PHẬT GIÁO VỚI THANH THIẾU NIÊN TRONG THỜI ĐẠI MỚI

 

Ngành Hướng dẫn Phật tử là một trong các ngành hoạt động có tầm vóc lớn, phổ biến và rộng rãi trong quần chúng hiện nay. Song song với các ngành Hoằng pháp, ngành Từ thiện… ngành Hướng dẫn Phật tử luôn kết hợp hài hòa để cùng đi vào cuộc đời làm lợi lạc cho nhân sanh. Cho đến hôm nay ngành Hướng dẫn Phật tử đã chiếm vị trí và vai trò quan trọng trong các công tác của Ban Trị sự các tỉnh thành.

Riêng đối với tỉnh Sóc Trăng có cả 3 sắc tộc cùng chung sống, nếu tính theo tỷ lệ phần trăm thì dân tộc Hoa chiếm khá đông đứng thứ hai sau thành phố Hồ Chí Minh, dân tộc Khmer chiếm gần 30% còn lại là dân tộc Kinh. Hầu hết người dân tộc Khmer và Hoa đều cư trú rải rác chung trong cộng đồng người Việt nên mọi sinh hoạt đều có thể ảnh hưởng lẫn nhau trong sinh hoạt cuộc sống.

Nếu người lớn tuổi đến chùa là để tìm lại chút thanh tịnh cho tâm hồn thì tầng lớp trí thức cũng đến chùa để học hỏi nghiên cứu những pháp môn thiền tông, tịnh độ tông cũng không ngoài mục đích đó. Thế nhưng các tầng lớp trẻ hơn thì sao?

Đối với các đối tượng thanh thiếu niên, nếu phải đến với người dân tộc ngành Hướng dẫn Phật tử cũng như các ngành khác bắt đầu từ số ít, cảm hóa và từ từ lan rộng đến các đối tượng thiếu nhi ở các địa phương xa xôi, những nơi mà cuộc sống vẫn chưa thành cuộc sống. Chính những nơi ấy lại là những mãnh đất mầu mỡ để gieo giống Bồ đề.

Ngành Hướng dẫn Phật tử đang mở rộng đến các đối tượng thiếu nhi ở các địa phương xa xôi, những nơi mà hình thức sinh hoạt Phật pháp còn nhiều hạn chế, nhằm đào tạo nền tảng đạo đức căn bản cho các tầng lớp thanh thiếu và ấu nhi có một nhận thức thật sâu sắc về cuộc sống đúng với tinh thần Từ bi của đạo Phật, để các em có thể tự ý thức được cuộc sống của bản thân và ảnh hưởng đến từng thành viên trong gia đình, sẽ là những công dân tốt của xã hội.

Bởi gia đình là tế bào của xã hội, nếu gia đình có đời sống văn hóa tốt thì tế bào của xã hội sẽ trở nên mạnh mẽ và phát triển những mặt tốt đẹp, giảm bớt những tệ nạn tràn lan đang xảy ra mà hiện nay các hình thức báo đài vẫn lên tiếng cảnh báo. Đó là trách nhiệm chung không của riêng ai và ngành Hướng dẫn Phật tử cũng phải góp phần nghiên cứu và tìm ra một giải pháp để cùng với mọi người xây dựng đời sống tư tưởng của nhân loại ngày một tốt đẹp hơn.

Chúng tôi vẫn biết rằng tạo dựng một công trình nào đó vốn đã khó nhưng duy trì bảo vệ và phát triển lại còn khó hơn. Cũng thế! Những hình thức của thế gian khi vui chơi để tạo hấp lực lôi cuốn thế hệ trẻ đã nhiều, nếu đến với thế hệ trẻ ta không có những hình thức mới lạ hoặc không có sự thay đổi liên tục thì khó lòng duy trì sự thu hút của đông đảo tầng lớp thanh thiếu niên.

Ngành Hướng dẫn Phật tử tỉnh Sóc Trăng đã và đang trên đà phát triển có chiều hướng nhất định. Ngành Hướng dẫn Phật tử vẫn tìm hiểu và tham gia đến với các đối tượng từ thanh thiếu niên và nhi đồng.

