Lộng lẫy chùa Vàng Shwedagon

Ngôi chùa là niềm kiêu hãnh của người dân Myanmar và cũng là chốn linh thiêng bậc nhất trong số những ngôi chùa ở đất nước này.

Đến với đất nước Myanmar, nơi được coi là vùng đất vàng với những ngôi chùa vàng lấp lánh, du khách sẽ có dịp thăm quan ngôi chùa nổi tiếng Shwedagon ở thành phố Yangon.

Chùa Shwedagon là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng trên thế giới. Không ai biết chính xác thời điểm ngôi chùa này được xây dựng, các nhà khảo cổ chỉ ước chừng ngôi chùa có lịch sử khoảng 2.500 năm, được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ VI đến thế kỷ X. Shwedagon đã trở thành một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch đến thăm quan, lễ phật và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc của chùa.

Chùa Vàng Shwedagon rực rỡ dưới ánh sáng mặt trời.
Ảnh: Internet
Ngôi chùa toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara, vừa bề thế, vừa uy nghi. Cả bốn hướng đều có những bậc thang dài dẫn vào chùa. Tòa tháp vàng khổng lồ cao tới 99m. Cổng phía Nam chùa có một đôi tượng sư tử cao 9m, hướng ra phía trung tâm thành phố.

Quần thể Chùa Vàng bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh toà tháp trung tâm. Trong đó có 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng Phật bên trong. Dưới ánh sáng ban ngày cũng như ánh đèn đêm, ngôi chùa vàng luôn phát những tia sáng vàng lấp lánh.

 

Ban đêm, chùa Vàng Shwedagon luôn phát những tia sáng vàng lấp lánh.                                                                   Ảnh: Internet

Ngoài vẻ nguy nga hoành tráng của ngôi chùa cổ, du khách sẽ bị choáng ngợp bởi cách bài trí cả bên trong và ngoài của ngôi chùa. Chỉ tính riêng nội thất của ngôi chùa đã được chạm khắc tinh vi, cầu kỳ với khoảng 8.690 lá vàng dát cực mỏng. Toàn bộ ngôi chùa còn được tô điểm bằng 5.450 viên kim cương đủ kích cỡ và 2.320 viên hồng ngọc, lam ngọc.

Trong chùa còn lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca, bảo vật linh thiêng nhất của Phật giáo. Tháp trung tâm là một tuyệt tác nghệ thuật, được phủ kín bằng 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500kg, và được trang trí bằng hàng ngàn viên đá quí, kim cương và hồng ngọc, cùng với hàng trăm chiếc chuông vàng.
 
Trên đỉnh tháp là lá cờ đuôi nheo được làm hoàn toàn bằng vàng, khảm kín với 5.448 viên kim cương và 2.317 viên đá quí. Đỉnh tháp treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc.
Lưu ý:
- Thời điểm đẹp nhất để tham quan Chùa Vàng là vào ban ngày và buổi hoàng hôn để khám phá được hết vẻ đẹp của ngôi chùa nổi tiếng này trong ráng chiều tà.
- Khi đến than quan chùa, bạn nên ăn mặc chỉnh tề, không mặc áo ba lỗ, váy ngắn, dép xỏ ngón. Vì đây là đất nước của Phật giáo, nên tôn trọng Quốc đạo của nước bạn.

Theo Hà Nội Mới

---------

Myanmar, miền đất Phật giáo linh thiêng

 

Trong số hàng nghìn ngôi chùa lớn nhỏ, nổi tiếng nhất là Chùa Vàng Shwedagon ở Yangon và Chùa Hòn Đá Vàng (Golden rock) ở thị trấn Kyaikto, quận Thaton.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangon, được lưu truyền đang lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật, là biểu tượng tâm linh tôn nghiêm bậc nhất của người dân Myanmar. Được xây dựng ở thời Đức Phật còn tại thế cách đây hơn 2.500 năm, quần thể Chùa Vàng Shwedagon gồm hàng trăm ngôi chùa tháp lớn nhỏ, trong đó ngôi tháp cao nhất 98 m ở trung tâm được trang hoàng toàn bằng vàng ròng với hàng ngàn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc, và đặc biệt là viên kim cương sáng chói 76 carat trên đỉnh tháp.

