Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và ngày hội Tri Ân

 
 
 
Sáng ngày 18/11/2010, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM đã long trọng tổ chức ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Được sự cho phép của Hội đồng điều hành Học viện và sự cố vấn của Phòng Sinh viên vụ, buổi lễ đã diễn ra trong không khí thân mật, ấm áp tình đạo vị của thầy và trò dưới sự tổ chức của Ban đại diện Tăng Ni sinh viên.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của HT. Thích Trí Quảng – Viện trưởng học viện; HT. Thích Giác Toàn - Phó viện trưởng; TT. Thích Đạt Đạo - Phó viện trưởng.; ĐĐ. Thích Nhật Từ - Phó viện trưởng; ĐĐ. Thích Quảng Thiện – Trưởng phòng sinh viên vụ và một số chư vị giáo sư, tiến sĩ – những người đã gắn liền với sự nghiệp giáo dục Tăng Ni sinh của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM và các trường đại học khác trong cả nước.

Không ngoài mục đích “Tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, toàn thể Tăng Ni sinh kính cẩn dâng lên chư vị giáo thọ sư tấm lòng biết ơn sâu sắc nhất thông qua nhiều hoạt động cụ thể như cắm hoa, viết thư pháp, ẩm thực, báo tường, văn nghệ. Mỗi tiết mục đều thể hiện sự tài năng, khéo léo của từng vị học Tăng, học Ni. Tất cả đều được diễn ra trong niềm pháp lạc, phấn khởi hòa trong niềm tri ân tự đáy lòng của toàn thể Tăng Ni sinh học viện. Mỗi một câu thư pháp, mỗi một bông hoa được cắm lên cho đến mỗi một món ăn của từng gian hàng ẩm thực hay một bài hát được cất tiếng ca đều không nằm ngoài chủ đề “Tri Ân”. Tri ân những người lái đò tận tụy, đã bao năm âm thầm, lặng lẽ đưa khách sang sông, chắp cánh ước mơ cho người lữ khách vững bước hành trang đi vào cuộc đời hoằng pháp độ sanh. Tri ân những mái tóc hoa râm còn vương bụi phấn để trao tặng kho tàng tri thức cho bao thế hệ Tăng Ni sinh, đào tạo hàng ngũ Tăng tài cho Giáo hội và Đất nước.

Ngày hiến chương nhà giáo Việt Nam 20/11 là một ngày hội truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam. Ngày để mỗi chúng ta học được trọn vẹn ý nghĩa của truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”. Mặc dù vậy, một năm không có nghĩa là chỉ có ngày này mới là ngày để ta học cách tri ân Thầy Cô mà 365 ngày, là cả cuộc đời để ta học chữ Về nguồn và Tri ân.

Tri thức một đời Thầy dạy dỗ

Ân tình muôn thuở con khắc ghi.

20/11 – Ngày để tôn vinh những người Thầy đã dành trọn 2/3 cuộc đời cho sự nghiệp cầm phấn, đứng trên bục giảng trao truyền kiến thức cho học trò, ngày đề tôn vinh những người Thầy đã tận tụy ngày đêm trong sự nghiệp đem giáo pháp Phật Đà gửi đến bao thế hệ Tăng Ni sinh. Mỗi một năm đi qua với mỗi một đội ngũ Tăng tài được xây dựng nên, những người hữu ích cho Đạo, cho Đời, những người học Tăng, học Ni được tắm mát trong tình thương pháp nhũ của người đưa đò. Nghĩa ân sư, không thể dùng thứ ngôn ngữ hạn hẹp của thế gian để cân, đo, đong, đếm. Và không chỉ là người thầy của chốn thiền môn mà cả những người thầy với mái tóc hoa râm cùng bụi phấn sẽ chính là những người lái đò lặng lẽ chở lữ khách qua sông trong sự hy sinh thầm lặng chở nặng tình yêu thương mà không cần đáp trả.

alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
 alt
alt

Tin Ánh Vy, ảnh Linh Nguyễn

(hoalinhthoai.com)