118 ngôi chùa quy tụ trong một tập sách ảnh

Được tái bản lần thứ tư, cuốn sách "Chùa Việt Nam" là bộ sưu tập hình ảnh những ngôi chùa - các công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc Phật giáo - ở mọi miền trên khắp đất nước.

Tập sách ảnh, của các tác giả Hà Văn Tấn, Nguyễn Văn Kự, Phạm Ngọc Long, tuyển chọn 1.000 bức ảnh, bản vẽ, bản đồ, không chỉ giới thiệu hình ảnh mà còn mang đến cho người đọc thông tin hữu ích về các ngôi chùa ở Việt Nam. Đặc biệt, trong lần tái bản này, cuốn sách đưa thêm hai dạng chùa mới, hiếm thấy là chùa miền núi và chùa miền hải đảo.

Phật giáo du nhập vào Việt Nam những năm đầu công nguyên. Trong khoảng thời gian đó, các ngôi chùa đã dần mọc lên. Những ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam xuất hiện ở những thế kỷ đầu Công nguyên - hai nghìn năm trước. Chùa là trung tâm tâm linh của cộng đồng làng xã Việt Nam, là nơi hội tụ những sinh hoạt văn hóa lễ hội ở các vùng miền đất nước, đồng thời cũng là nơi tinh kết các giá trị kiến trúc nghệ thuật dân gian.

Bìa cuốn sách.
Bìa cuốn sách.

Tập sách ảnh ghi lại không chỉ chùa của người Kinh mà còn có chùa của một số dân tộc anh em khác ở Việt Nam, như chùa của người Mường làm bằng tranh tre đơn giản, chùa của người Khmer được xây dựng đẹp với bộ mái mang ảnh hưởng của chùa Campuchia và chùa Thái Lan…

Sách trình bày các ngôi chùa theo thứ tự từ sớm đến muộn, tự Bắc vào Nam kèm theo bài dẫn luận nghiên cứu công phu của Giáo sư Hà Văn Tấn, giúp người đọc có thể nắm bắt về toàn cảnh các ngôi chùa Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử.

Nhận xét về công trình này, TS Nguyễn Việt (Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á) viết: "Đây không chỉ là cuốn sách tôn giáo thuần túy dành cho tăng ni, phật tử hay những người mến mộ đạo Phật, mà còn là sách gối đầu giường cho nhiều đối tượng độc giả khác nữa, từ nhà nghiên cứu văn hóa, tôn giáo đến những người yêu mến kiến trúc lịch sử, yêu mến mỹ thuật cổ truyền…".

L.H.

Phụ lục

Một số ngôi chùa tại Việt Nam

Hòa thượng Kim Cương Tử và nhóm tác giả tại chùa Trấn Quốc.
Chùa Khánh, Hòa Bình.
Chùa Hang, Quảng Ngãi.
Chùa Bửu Long, TP HCM.
Chùa Khleang, Sóc Trăng.
Chùa Linh Vân, Nghệ An.
Chùa Hương Tích, Hà Nội.

(Ảnh: Sách Chùa Việt Nam)

Theo vnexpress