Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 2, tháng 6, năm 2010)

Chùa nhỏ của A Dục Vương đựng xá lợi của Đức Phật Thích Ca - Photo: Hanhua/Xinhua
Chùa nhỏ của A Dục Vương đựng xá lợi của Đức Phật Thích Ca - Photo: Hanhua/Xinhua

TRUNG QUỐC: Công bố bảo vật Phật giáo

 

Nam Kinh, Trung quốc - Vào lúc 9 giờ sáng ngày 12-6-2010, tại đền Qixia ở Nam Kinh, Giang Tô, các nhà sư và kháo cổ học đã công bố một trong những xá lợi linh thiêng nhất của Đức Phật Thích Ca: Đây là xá lợi tương truyền là phần xương sọ của Đức Phật, được mang ra từ một hòm nhỏ bằng vàng nằm trong một hòm bằng bạc. Nghi lễ này được hàng triệu người theo dõi trực tiếp trên TV.

Ngoài xá lợi của Đức Phật Thích Ca, 10 xá lợi của các vị phật khác cũng đã được tìm thấy trong một hòm nhỏ bằng vàng và bạc khác.

Các xá lợi sẽ được trưng bày cho công chúng chiêm bái trong một tháng.

Để bảo đảm an toàn cho các bảo vật này, nghi lễ đã được tổ chức với sự an ninh nghiêm ngặt; nhiệt độ trong nhà được duy trì ở 20 độ C và  độ ẩm từ 55 đến 60%.

Tương truyền phần xương sọ của Đức Phật Thích Ca đã được thu hồi từ tro hoả táng, được lưu giữ trong một tiểu Phật tự gọi là Chùa của A Dục Vương. Cách đây 2 năm, nó đã được khai quật trong một cung điện dưới đất, được xây vào năm 1011 tại Đền Changgan xưa kia ở Nam Kinh.

Theo tài liệu về Phật giáo thời nhà Đường (618 - 907 sau Công nguyên) thì Trung Hoa có 19 chùa A Dục Vương có lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca. Đến nay, đã có 7 trong số đó được tìm thấy tại đất nước này.

(China Daily - June 14, 2010)

 

 

NHẬT BẢN: Di tích Phật giáo qua nền văn hoá võ sĩ đạo tại  thành phố Kamakura

 

Toạ lạc tại Quận Kanagawa, thành phố cổ Kamakura thường được gọi là "tiểu Kyoto". Nhưng sự khác nhau giữa 2 cố đô này là ở điểm Kamakura được xây bởi các chiến binh võ sĩ đạo, chứ không phải bởi triều đình.

Lịch sử của Kamakura trong vai trò một cố đô có từ năm 1192, khi Minamoto no Yoritomo (1147 - 1199) lập ra mạc phủ Kamakura - chính quyền võ sĩ đạo đầu tiên.

Thành phố Kamakura không theo quy hoạch như Kyoto, mà được điểm tô với những đền chùa dựa vào 3 mặt của một dãy núi đồi và hướng ra biển.

Trong số này có những di tích Phật giáo tiêu biểu cho tinh hoa của nền văn hoá võ sĩ đạo như:

- Tượng Đại Phật cao 13,35 mét tại đền Kotokuin, là một bảo vật quốc gia, được hoàn thành cách đây khoảng 750 năm.

- Chùa Kenchoji, khánh thành vào giữa thế kỷ 13, nổi tiếng là ngôi trường đầu tiên dành cho Thiền tông Nhật Bản. Tất cả công trình kiến trúc ở đây đều làm bằng gỗ, được bố trí thành một hàng trông thật tôn nghiêm.

(asahi.com - June 11, 2010)

 

TRUNG QUỐC: Chính quyền thành phố Bắc Kinh tổ chức buổi diễn vũ kịch  tôn giáo

 

Bắc Kinh, Trung quốc - Ngày 10-6, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã tổ chức buổi trình diễn vở vũ kịch "Vũ trụ" tại Đại Lễ đường Nhân Dân. Vũ kịch gồm các chủ đề như Niết bàn, nghiệp và tái sanh. Đây là dấu hiệu mạnh mẽ của giới lãnh đạo Trung quốc trong việc mở rộng về vấn đề tôn giáo sau nhiều năm cải cách kinh tế.

