TT.Thích Chân Quang nói chuyện chuyên đề tại nhà hát lớn Hà Nội

image

Nhân dịp kỷ niệm ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM 28/06, Báo Người Cao Tuổi – Hội Người Cao Tuổi Việt Nam, tổ chức buổi nói chuyện về chuyên đề TỔ ẤM GIA ĐÌNH NGÀY NAY tại Nhà Hát Lớn thành phố Hà Nội. Ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập Báo Người Cao Tuổi, Trưởng Ban Tổ Chức – đã mời TT Thích Chân Quang – Trụ trì chùa Phật Quang (BRVT) đảm trách buổi nói chuyện này.

Chiều ngày 28/06/2010, đúng 19h30’ tại Nhà Hát Lớn – Hà Nội, đã diễn ra buổi nói chuyện của TT Thích Chân Quang về chuyên đề TỔ ẤM GIA ĐÌNH NGÀY NAY. Buổi nói chuyện rất thuyết phục, thời gian trao đổi hơn 2 tiếng đồng hồ mà người nghe vẫn chăm chú và thỉnh thoảng nhiều tràng pháo tay vang dội cả hội trường.

 

Nhà hát lớn Hà Nội
Tham dự buổi nói chuyện có bà Cù Thị Hậu - Chủ tịch Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam – Phó chủ tịch Hội Người Cao Tuổi; ông Kim Quốc Hoa – Tổng Biên Tập Báo Người Cao Tuổi; nhà thơ Bằng Thông; Các vị trong Ban TW Người Cao Tuổi Việt Nam. Ngoài ra còn có đông đảo sự hiện diện của những nhân sĩ, trí thức tại thủ đô và Đài Truyền Hình Việt Nam cũng đến dự đưa tin.
alt
Toàn cảnh thiết kế bên trong Nhà Hát Lớn
Chỉ vài tiết mục văn nghệ mở đầu chương trình, cả hội trường đã tràn ngập bầu không khí vui tươi, sống động. Sau lời giới thiệu của ông Kim Quốc Hoa, TT Thích Chân Quang bắt đầu buổi nói chuyện của mình xoay quanh các triết lý về gia đình.
alt
Thượng tọa nói Nhà nước ta chọn cái ngày tôn vinh, nhân danh GIA ĐÌNH VIỆT NAM là các nhà Lãnh đạo đã nhận thức rất sâu sắc cái vai trò của gia đình trong đời sống của từng cá nhân con người; cũng như vai trò của gia đình trong vận mệnh chung của cả đất nước này.
alt
Buổi nói chuyện diễn ra hơn 2 tiếng đồng hồ, người nghe vẫn bị thuyết phục bằng những lập luận logic, dựa trên các tình huống xãy ra hằng ngày trong đời sống gia đình mà không ai chối cãi được. Thỉnh thoảng có những tràng pháo tay vang lên biểu lộ sự đồng cảm với quan điểm HÔN NHÂN GIA ĐÌNH mà Thượng tọa đã trình bày dựa trên cái nhìn của đạo Phật.
alt
Thượng tọa đã gợi mở cho người nghe phải suy tư rất nhiều để thấy được bổn phận của mình trong việc xây dựng gia đình đầm ấm. Chúng ta không chỉ vun đắp cho gia đình mà còn phải giúp gia đình của những người chung quanh được ấm êm, được hạnh phúc. Vì chính từng cái gia đình ấm êm hạnh phúc đó sẽ đem đến hạnh phúc cho từng cá nhân trong gia đình, cũng như đem đến sự phát triển ổn định cho cả xã hội và đất nước này.
alt
Cuối buổi nói chuyện Thượng tọa gút lại, ta nói với nhau triết lý về gia đình nhân ngày GIA ĐÌNH VIỆT NAM để ta thấy rằng gia đình là nơi yêu thương, gia đình là nơi hạnh phúc nhưng gia đình cũng là nơi có thể tan vỡ và ai cũng cần có một gia đình để trở về. Vì vậy trách nhiệm của ta là xây dựng một gia đình bền vững, tạo nên một mái ấm để nhiều người có thể về với ta mà nương náu trong cuộc đời của họ. Đây là đạo lý của từ bi, của nhân ái, trách nhiệm lương tâm của con người.
alt
Hơn nữa, ta biết rằng mỗi người sinh ra đều bị chi phối bởi nghiệp từ quá khứ, nên những bất hạnh hay hạnh phúc may mắn trong đời này, sự thật cũng là kết quả của nhiều kiếp xưa. Chính vì vậy ta không bao giờ ngưng làm những điều lành, ta yêu thương con người, ta giúp đỡ con người vượt qua những khó khăn, những sóng gió, tuy đôi khi ta phải nghiêm khắc hoặc chiều chuộng, nhưng dù thế nào ta đều mong muốn con người tốt lên từng ngày; đồng thời giúp cho con người biết chịu đựng, biết điềm tỉnh, biết tha thứ. Chính những điều đó là thứ ánh sáng kỳ diệu, chiếu rọi vào tâm hồn của con cháu ta và từ lớp người này những điều thiện lành tiếp tục lan tòa trong cuộc đời, trong thế giới này, để làm thành một hành tinh vô cùng hạnh phúc tốt đẹp.
alt
Một lần nữa ông Kim Quốc Hoa thay mặt cho BTC nói lời cảm ơn TT Thích Chân Quang đã đem đến cho khán giả nhiều điều thật bổ ích trong quan điểm xây dựng hạnh phúc gia đình. Và ông dẫn chứng câu nói của nhà thơ Bằng Việt - Chủ tịch Hội Liên Hiệp Văn Học Nghệ Thuật Hà Nội đã nhận xét về TT Thích Chân Quang sau lần nói chuyện về chủ đề MỘT NGHÌN NĂM THĂNG LONG tại Văn miếu Quốc Tử Giám vào đầu tháng 4/2010: “TT Thích Chân Quang là một nhà lý luận văn hóa Phật học lổi lạc”.
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi nói chuyện về chuyên đề TỔ ẤM GIA ĐÌNH NGÀY NAY tại Nhà Hát Lớn thành phố Hà Nội:
alt
alt
alt
Ông Kim Quốc Hoa thay mặt BTC nói lời cảm ơn TT Thích Chân Quang.
alt
alt
Ô Kim Quốc Hoa – Tổng Biên Tập Báo Người Cao Tuổi giới thiệu về TT Thích Chân Quang
alt
Quang cảnh buổi nói chuyện về chuyên đề TỔ ẤM GIA ĐÌNH NGÀY NAY.
alt
Khán giả tham dự buổi nói chuyện của TT Thích Chân Quang
alt
alt
alt
Đài truyền hình Việt Nam đến dự và đưa tin
alt
Các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Hà Nội biểu diễn
alt
alt
alt
alt
alt

alt

 

 

Tâm Diệu

(http://www.phattuvietnam.net)