Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 2, tháng 10, 2010)

Đình Wen Shu được xây lại của đền Zheng Jue - Photo: Xinhua
Đình Wen Shu được xây lại của đền Zheng Jue - Photo: Xinhua

 

 

TRUNG QUỐC: Phục hồi ngôi đền Phật giáo tại khu vườn hoàng gia 

 

 

Bắc Kinh, Trung quốc - Một ngôi đền Phật giáo - là tổ hợp xây dựng cổ duy nhất còn lại tại Cổ Hạ Cung (còn gọi là Viên Minh Viên hoặc Ngự Viên) của Bắc Kinh - đã được phục hồi và sẽ mở cửa cho khách tham quan trước cuối năm nay.

 

Đền Zheng Jue này được xây vào năm 1773, làm nơi thờ phụng chính của các vị hoàng đế nhà Mãn Thanh (1644 - 1911).

 

Nó bị hư hại nghiêm trọng vào năm 1860, khi quân Anh và Pháp cướp phá Viên Minh Viên.

 

Việc phục hồi ngôi đền bắt đầu vào năm 2002, với chi phí khoảng 45 triệu Nhân dân tệ. Công trình kiến trúc này chiếm gần 27.000 mét vuông.

 

(Xinhua - October 9, 2010) 

 

 

 

 

 

 

 

 

HÀN QUỐC: Viện Bảo tàng Quốc gia triển lãm các kiệt tác của hội hoạ Phật giáo Cao Ly 

 

 

Nhân lễ kỷ niệm năm thứ 5 dời đến Yongsan, Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn quốc tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt về tranh Phật giáo Cao Ly. Sự kiện này diễn ra tại Phòng Triển Lãm đặc biệt của Viện, từ ngày 12-10 đến 21-11-2010.

 

Có tổng cộng 61 (trong số khoảng 160 tranh Phật giáo Cao Ly trên khắp thế giới) được trưng bày, bao gồm 27 tranh từ Nhật Bản, 10 tranh từ Hoa Kỳ, 5 từ châu Âu và 14 từ Hàn quốc.

 

Ngoài ra còn có 20 tranh Phật giáo thời Nam Tống và triều Nguyên của Trung quốc và thời Kamakura của Nhật, giúp khách tham quan hiểu được các xu hướng đương thời trong hội hoạ Phật giáo Đông Á.

 

Cuộc triển lãm cũng trưng bày 5 tranh Phật giáo từ thời đầu Joseon, cùng với 22 tác phẩm điêu khắc và thủ công kim loại về Phật giáo từ thời Cao Ly.

 

Có 44 viện bảo tàng đã cho mượn những tranh mà họ lưu giữ, bao gồm các viện tại Hàn quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Đức và Nga.

 

(Korea,net - October 11, 2010) 

 

 

 

 

1

 

 

 Một số kiệt tác của hội hoạ Phật giáo được triển lãm tại Viện Bảo tàng Quốc gia Hàn quốc - từ trái sang phải:

 

1/ Tranh Đức Quán Thế Âm Bồ Tát  (từ Nhật Bản)

 

2/ Tranh Đức Quán Thế Âm Bồ Tát (từ Nhật Bản)

 

3/ Tranh Đức Phật Di Đà (từ Hàn quốc)

 

 

  

 

 

TÍCH LAN: Lễ kỷ niệm năm thứ 200 của Đại Tịnh xá Rankoth 

 

 

Panadura, Tích Lan - Ngày 10-10-2010, tại lễ kỷ niệm 200 năm của Đại Tịnh xá Rankoth ở Panadura, Tổng thống Mahinda Rajapaksa nói rằng đất nước Tích Lan gặp phải thử thách lớn nhất của việc bảo vệ các giá trị văn hoá và đạo đức khi đối mặt với nền văn hoá và các quan điểm của phương Tây đang thấm vào xã hội.

 

Ông nói Phật giáo Nguyên thủy được bảo vệ và phát huy bởi các thành viên của Đại Tăng già trong suốt lịch sử 2.500 năm là món quà lớn nhất mà Tích Lan có thể tặng cho thế giới.