Bộ Ngoại giao Trung quốc nói rằng buổi trình diễn này mang đến "một vũ trụ quan đông phương" về những khía cạnh của cuộc sống trần gian và những bậc thiên tôn trên thượng giới. Chình quyền thành phố Bắc Kinh mô tả vũ kịch này như một cuộc tìm kiếm của con người để "lĩnh hội được tinh hoa của Khổng giáo, Phật giáo và Đạo giáo".

Sự kiện vũ kịch "Vũ trụ" được trình diễn tại Đại Lễ đường Nhân Dân - là nơi dành cho những cái tên nổi tiếng nhất Trung quốc về biên đạo, múa, nhạc và kỹ thuật sân khấu - cho thấy sự hợp tác chặt chẽ của Đảng Cộng sản Trung quốc ở các cấp độ khác nhau.

(TNN - June 11, 2010)

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt Lai Lạt Ma sẽ thăm Nhật Bản một tuần

 

Dharamsala, Ấn Độ - Ngày 12-6, một phát ngôn viên của chính phủ Tây Tạng lưu vong nói rằng: Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh dạo tinh thần Tây Tạng, sẽ sang Nhật trong một tuần vào tháng này. Ngài sẽ viếng nhiều đền chùa và thuyết pháp.

Các nhà sư của chùa Zenkoji, một ngôi chùa nổi tiếng có từ thế kỷ thứ 7 tại thành phố Nagano, đã mời Đức Đạt Lai Lạt Ma cho một buổi nói chuyện đặc biệt vào ngày 20-6.

Cách đây 2 năm, chùa Zenkoji đã nhận một tượng Phật với những lời cầu nguyện cho hoà bình từ Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Ngài sẽ gặp 2 vị sư trưởng và diễn thuyết trước khoảng 7.000 tăng sĩ và cư dân địa phương của khu vực này.

Chùa Zenkoji được giới truyền thông quốc tế chú ý khi chùa từ chối tổ chức làm chặng chuyển tiếp của Nhật Bản cho ngọn đuốc Olympics Bắc Kinh vào năm 2008, để phản đối sự đàn áp tôn giáo bị cáo buộc đang diễn ra tại Tây Tạng vào thời gian đó.

(PTI - June 12, 2010)

 

 

 

NEPAL: Tái tạo di tích Phật giáo cổ nhất tại Nepal

 

Lần đầu tiên trong 90 năm và là lần thứ 15 trong gần 1.500 năm, Bảo tháp Swayambhunath (Vô Sư Giả Thế Tôn) - di sản thế giới tại Thung lũng Kathmandu - đã được tái tạo xong vào tháng trước. Và đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Đây là di tích Phật giáo cổ nhất của Nepal, đã được 70 nghệ nhân tay nghề cao của đất nước này tái tạo trong hai năm làm việc không biết mệt mỏi. Vì những người có liên quan đến lần phục hồi trước đây không ai còn sống, nên công việc thật khó khăn do cần phải chú ý kỹ từng chi tiết. Tuy vậy, khối lượng lớn của công trình dựa theo tư liệu từ những lần tu sửa trước đó đã giúp ích rất nhiều.

Giám đốc dự án là Tsering Palmo Gellek nói, "Không giống như việc xây một tượng đài mới, chúng tôi đã không tuỳ tiện sáng tạo. Mục đích của chúng tôi là khôi phục Swayambhunath trở lại với danh tiếng ban đầu của nó".

Giống như việc giải một trò chơi lắp hình lớn - trên 30.000 mảnh đã được lấy đi, sửa chữa, rửa sạch và đặt lại đúng vị trí cũ, với hơn 100.000 đinh được sử dụng. Tất cả các tấm kim loại đều được phủ một lớp vàng tinh khiết, tiêu tốn 20 ký vàng - là một trong những công trình phục hồi bằng vàng lớn nhất.

Dự án được tài trợ bởi Trung tâm Thiền định Nyingma Tây Tạng tại California, Hoa Kỳ, khởi động vào tháng 6-2008 và hoàn thành vào Lễ Phật Đản tháng trước.

 

(Hindustan Times - June 14, 2010)

Diệu Âm lược dịch

Theo haitrieuam.com