 

Tường, cột, trần bên trong các ngôi chùa, tháp của quần thể Chùa Vàng Shwedagon đều được dát vàng với ánh sáng lấp lánh tạo nên một khung cảnh vừa tráng lệ, vừa tôn nghiêm.

 

Một vị sư ngồi thiền trong Chùa Vàng Shwedagon.

 

Người dân Myanmar thành tâm kính lễ trong Chùa Vàng Shwedagon.

 

Chùa Hòn Đá Vàng (Golden rock) nằm trên ngọn núi thuộc thị trấn Kyaikto, quận Thaton, cách Yangon khoảng 200 km. Ở độ cao trên 1.100 m, Chùa Hòn Đá Vàng cũng là nơi rất linh thiêng và huyền bí của người dân Myanmar. Tương truyền nơi đây đang lưu giữ một sợi tóc của Đức Phật. Hòn Đá Vàng nằm chênh vênh ngay trên đỉnh núi với phần tiếp xúc rất nhỏ còn được gọi với cái tên “hòn đá linh thiêng” nơi tiếp đón hàng ngàn Phật tử hành hương chiêm bái mỗi ngày. Nhiều người tin rằng, chính một sợi tóc của Đức Phật được đặt trong ngọn tháp cao 7,3m trên đỉnh “hòn đá linh thiêng” đã giữ cho hòn đá thiêng tồn tại qua năm tháng. 

 

Tiếng lầm rầm tụng kinh, niệm phật của các Phật tử cùng với tiếng chuông gió leng keng trong đêm khuya càng tạo nên một không gian linh thiêng, huyền bí.

 

Hòn đá linh thiêng được bao quanh bởi một hàng rào sắt mà chỉ có nam giới mới được vượt qua hàng rào sắt để chạm tay trực tiếp vào hòn đá, dát những lá vàng mỏng vào hòn đá cầu bình an cho gia đình và người thân. Phụ nữ không được chạm tay trực tiếp vào hòn đá linh thiêng mà chiêm bái ở bên ngoài hàng rào sắt.

 

Một ngôi chùa sáng bừng trong ánh hoàng hôn trong quần thể chùa Hòn Đá Vàng, trên đỉnh núi thuộc thị trấn Kyaikto.

 

Du khách cũng có thể lên Hòn Đá Vàng bằng kiệu do 4 người khiêng từ lưng chừng núi.

 

Tượng 4 vị Phật ngồi ở chùa Kyaikpun trên đường đi Bago.

 

Pho tượng Phật nằm ngoài trời với chiều dài 55 m ở chùa Shwethalyaung, Bago.

 

Các thầy tăng đi khất thực hàng sáng.

 

Hàng ngày, dòng người hành hương ùn ùn về những ngôi chùa nổi tiếng ở Myanmar.

 

Thanakha là mỹ phẩm của người Myanmar có tác dụng dưỡng da, chống nắng. Người ta lấy thân cây Thanakha mài vào các phiến đá, hòa với một chút ít nước và dùng để bôi hàng ngày.

 

Phụ nữ Myanmar thường dùng mỹ phẩm Thanakha để dưỡng da, chống nắng.

 

Và trẻ em cũng thường bôi mỹ phẩm này.

 

Theo vnepress.net

Bài và ảnh: Tuấn Anh

--------

Ngôi chùa dát 90 tấn vàng và hàng nghìn viên kim cương ở Myanmar

Chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc của thành phố Yangon với thân và ngọn tháp dát vàng ròng, còn đỉnh gắn hàng nghìn viên kim cương và hồng ngọc.

Hầu hết người dân Myanmar đều mơ ước được một lần hành hương tới Shwedagon - ngôi chùa nghìn năm tuổi trên đỉnh đồi Singuttara, Yangon, Myanmar.

 

Các tài xế taxi sẽ đưa khách quốc tế đến cổng phía Nam mua vé, còn người dân Myanmar vào chùa không mất phí từ ba cổng còn lại (Đông, Tây và Bắc). Giá vé vào tham quan chùa Shwedagon là 8 USD.

