnh đạo nhóm, khả năng nói trước đám đông, nghệ thuật làm việc trong sự hoà hợp… chính là những quả ngọt mà chưa cần đến mùa sai trái chúng con đã được thưởng thức.

 

alt

Nhịp điệu của đêm dần trôi về những nốt cuối. Nằm kề bên Sơn – người sẽ chịu trách nhiệm chung cho toàn bộ Tình Nguyện Viên đợt này, người anh em mà chúng con vừa mới làm quen. Chúng con phát hiện nhiều điểm chung giữa tâm hồn 2 người trẻ. Những lợi ích của một nếp sống tâm linh lành mạnh, những khoá tu, những lần hành hương cứ miên man trôi theo dòng tâm tình bất tận….

Ngày mai nắng sớm sẽ lên. Khung mây cảnh trời sẽ lại tràn đầy ánh sáng, âm thanh, hình ảnh… Ấn tượng đầu tiên phải chăng sẽ mãi khắc ghi trong lòng người. Có thật vậy hay không? Có đúng như thế không? Khi mà ta càng sống, càng tiếp xúc với 1 người, 1 cảnh vật thì ta càng có cơ hội để hiểu người thấu cảnh. Tuy vậy, lòng ta cứ mãi hướng về cái thuở ban đầu dịu ngọt ấy. Những ngày đầu tiên. Những người đầu tiên. Ôi ngày ấy sao mà đẹp quá! Tình người sao mà mát trong quá! Tất cả chỉ mới đây thôi. Mới sáng hôm qua…

 

Bồ Công Anh

(hoalinhthoai.com)