Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 2, tháng 11, 2010)

 

 

SCOTLAND: Học viện Phật giáo sẽ mở tại Glasgow

 

Học viện Phật giáo đầu tiên của Vương quốc Anh sẽ mở tại trường Đại học Glasgow (Scotland) với khoá học đầu tiên có chứng chỉ 1 năm, bắt đầu từ đầu niên khoá sau - vào tháng 9-2011.
Học viện Phật giáo Vương quốc Anh sẽ theo mô hình trường Đại học Phật giáo và Pali của Tích Lan.
Một trong những người điều hành học viện là Hoà thượng Rewatha người Tích Lan. Ông cũng là vị Tuyên uý Phật giáo của trường Đại học Glasgow. "Khoá học sẽ cung cấp sự tiếp cận về Phật giáo, và thúc đẩy đối thoại liên tôn giáo tại Scotland. Việc thành lập học viên này klà một thành tựu lớn, và tôi rất vui mừng được là một phần của nó," ông nói.
Các giảng viên sẽ gồm Hoà thượng Rewatha và Tiến sĩ Kenneth Hutton của Khoa Thần học và Tôn giáo học thuộc trường Đại học Glasgow.
Các sinh viên thành công có thể tiếp tục học một khoá cử nhân.
Hiện diện tại Glasgow cho việc khởi động, Phó Viện trưởng danh dự của trường Đại học Phật giáo và Pali của Tích Lan là Giáo sư-Thượng toạ Ittademalive Indasara Nayaka nói, "Phật giáo không phải chỉ giới hạn ở một thế hệ, một đất nước hoặc thậm chí một chủng tộc".
(Evening Times - November 8, 2010)

 


TRUNG QUỐC: Người giàu nhất Trung quốc cúng dường Chùa Đại Báo ân 150 triệu usd

 

Wang Jianlin, chủ tịch công ty bất động sản Dalian Wanda Group đã hứa sẽ cúng dường 150 triệu usd cho việc xây dựng lại Chùa Đại Báo Ấn ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.
Ông Wang là người đứng đầu Danh sách của Viện Nghiên cứu Hurun về Người giàu có của Trung quốc trong năm nay.
Tiền cúng dường sẽ được gửi đến Liên đoàn Từ thiện Trung quốc vào tháng 12-2010, và liên đoàn sẽ phân bổ cho thành phố Nam Kinh trong 3 giai đoạn.
Chùa Đại Báo Ân từng là một trong 3 ngôi đền nổi tiếng nhất vào đầu triều đại nhà Minh (1368-1644).
Trong năm nay, Chùa đã công bố các xá lợi của Đức Phật, vốn được phát hiện trong khuôn viên các tự viện ở Nam Kinh và thánh hoá trong một buổi lễ được truyền hình trực tiếp trên toàn quốc.
(The Economic Times - November 10, 2010)

 


THÁI LAN: Trưng bày các bản kinh Phật cổ nhất thế giới

 

Từ ngày 8-11-2010 đến 05-02-2011, các bản kinh Phật cổ nhất thế giới lần đầu tiên được triển lãm tại Thái Lan, tổ chức tại Công viên Phật giáo Phutthamonthon ở tỉnh Nakhon Pathom.
Các bản kinh Tam Tạng được mang về từ Na Uy này có niên đại 2.000 năm.
Vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, những lời Phật dạy được ghi lại trên lá cọ. Các bản kinh này được viết bằng ký tự 'Prommi', vốn được sử dụng vào thời của Đức Phật, là bằng chứng cho thấy các bản này là cổ xưa nhất của thế giới.
Vào thập niên 1990, người Bamiyan ở Afghanistan đã tìm thấy các bản kinh trong các hang động. Họ đã mang chúng sang Pakistan để cứu chúng khỏi sự huỷ hoại của quân Taliban.
Sau đó Na Uy và Anh đã bí mật chuyển các bản kinh viết trên lá cọ, vỏ cây, da và bảng đồng này ra khỏi Pakistan. Họ sắp xếp thành 5.000 bản đầy đủ và 8.000 bản bị hỏng.
(ScandAsia - November 10, 2010)

 


INDONESIA: Tro núi lửa đe doạ ngôi đền Phật giáo Borobudur

 

Borobudur, một trong những ngôi đền Phật giáo lớn nhất tại Indonesia, đã trở thành một nạn nhân của vụ núi lửa Merapi phun trào.
Núi lửa này phun dung nham và khí, đã làm hơn 150 người chết và buộc 320.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Ngôi đền Borobudur nằm cách núi lửa 40 km đã bị tro bao phủ .
Trưởng ban Bảo tồn đền Borobudur là Marsis Supoto nói rằng công trình kiến trúc này đang có nguy cơ hư hại thêm. "Ngôi đền bị bao phủ bởi lớp tro dày. Chúng tôi muốn tránh cho tình trạng không bị xấu hơn. Do đó chúng tôi đã đóng cửa nơi này đối với khách tham quan," ông nói.
Để các bề mặt trang trí không bị hư hỏng, các quan chức có kế hoạch dùng nhựa để phủ lên một phần của ngôi đền nếu tro tiếp tục tác hại.

 

Được UNESCO xếp hạng là Di sản thế giới, ngôi đền Borobudur được trang trí với gần 3.000 phù điêu và hơn 500 tượng Phật.

 

(NDTV - November 11, 2010)

 


NHẬT BẢN: Bảy phu nhân APEC tham quan chùa ở Kamakura

 

Ngày 13-11-2010, bảy phu nhân của các nhà lãnh đạo khách mời của diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã viếng thành phố Kamakura, gần Yokohama - là nơi đang diễn ra hội nghị thượng đĩnh của các nhà lãnh đạo này.
Các phu nhân tham gia tour này đến từ Gia Nã Đại, Chi Lê, Mã Lai, Mễ Tây Cơ, Tân Tây Lan, Tân Gia Ba và Đài Loan.

 

Với sự tháp tùng của đệ nhất phu nhân Nhật Bản là Nobuko Kan, đầu tiên các phu nhân đến tham quan tượng Đại Phật tại Chùa Kotokuin. Tại đây Sư trưởng Takao Sato đã thuyết minh về lịch sử của ngôi chùa, và họ chụp hình chung trước pho tượng Phật ngồi cao 11 mét.
Tại Chùa Kenechoji, nơi đến thứ nhì và là một đại thiền tự, chư phu nhân được các học trò tiểu học chào đón và tặng quạt kỷ niệm của Nhật.

 

(Kyodo News - November 14, 2010) 

Diệu Âm lược dịch

(haitrieuam.com)