 

Trước khi bước vào bên trong chùa chiền ở Myanmar, các tín đồ Phật giáo và khách du lịch phải tháo giày, dép, vớ và chỉ được đi chân đất. Bạn nên chuẩn bị sẵn túi nilon để cho giày vào và xách theo vì chùa Shwedagon rất rộng, vào cổng này nhưng ra bằng cổng khác, tham quan xong sẽ đỡ mất thời gian vòng lại lấy cũng như tiết kiệm chi phí gửi giày.

 

Là biểu tượng vàng của đất nước Myanmar, Shwedagon có tuổi đời hơn 2.500 năm, tương truyền nó ra đời trước khi Đức Phật Thích Ca qua đời. Những ngọn tháp, mái chùa cong vút nổi bật trên nền trời xanh, mang lại cảm giác uy nghiêm cho vùng đất thiêng Myanmar.

 

Đỉnh tháp chính trong chùa Shwedagon cao tới 99 m, bao quanh là 1.000 tháp nhỏ lưu giữ nhiều báu vật linh thiêng của Phật giáo. Ở các góc xung quanh chùa đặt những chiếc ống nhòm giúp khách vãn cảnh có thể quan sát kỹ hơn. Tuy trải qua chiến tranh và thiên tai, nhưng đến nay Shwedagon vẫn là ngôi chùa bề thế bậc nhất thế giới.

 

Tháp vàng Shwedagon là nơi tôn nghiêm và tâm linh nhất của người dân Myanmar. Thân và ngọn tháp dát vàng ròng. Trong khi đỉnh tháp cũng được gắn hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và lục lạc vàng. Đáng chú ý nhất, trên đỉnh tháp cao chót vót rực sáng bởi viên kim cương 76 carat. Theo ước tính, ngôi chùa được dát tổng khối lượng vàng tới 90 tấn.

 

Người dân Myanmar đi hành hương rất đông vào tầm giờ chiều. Họ mặc trang phục truyền thống, đầu đội những mâm đồ cúng lễ và đi thành từng đoàn già trẻ lớn bé.

 

Gần đó là hai tốp thanh niên xếp thành hàng ngang, tay cầm chổi, vừa đi vừa quét sân chùa theo khẩu lệnh của một người dẫn đầu.

 

Trong chùa có nhiều gian thờ các pho tượng Phật dát vàng lớn. Đây là nơi cầu nguyện, chiêm bái của nhà sư và người dân Myanmar. Từ sân bay Yangon, bạn đi taxi đến chùa Shwedagon, mất nửa tiếng với giá dao động 5.000 – 7.000 MMK (170.000 đồng). Một chuyến chở được 6 người. Để tiết kiệm chi phí, bạn đi bộ một đoạn từ ga đến sang ga đi và gọi taxi tại đó.

 

Theo vnexpress.net

Phan Ngọc Hạnh

---------------

Lung linh Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon - Myanmar

 

Theo truyền thuyết và theo ghi chép của các nhà sư, ngôi chùa có từ trước khi Phật qua đời, nghĩa là có cách đây 2500 năm. Tuy nhiên các nhà khảo cổ học cho rằng nó được xây lần đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 10.

Người dân Myanmar sùng đạo Phật. Đạo Phật ở Myanmar theo dòng Theravada, là Phật giáo Nguyên thủy- tức dòng Phật giáo Tiểu thừa, giáo phái Nam Tông. Nghĩa là các sư sẽ không ở chùa mà ở thiền viện. Buổi sáng họ đi khất thực, và chỉ ăn từ khi mặt trời mọc đến 12h trưa, sau 12h trưa đến sáng hôm sau tuyệt đối không ăn gì.

Bọc 60 tấn vàng và trang trí bằng hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc, chùa Shwedagon được đánh giá là một kiệt tác nghệ thuật khổng lồ của nhân loại. Nằm trên đồi Singuttara, chùa Shwedagon hay Chùa Vàng ở Yangoon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất của đất nước Myanmar

Chùa Vàng - nơi cất giữ bốn bảo vật thiêng liêng của nhà Phật gồm cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Ngôi chùa có niên đại trên 2.600 tuổi này tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara với bốn lối đi dẫn vào ở cả bốn hướng. Trong đó bao gồm 1.000 ngôi chùa lớn nhỏ với tâm điểm là tòa tháp khổng lồ cao 99m được dát vàng. Đặc biệt, đỉnh tháp có hình vương miện được tô điểm bởi 5.448 viên kim cương và hàng nghìn loại đá quý. Ước tính tổng số vàng được dát tại chùa Vàng lên tới 60 tấn.