 

Đại Tịnh xá Rankoth ở Panadura được thành lập vào ngày 10-10-1810 để truyền bá Phật giáo và Phật học trong nước.

 

Trong phần phát biểu của mình, Tổng thống Mahinda đã ca ngợi Tịnh xá Rankoth về những cống hiến sâu sắc cho Phật tử và đất nước nói chung. Ông nói rằng xã hội trải qua những thảm kịch khác nhau qua thời gian, và một khi xã hội bị đe doạ thì Đại Tăng già lại dấn thân để cứu lấy nhân dân.

 

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao là Giáo sư G.L Peries - người từng học đạo pháp và giáo dục Sinhala tại Tịnh xá Rankoth - đã thuyết minh về những cách mà tịnh xá đã hướng đến trong việc phát huy Phật giáo trong nước và thế giới.

 

(Lanka Daily News - October 11, 2010)   

 

 

 

 

 

 

ẤN ĐỘ: Từ điển Phật giáo mới gồm 3 ngôn ngữ 

 

 

Pune, Maharashtra - Một dự án độc đáo về từ điển tam ngữ đang được thực hiện tại trường Đại học Pune, để giúp các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu về văn học và triết học Phật giáo.

 

Dự án nhằm biên soạn cuốn từ điển bao gồm thuật ngữ Phật giáo bằng tiếng Pali, Phạn và Tây Tạng với nghĩa tiếng Anh, được tài trợ bởi Ủy ban Tài trợ Đại học (UGC) phối hợp với trường Đại học Tây Tạng ở Sarnath (bang Uttar Pradesh, Ấn Độ ).

 

Tiến sĩ Mahesh Deokar, Trưởng khoa Pali của trường Đại học Pune, là người phụ trách dự án và là nhà đầu tư chính, nói rằng công trình này là dự án nghiên cứu quan trọng của UGC. Nó rất cần thiết cho những người nghiên cứu triết học Phật giáo trên khắp thế giới.

 

Ông nói hiện nay chỉ có các từ điển song ngữ gồm Pali - Phạn, Pali - Tây Tạng hoặc Phạn - Tây Tạng. Cần có một công trình đáng tin cậy với tiếng Pali làm cơ sở, kèm theo là các từ tương đương bằng tiếng Phạn và Tây Tạng - vì chỉ chỉ một ngôn ngữ thôi thì không đủ cho việc nghiên cứu sâu về triết học Phật giáo.

 

Dự án từ điển tam ngữ này được dự kiến sẽ hoàn thành vào giữa năm 2011.

 

(News.outlookindia.com - October 16, 2010)  

 

 

 

 

 

 

HOA KỲ:  Đức Đạt Lai Lạt Ma thăm trường Đại học Emory 

 

 

Atlanta, Georgia - Sáng ngày 17-10-2010, những người hâm mộ và tín đồ bắt đầu xếp hàng trước khi Đức đạt Lai Lạt Ma thuyết pháp về lòng từ bi tại trường Đại học Emory. Đây là ngày đầu tiên của chuyến thăm 3 ngày của Ngài tại nơi này.

 

Vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ đám đông khoảng 3.000 người bên trong Trung tâm Thể dục Woodruff, vốn đã được trang trí lại giống với một tu viện Tây Tạng.

 

Tại một cuộc họp báo, Hiệu trưởng trường Đại học Emory là James Wagner đã tặng Đức Đạt Lai Lạt Ma các sách giáo khoa khoa học mới, như một phần của quan hệ đối tác 3 năm gọi là Sáng kiến Khoa học Emory - Tây Tạng.

 

"Tại các tu viện của chúng tôi, những bài học về khoa học hiện đại phải được đưa vào chương trình giảng dạy," Đức Đạt Lai Lạt Ma nói.

 

Và đáp lại, chương trình giảng dạy của trường Đại  học Emory bao gồm cả nghiên cứu về Phật giáo và thiền hành.

 

Vào ngày 18-18, Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trì một hội nghị quốc tế về thiền từ bi.

 

(Urban Dharma - October 17, 2010)

 

Diệu Âm lược dịch

(haitrieuam.com)