Nếu chúng ta có những khóa tu an lạc dành cho những Phật tử đã thuần thành hoặc khóa tu Phật thất dành cho những Phật tử có tâm niệm chuyên tu thế thì tại sao ta lại không có những khóa tu “Mầm non Phật Pháp” hoặc “Ước mơ xanh” hay “Mái ấm sinh viên” cho thế hệ trẻ mai sau?

Thế hệ của thanh thiếu niên đa số là những tâm hồn luôn sôi động và đầy nhiệt huyết, chấp nhận gian khó hy sinh và xông pha đi đầu bằng những hình thức hoạt động mang tính năng động nhưng cũng rất dễ nản lòng nếu phải duy trì một hình thức không có sự thay đổi.

Có những trò chơi mang tính dân gian nhưng lại thể hiện đậm nét của sự thực hành chánh niệm và có những tình huống ứng xử trong gia đình, ngoài xã hội cũng mang hình thức tu tập chánh kiến, chánh tư duy cho thế hệ trẻ hiện nay. Nói chung những hình thức vui chơi sẽ được kết hợp hài hòa nhằm hướng suy nghĩ của tuổi trẻ quay về trong giáo pháp của Phật.

Sức tập trung của thanh thiếu niên có giới hạn theo độ tuổi nhưng vẫn không thể quá 45 phút trở lại nên những sinh hoạt nhằm đầu tư vốn sống theo chánh pháp sẽ được cải biên theo hình thức vui tươi, năng động mang tính thi đua nhưng cũng thể hiện tinh thần nhẫn nại hy sinh nhường nhịn và giúp đỡ lẫn nhau thể hiện hết tinh thần sống chánh mạng, dám làm và can đảm chịu trách nhiệm của thế hệ trẻ.

Thực tế, một tâm hồn thuần khiết sẽ dễ dàng cảm hóa hơn một khối lòng đã chất chứa não phiền quay lại nẻo thuần lương. Thế nhưng cảm hóa dễ bao nhiêu thì duy trì lại khó bấy nhiêu. Chính vì thế sự nỗ lực của ngành Hướng dẫn Phật tử sẽ là mấu chốt và cũng là động lực đầu tiên đến với những tâm hồn thơ dại. Bên cạnh đó những quan tâm giúp đỡ của các Ban Ngành như ngành Hoằng pháp, Ngành Văn hóa... cũng là giềng mối giúp cho ngành Hướng dẫn Phật tử hoàn thành tốt công tác của mình.

Mỗi gia đình sẽ là một tế bào của xã hội, nếu gia đình có đời sống văn hóa tốt thì tế bào của xã hội sẽ trở nên mạnh mẽ và phát triển những mặt tốt đẹp, giảm bớt những tệ nạn tràn lan đang xảy ra mà hiện nay các hình thức báo đài vẫn lên tiếng cảnh báo.

Ngày nay ngành Hướng dẫn Phật tử đang trên đà phát triển với những khởi sắc và những thành tích mà chư Tôn đức đã nhiệt tình ủng hộ. Chúng con nghĩ rằng dù ở quốc độ nào, dù khác chủng tộc, màu da, ngôn ngữ nhưng chư Tôn đức trong ngành Hướng dẫn Phật tử phải đem được giáo lý của đức Phật đi vào cuộc đời, phục vụ và đem lại lợi ích chân thật trong cuộc sống của con người. Bởi giáo lý của đức Phật chính là những chân lý sống chứ không phải là những giáo điều buộc người khác phải tin theo.

Riêng đối với ngành Hướng dẫn Phật tử tỉnh Sóc Trăng chúng con tha thiết được tham gia lắng nghe sự nhắc nhở chỉ dạy của chư Tôn Đức, những ý kiến chân thành đóng góp xây dựng, để chúng con lấy đó làm bài học kinh nghiệm quý báu. Chúng con quyết tâm xây dựng đội ngũ của tỉnh nhà thật vững mạnh hầu dốc hết sức mình đem lại an lạc hạnh phúc và xây dựng mối đoàn kết vững chắc trong cộng đồng của ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer./.

 

(Trích tham luận Hội thảo Hướng dẫn Phật tử năm 2010 tại Tp. Cần Thơ)

Sư cô Thích nữ Huệ Phúc

tỉnh Sóc Trăng

(giaohoiphatgiaovietnam.vn)

alt