Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 1, tháng 02, 2011)

 

Các tượng Phật của Vụ Mỹ thuật Thái Lan tặng IBM của Tích Lan
Các tượng Phật của Vụ Mỹ thuật Thái Lan tặng IBM của Tích Lan

 

 

TÍCH LAN: Thái Lan tặng 11 tượng Phật cho Viện Bảo tàng Phật giáo Quốc tế (IBM) của Tích Lan

Colombo, Tích Lan - Vụ Mỹ thuật của Thái Lan đã tặng 11 tượng Phật cho Viện Bảo tàng Phật giáo Quốc tế (IBM) của Tích Lan - tọa lạc tại Đền Linh Nha ở thành phố Kandy - vào cuối tháng 01-2011.

Số tượng này sẽ đến Tích Lan trong tháng 02 và sẽ được trưng bày tại Phòng Triển lãm Thái Lan của IBM ở Kandy.

Trong một buổi lễ được tổ chức tại Vụ Mỹ thuật Thái Lan ở Bangkok, 11 hiện vật Phật giáo nói trên đã được ông Karun Sutthipool - Phó Tổng Giám đốc Vụ Mỹ thuật Thái Lan - trao cho Đại sứ Tích Lan là Giáo sư J.B.Disanayaka.

Ông Sitthipool nói rằng sự kiện này đánh dấu một sự liên kết quan trọng khác trong lịch sử của mối quan hệ Tích Lan - Thái Lan. "Phòng triển lãm mới được đề nghị này sẽ giúp thúc đẩy những quan hệ tốt hơn giữa 2 nước Phật giáo Nguyên thủy trên thế giới," ông nói.

(Buddhist Channel - February 1, 2011

TRUNG QUỐC: Bắc Phật Tự ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải

Chùa Bắc Phật có diện tích 28.000 km vuông, nằm tựa vào ngọn Bắc Sơn (còn gọi là núi Tulon) ở một vùng ngoại ô phía bắc thành phố Tây Ninh, do đó chùa còn có tên là Bắc Sơn Tự.

Với kiến trúc Phật giáo và phong cách kiến trúc Đạo giáo, chùa được mệnh danh là 'Một Viên Trân châu Sáng trên Tiểu lộ Nam của Con đường Tơ lụa'.

Được xây dựng vào thời Bắc Ngụy 9386-534), Chùa Bắc Phật là kiểu mẫu xưa nhất của kiến trúc tôn giáo tại tỉnh Thanh Hải.

Nó được xây dựa trên một sự biến dạng tự nhiên trên sườn núi, với đặc điểm có đá xen kẽ giữa sự mềm mại và vững chãi.

Nhìn lên ta có thể thấy vách đá cheo leo, và nhìn xuống dưới là vực. Chỉ có ngôi chùa nằm treo ở giữa, do đó chùa còn gọi là Chùa Treo. Đây là Chùa Treo lớn thứ 2 tại Trung quốc.

(China.org - February 1, 2011)

TPGTG

Bắc Phật Tự ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải - Photo: China.org

MÃ LAI: Hàng nghìn du khách tập trung tại Đại Tịnh xá Phật giáo vào Năm Mới Trung quốc

Kuala Lumpur, Mã Lai - Đông đảo khách viếng đã tập trung tại Đại Tịnh xá Phật giáo ở Brickfields vào ngày đầu Năm Mới Trung quốc (Tết Âm lịch).

Đại đức Witiyala Bodhi Vathana, người Tích Lan, nói: "Thông thường mỗi ngày chúng tôi có vài trăm khách viếng, nhưng vào Năm Mới Trung quốc, nhà chùa tiếp khoảng 2.000 khách".

Các tăng sĩ hàng ngày tổ chức các thời kinh, nhưng vào những dịp đặc biệt như Năm Mới Trung quốc hoặc Lễ Phật Đản, có một số thời kinh được tổ chức suốt cả ngày.

Các nhà sư cũng tổ chức một bữa ăn trưa từ thiện để gây quỹ cho chùa.

Khởi thủy được thành lập bởi cộng đồng người Sinhalese để làm nơi thờ phụng cho truyền thống Phật giáo Nguyên thủy Tích Lan, Đại Tịnh xá từ một sảnh đường nhỏ đã phát triển kể từ đó, và bây giờ nó bao gồm một đền thờ, một đại sảnh cầu nguyện và cả một ngôi chùa nữa.

(The Star - February 5, 2011)

TPGTG

Đại Tịnh xá Phật giáo tại Brickfields, Kuala Lumpur vào dịp Năm Mới Trung   quốc
Photo: The Star

 

NEPAL: Bảo tháp Bodnath và Losar (Năm Mới Tây Tạng)

Bảo tháp Bodnath của Phật giáo Tây Tạng nằm cách thủ đô Kathmandu (Nepal) 6 km. Đây là bảo tháp lớn nhất tại đất nước này và là địa điểm chính của các lễ mừng Năm Mới của Tây Tạng.

Năm Mới Tây Tạng luôn luôn nhằm ngày trăng tròn tháng 02 Dương lịch và được mừng đón trong 3 ngày vui chơi.

Các cuộc lễ cũng diễn ra tại các khu định cư của người Tây Tạng tị nạn sống quanh Pokhara và Kathmandu, và tại các khu Phật giáo ở cao nguyên. Người ta tổ chức những cuộc diễn hành, chư tăng chúc phúc và các gia đình có một ngày nghỉ để cùng nhau cúng kính.

(Urban Dharma - February 7, 2011)

TPGTG

Mắt Phật trên bảo tháp Bodnath ở Nepal  Photo: Serena Davies

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt Lai Lạt Ma đề nghị lập thư viện ở các đền chùa

Panaji, Goa - Là một phần của một loạt các cuộc diễn thuyết do chính quyền bang Goa tài trợ, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã thuyết giảng tại thủ phủ Panaji của bang này vào ngày 07-02-2011.

Ngài đề nghị rằng rất nhiều đền thờ vốn đang được xây dựng trên khắp đất nước Ấn Độ cũng cần phải có những thư viện được lập kèm theo với các tượng thần Phật.

"Cần phải có những thư viện trong các đền chùa, thay vì chỉ có tượng mà thôi," Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu. Ngài cũng nói thêm rằng Ấn Độ là một kho thông tin từ 3.000 năm qua, và rằng các thư viện trong đền chùa sẽ động viên mọi người đến với giáo dục và học tập, và để hiểu biết nhiều hơn nữa.

Ngài nói, " Khi ai đó nói với tôi về việc xây một tượng Phật, tôi bảo người ấy rằng tượng Phật không nói. Thay cho một pho tượng, hãy in nhiều sách hơn, đó mới là điều quan trọng".

(IANS - February 7, 2011)

Diệu Âm lược dịch

haitrieuam.com