Đến với chùa Vàng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, bạn đều bị choáng ngợp bởi sắc vàng. Tuy nhiên, ở mỗi thời điểm khác nhau, sắc vàng ấy sẽ thiên biến theo một cung bậc khác nhau. Buổi sáng, là sắc vàng uy nghi, rực rỡ khi ánh nắng mặt trời phản chiếu lấp lánh trên những bức tường được dát vàng. Buổi chiều tà là sắc vàng nhuốm màu thời gian. Trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, ta cảm nhận rõ rệt sự chuyển biến của đất trời. Khi ánh sáng cuối cùng của ngày như hội tụ hết trên ngọn tháp vàng cao nhất, ta bắt đầu nhìn thấy màu sắc khác nhau của những viên kim cương trên đỉnh tháp. Có 7 viên gạch được đánh dấu trên sân, khi đứng ở mỗi vị trí đó, sẽ thấy một màu sắc khác nhau. Còn khi màn đêm buông xuống, đó là thứ ánh sáng lung linh nổi bật trên nền đen huyền bí, tạo nên một không gian đầy mê hoặc.

Một điều khá thú vị ở chùa Vàng đó là mỗi người sinh vào ngày khác nhau trong tuần sẽ tìm đến những góc cầu nguyện khác nhau. Chẳng hạn như bạn sinh vào thứ hai, bạn sẽ tìm đến biển treo Monday Corner... Tại đây, bạn sẽ làm lễ dâng hoa, tắm cho tượng Phật, cầu chúc những điều bình an cho gia đình và bản thân. Số cốc nước được tắm cho tượng Phật sẽ bằng số tuổi của bạn. Sau khi làm lễ xong, bạn có thể tìm cho mình một góc nhỏ tại sảnh lớn làm điểm dừng chân. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp những người đàn ông khoan thai, thư thái hay những phụ nữ trang điểm lên má thứ bột giã từ vỏ cây Thanakha đang chắp tay thành tâm khấn vái. Bạn cũng được chứng kiến từng đoàn người hành hương đến chùa Vàng cứ nối tiếp nhau. Thế mới biết, đức tin của người Myanmar mãnh liệt đến thế nào.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -02

Từ chân đồi có 4 lối leo lên chùa. Mỗi lối lên có một cặp chinthe (sư tử thần) hết sức bề thế canh gác.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -03

Chùa Shwedagon bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh tòa tháp trung tâm. Tòa tháp vàng khổng lồ này cao tới 99m chính là tâm điểm của ngôi chùa, gồm 3 phần chính: đáy tháp, thân tháp và đỉnh tháp. Quanh bảo tháp còn có 64 ngôi tháp nhỏ.


Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -05

Phần đỉnh tháp được nạm 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc. Trên cùng là cánh hình cờ và ở vị trí cao nhất là búp kim cương gắn một viên kim cương 76 carat (15 g).

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -06

Nội thất và các bức tượng bên trong chùa cũng được dát vàng lộng lẫy.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -07

Các chi tiết kiến trúc của chùa được chế tác rất tinh xảo.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -08

Theo truyền thuyết và theo ghi chép của các nhà sư, ngôi chùa có từ trước khi Phật qua đời, nghĩa là có cách đây 2.500 năm. Tuy nhiên các nhà khảo cổ học cho rằng công trình được xây lần đầu vào khoảng thời gian từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 10.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -10

Trong quá trình tồn tại, chùa Shwedagon đã phải trải qua nhiều thời khắc lịch sử đen tối. Năm 1608, một toán quân Bồ Đào Nha đã cướp phá chùa. Tháng 5/1824, quân Anh xâm lược Myanma đã chiếm đóng và biến ngôi chùa thành một pháo đài, tới hai năm sau mới rút đi.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -11

