Mùa tịnh tâm tràn đầy hỷ lạc

alt
Phật giáo cả nước đang trong mùa An cư PL.2554 - 2010 theo truyền thống của Phật giáo với để tăng trưởng đạo lực và năng lượng tu tập. Hơn một tháng đã trôi qua, trên hai mươi ngàn vị xuất gia trong cả nước theo các hệ phái đã nhập hạ tịnh tu tại nhiều trú xứ, sống an lạc trong tinh thần lục hòa cộng trụ…

 

Chăm lo đời sống tu tập Tăng đoàn

Ngay từ 19-3-2010, song song với việc hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản, Trung ương Giáo hội đã ra thông bạch hướng dẫn các tỉnh thành trên cả nước chuẩn bị cho mùa an cư tu tập của chư Tăng Ni tại địa phương. Trong đó, xác định mục đích thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới Định Huệ, giữ gìn quy củ tòng lâm, trang nghiêm Giáo hội, lợi lạc tự thân và lợi ích xã hội.

Thời gian an cư được phân định như sau: Đối với Phật giáo Bắc tông và Hệ phái Khất sĩ, thời gian tiền an cư bắt đầu vào ngày 16 tháng 4 âm lịch, kết thúc vào ngày 16 tháng 7 âm lịch; đối với Phật giáo Nam tông thời gian an cư sẽ bắt đầu vào ngày 15 tháng 6 âm lịch, kết thúc vào ngày 15 tháng 9 âm lịch.

Đến nay, khi mùa an cư đã qua được một tháng, thống kê từ Văn phòng II TƯGH cho biết, cả nước có gần 50 tỉnh, thành hội Phật giáo tổ chức an cư kiết hạ cho Tăng Ni với tổng số hành giả tập trung hơn 22.000 vị, ngoài ra còn có gần 1.000 hành giả an cư tại chỗ.

Theo HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II TƯGH, trong thời gian này, các tỉnh, thành đang lần lượt gởi báo cáo về tình hình an cư tại địa phương và danh sách hành giả về Trung ương Giáo hội để làm chứng điệp an cư. Qua đó, năm nay có điểm khởi sắc là nhiều tỉnh dù điều kiện nhân sự và kinh tế khó khăn nhưng cũng đã cố gắng vượt qua các chướng duyên để giữ gìn truyền thống tịnh tu hàng năm. Trong đó, có thể kể đến như: Tỉnh Gia Lai với 55 chư Tăng và 68 chư Ni tập trung tại các trú xứ Bửu Nghiêm, Bửu Sơn, tịnh xá Ngọc Quang…; tỉnh Bạc Liêu 194 hành giả tập trung tại các trú xứ Long Phước, Giác Hoa…., Đăk Nông với 43 chư Tăng Ni an cư, đặc biệt Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh lần đầu tiên khai giảng khóa An cư kiết hạ của tỉnh tại chùa Cẩm Sơn, TP. Hà Tĩnh (Văn phòng Ban Trị sự Tỉnh hội) cho Tăng Ni trong tỉnh và ngoài tỉnh (Nghệ An) tùng hạ, y chỉ an cư ba tháng với sự chứng minh của HT. Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; TT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH cùng chư tôn đức Ủy viên HĐTS.

Nằm trong thời khóa tu học mùa an cư, các trường hạ cả nước đã lên lịch giảng dạy và cung thỉnh Ban Giảng huấn là chư tôn giáo phẩm lãnh đạo các cấp Giáo hội tham gia trích giảng một số kinh, luật, luận; sinh hoạt hành chính Giáo hội, phổ biến Chương trình hoạt động Phật sự của Giáo hội nhiệm kỳ 2007 - 2012. Đồng thời, đại diện Sở Nội vụ - Ban Tôn giáo, Mặt trận Tổ quốc cũng lần lượt triển khai một số vấn đề liên quan đến tôn giáo, tình hình thời sự trong và ngoài nước.

