Ứng dụng Phật pháp trong kinh doanh hiện đại và giữ gìn hạnh phúc gia đình

(GNO): Hôm nay 30-, nhân sự kiện tuần lễ Phật giáo 1000 năm Thăng Long Hà Nội, Hội đồng nữ Doanh nhân Hà Nội phối hợp với Hội đồng danh nhân nữ Việt Nam tổ chức chương trình thuyết pháp “Ứng dụng Phật pháp trong kinh doanh hiện đại và giữ gìn hạnh phúc gia đình” tại tòa nhà VCCI - 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

 

alt

 

Tham dự chương trình có Đại Tăng chánh Hòa thượng Yoshimizu Dai chi (Nhật Bản); ĐĐ Thích Đức Thiện - Ủy viên thư ký HĐTS, Phó văn phòng I TƯGH; Đại đức Thích Nhật Từ - Phó viện trưởng Học viện Phật giáoViệt Nam tại TP.HCM cùng các nữ doan nhân tiêu biểu của Hội đồng doanh nhân nữ Việt Nam và Hà Nội.

 

Đại đức Thích Nhật Từ đã chia sẻ về việc cạnh tranh trong kinh doanh, cần đầu tư chất lượng và uy tín, không nên  có sự cạnh tranh với các đơn vị khác điều đó đem lại sức ép tâm lý và áp lực công việc, với xu hướng toàn cầu hóa các doanh nghiệp phải tự điều chỉnh và phát triển, hợp tác hơn là sự loại trừ, hướng đến sự bền vững giữa không gian và vũ trụ tạo nên nhân duyên hòa hợp. Người kinh doanh phải làm chủ được hành vi, thái độ tương thức với đạo đức và lương tâm dòng cảm xúc của bản thân.
 
Đại đức cũng đã giải thích về việc làm thế nào để cân bằng cuộc sống giữa một môi trường đầy áp lực như vậy: Cân bằng là một nhu cầu thiết yếu, việc thành công của cân bằng sẽ dẫn đến hạnh phúc thiết thực đó chính là sự hài lòng, hài lòng với những kết quả mình có được như vậy chúng ta luôn làm chủ được bản thân mình.

alt

 

Đại đức Thích Đức Thiện nói đến ứng dụng đạo Phật trong kinh doanh, ứng dụng cạnh tranh trong tinh thần lục hòa, bao dung để giải quyết mọi tình huống trong cuộc sống hằng ngày. Thiền trong đạo Phật là một phương pháp hữu hiệu, được ứng dụng trong các công việc khi căng thẳng. Với áp lực của công việc phương pháp giải quyết tốt nhất là ngồi Thiền hoặc niệm Phật, chúng ta nên dành một thời gian tu tập để trả công cho những ngày làm việc bận rộn.

alt

 

Hòa thượng Yoshimizu Dai chi (Nhật Bản) đã giới thiệu văn hóa và Phật giáo Nhật Bản. Người Nhật Bản rất tin và sùng bái đạo Phật. Họ là những người siêng năng, kiên nhẫn và chịu đựng. Phật giáo tịnh độ tông do ngài Pháp Nhiên sáng lập, hiện nay tính cả toàn quốc gồm 9000 ngôi chùa và có 12000 tăng lữ.

 

Hòa thượng cũng chia sẻ là một người kinh doanh thành đạt phải luôn sáng suốt và hướng dẫn chỉ đạo các nhân viên của mình thông qua thái độ, hành động, lời nói, cử chỉ và mục đích. Luôn hài hòa thân tâm của mình trong cuộc sống, có tinh thần đoàn kết, gần gũi không cao ngạo, càng lên cao thì càng phải hạn mình xuống để dạy bảo cho lớp trẻ, HT đã ví dụ thành ngữ của Nhật Bản như “ Cây lúa trổ bông nặng trĩu thì sẽ càng đổ xuống đất”.
 
Trong buổi gặp mặt và chia sẻ chư tôn đức đã trả lời các câu hỏi của  các nữ doanh nhân như: Trong việc kinh doanh mất rất nhiều thời gian làm thế nào để có thời gian tu tập, việc xem ngày tháng của các doanh nghiệp có cần thiết không, làm thế nào để đối tác nam giới đến chùa nhiều hơn, trong cuộc sống gia đình khi không hòa hợp làm thể nào để cảm hóa, giảm bớt cơn giận giữ, thiền mà không đúng có tẩu hỏa nhập ma không…..
 
Qua chương trình này các nữ doanh nhân đã cơ hội tìm hiểu học hỏi những ứng dụng của  Phật pháp trong kinh doanh hiện đại và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Tóm lại Tâm chúng ta luôn hướng tới điều tốt với tinh thần khai phóng thì mọi sự mong cầu sẽ được thành tựu .

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

alt

 

 

 

Tin, ảnh Cẩm Vân