Trong chiến tranh Anh-Miến thứ hai, quân Anh lại chiếm đóng chùa và lần chiếm đóng này kéo dài tới 77 năm, đến tận năm 1929. Trong khoảng thời gian này, người dân vẫn được vào lễ chùa.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -12

Những trận động đất cũng nhiều lần gây thiệt hại lớn cho chùa. Hai trận động đất vào năm 1768 và 1970 đã khiến đỉnh tháp bị rơi, khiến chính quyền phải tiến hành sửa chữa.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -13

Từ lâu chùa Shwedagon trở thành nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo Myanma. Theo quy định, khi vào chùa phải cởi giày dép. Người Myanmar thường đi vòng quanh tháp theo chiều quay của kim đồng hồ.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -14

Trong chùa có 7 bồn nước tương ứng với 7 hành tinh và với 7 ngày trong tuần. Đó là nơi những người có sinh nhật trùng vào ngày đó tới tưới nước tắm cho tượng Phật.

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -15

Ngày nay, chùa Shwedagon đã trở thành địa điểm du khách quốc tế không thể bỏ qua mỗi khi đến thành phố Yangoon của Myanmar.

Theo voluongcongduc.com

-----------

Lạc vào 'Nghìn lẻ một đêm' với Chùa Vàng Shwedagon

 

Chùa Vàng  Shwedagon ở Yangon là quốc bảo, ngôi chùa linh thiêng và đặc sắc nhất của chủ nhà SEA Games 27.

Xây dựng cách đây hơn 2.500 năm, quần thể Chùa Vàng bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh toà tháp trung tâm, toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara. Trong đó có 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng Phật bên trong. Lưu truyền, đây là nơi lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật. Ngọn tháp chính của chùa cao tới 98 m, được bao phủ bằng hơn 30 tấn vàng và hàng trăm viên kim cương.

Shwedagon toạ lạc trên đỉnh đồi Singuttara, Yangoon (Myanmar) vừa bề thế, vừa uy nghi. Cả bốn hướng đều có những bậc thang dài dẫn vào chùa. Toà tháp vàng khổng lồ cao tới 99 m. Cổng phía Nam chùa có một đôi tượng sư tử cao 9 m, hướng ra phía trung tâm thành phố.

Nhóm phóng viên Thể thao & Văn hóa/TTXVN mua vé với giá 8 USD (khoảng 170.000 đồng) để vào chùa. Mọi người đều bỏ giày dép lại bên ngoài, khâu kiểm tra an ninh khá gắt. Du khách thực sự choáng ngợp trước vẻ nguy nga hoành tráng và nội thất quý giá của quần thể chùa. Riêng nội thất của ngôi chùa  được chạm khắc vi tế đã “ngốn” khoảng 8.690 lá vàng dát cực mỏng. Toàn 5.450 viên kim cương đủ kích cỡ và 2.320 viên hồng ngọc, lam ngọc là con số “khiếp đảm” để trang trí chùa.

Giữa trưa nắng chang chang, nhìn mỏi cổ, tóe cả “đom đóm”  khi mục sở thị tháp trung tâm là một tuyệt tác nghệ thuật, được phủ kín bằng 9.300 lá vàng với tổng khối lượng là 500 kg, và được trang trí bằng hàng nghìn viên đá quý, kim cương và hồng ngọc, cùng với hàng trăm chiếc chuông vàng. Trên đỉnh tháp là lá cờ đuôi nheo được làm hoàn toàn bằng vàng, khảm kín 5.448 viên kim cương và 2.317 viên đá quý. Đỉnh tháp treo tất cả 1.065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc.

Dưới đây là chùm ảnh phóng viên Thể thao & Văn hóa ghi nhận từ Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon, Myanmar.

 

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -16

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -17

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -18

Phóng viên Thanh Hà (trái) và Hữu Quý của TTXVN đang tác nghiệp tại Yangoon, Myanmar

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -19

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -20

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -21

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -22

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -23

Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -24Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -25Chùa Vàng Shwedagon ở Yangoon -26

Hữu Quý - Thanh Hà Từ Yangoon, Myanmar

Theo thethaovanhoa.vn