Cũng nhân mùa an cư, đến nay, các tỉnh thành Sóc Trăng, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang đã tổ chức khóa bồi dưỡng trụ trì và nghiệp vụ hành chính Giáo hội nhằm nâng cao kiến thức Phật học, kiến thức vể tổ chức Giáo hội, kiến thức pháp luật đến chư tôn đức Tăng Ni đang trụ trì và sắp làm trụ trì tại các tỉnh, thành v.v…

TP.HCM: Đầu tư năng lượng hành trì cho Tăng Ni trẻ

TP.HCM bước vào mùa an cư năm nay, chư tôn túc lãnh đạo Thành hội có nhiều ưu tư đối với sự tu tập của Tăng Ni trẻ. Chính vì lẽ đó, song song với việc khai hạ tại các quận huyện, Ban Trị sự Thành hội cũng đã tổ chức 2 điểm an cư tập trung cho cả thành phố mà đối tượng là Tăng Ni trẻ.

Theo thống kê từ Văn phòng Thành hội, cả thành phố có 3.021 Tăng Ni an cư tập trung (trong đó có 1.316 chư Tăng và 1.705 chư Ni) trong 25 trường hạ 16 quận huyện. Có 91 đạo tràng an cư tại chỗ với 2.973 hành giả. Đó là chưa kể đến 2 trường hạ cấp thành phố với 114 chư Tăng tại chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình), 148 chư Ni tại Tổ đình Kim Sơn (Q.Phú Nhuận).

Tại trường hạ Phổ Quang, đích thân HT.Thích Trí Quảng, Trưởng ban Trị sự Thành hội, Trưởng ban Chỉ đạo An cư của Phật giáo TP làm Thiền chủ và hướng dẫn việc tu tập cho Tăng Ni trẻ. Nhân mùa hạ này, dù Phật sự đa đoan nhưng Hòa thượng cũng thường trú tại Phổ Quang để sách tấn toàn thể đại chúng trong việc tu học.

Cũng như năm 2009, Ban Trị sự Thành hội đã cử HT.Thích Thiện Tánh, Phó ban Thường trực BTS đảm nhận cương vị Hóa chủ cùng chư tôn đức Thường trực Thành hội vận động tịnh tài, tịnh vật tứ sự cúng dường. Song song với thời khóa bắt đầu từ 3 giờ 30 đến 22 giờ mỗi ngày, Ban Giảng huấn gồm chư tôn túc: HT.Thích Trí Quảng, HT.Thích Minh Chơn, HT.Thích Như Niệm, HT.Thích Như Tín, HT.Thích Giác Toàn, TT.Thích Lệ Trang được cung thỉnh giảng dạy các môn học Quy Sơn cảnh sách, sinh hoạt Nghị quyết Tăng sự, kinh Viên Giác, kinh Pháp Hoa, kinh nghiệm trụ trì, kinh A hàm, luật học và nghi lễ thiền môn v.v… cho chư Tăng. Riêng tại trường hạ Kim Sơn còn cung thỉnh thêm Ni trưởng Tịnh Thường và Như Đức giảng dạy luật của Ni giới.

Trao đổi với PV Giác Ngộ, HT.Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực BTS, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự Thành hội nhận xét, nhờ chuẩn bị tương đối chu đáo nên không khí tu học của chư Tăng Ni khắp thành phố mùa an cư 2010 khá tốt, thể hiện cao độ tinh thần lục hòa cộng trụ. Hòa thượng cũng cho biết thêm, vừa qua phái đoàn chư tôn đức Thành hội đã trực tiếp thăm viếng, sách tấn và cúng dường tất cả 27 trường hạ để tạo không khí hoan hỷ cho toàn hành giả. Trước những lo ngại về việc đang thực hiện công trình xây dựng chùa Phổ Quang ảnh hưởng đến tu tập của chư Tăng tại đây, Hòa thượng khẳng định: "Ban Chức sự đã bố trí giảng đường, trai đường và chánh điện tạm khá hợp lý nên không có một trở ngại nào".

Gia Trúc

http://pilot.vn/upload/files/2009/04/21/Hoasen4_pilot_vn.jpg