Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 1, tháng 6.2011)

 

Đền Chalong ở đảo Phuket, Thái Lan - Photo: Google
Đền Chalong ở đảo Phuket, Thái Lan - Photo: Google

THÁI LAN: Đền thờ Phật giáo Chalong trên đảo Phuket

Đảo du lịch nổi tiếng Phuket là hòn đảo lớn nhất của Thái Lan. Với một nền văn hóa chịu ảnh hưởng của Phật giáo, đảo Phuket là nơi có nhiều đền thờ Phật giáo.

Trong số đó, Đền Chalong là ngôi đền quan trọng nhất trên đảo, tọa lạc cách thành phố Phuket khoảng 8 km về phía nam. Ngôi đền tuyệt vời này được xây để tưởng niệm 2 tu sĩ Phật giáo Luang Pho Chaem và Luang Pho Chuang, là 2 tăng sĩ đã chăm sóc cho những người bị thương tích trong cuộc nổi dậy của những thợ mỏ thiếc vào năm 1876.

Ngôi chùa chính của đền có tôn trí một mảnh xương của Đức Phật. Chùa cũng được trang trí bằng những bức bích họa tuyệt đẹp kể về cuộc đời của Đức Phật.

Du khách viếng đền Chalong có thể thấy các tín đồ đến đây để đốt pháo kính tạ ơn trên.

(Articles Base - June 1, 2011)

TRUNG QUỐC: Bộ sưu tập y học Phật giáo đầu tiên của Trung quốc được công bố

Ngày 28-5-2011, Thiếu Lâm tự ở tỉnh Hà Nam đã công bố một bộ sưu tập 100-tập các tác phẩm về y học Phật giáo mới được xuất bản.

Bộ y học Phật giáo này được biên soạn thành 101 tập và 70 triệu ký tự, bao gồm hơn 3.000 tài liệu về lý thuyết và thực hành của y học Phật giáo. Tác phẩm xưa nhất có niên đại từ thời nhà Hán (202 BC - 220 AD), trong khi cuốn gần đây nhất được viết vào thời Trung Hoa Dân quốc (1912 - 1949).

Để hoàn thành bộ sưu tập, Thiếu Lâm tự cũng cung cấp các bản thảo về y học của chùa, trong đó có một số bản chưa từng được công bố với công chúng.

Thường được xem là cái nôi của Kung Fu, Thiếu Lâm tự cũng nổi tiếng về các thành tựu trong khoa chỉnh hình và chấn thương chỉnh hình.

(Buddhist Channel - June 2, 2011)

ẤN ĐỘ: Viện bảo tàng Phật giáo đầu tiên của Ấn Độ sắp được xây dựng

Uttar Pradesh, Ấn Độ: Cuộc đời và lời dạy của Đức Phật sẽ sớm được bất tử hóa trong một viện bảo tàng kiêm trung tâm nghiên cứu Phật giáo tại khu Greater Noida (ở quận Gautam Budh Nagar, bang Uattar Pradesh).

Đây là Viện bảo tàng Phật giáo đầu tiên của Ấn Độ, được phê duyệt xây dựng vào đầu tháng 5-2011. Công trình sẽ khởi công trong vài tháng tới và sẽ hoàn thành trong vòng 18 tháng.

Viện bảo tàng và Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo rộng 25 mẫu, nằm trong khuôn viên trường Đại học Gautam Budh.

Viện sẽ có các phòng trưng bày nghệ thuật, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm triển lãm, các phòng học, các khu điêu khắc và một số phòng sinh hoạt văn hóa.

Mục đích của dự án là giới thiệu về nguồn gốc và lịch sử Phật giáo, cũng như về các tài sản văn hóa khác nhau liên quan đến tôn giáo nổi tiếng thế giới này.

(TNN - June 2, 2011)

MÃ LAI: Liên hoan phim Quốc tế Wesak (Phật đản) lần thứ 3

Liên hoan Phim Quốc tế Wesak (Wiff) lần thứ 3 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Du lịch Mã Lai ở Jalan Ampang, Kuala Lupur vào các ngày 11, 12, 18 và 19-6-2011.

Liên hoan nhằm mục đích truyền bá các giá trị cốt lõi của Phật giáo thông qua các phương tiện trực quan và tạo sự nhận thức cao hơn của công chúng về giáo lý Phật giáo.

Các nhà đồng tổ chức của liên hoan bao gồm Hội Phật giáo Bandar Utama, Phường hội Phật tử nghề Đá quý, Hội Phật giáo Nalanda và Hội Thanh niên Phật tử của Mã Lai. Ngoài ra còn có sự ủng hộ của 15 hội Phật giáo khác tại Klang Valley.

Năm nay Wiff sẽ trình chiếu miễn phí 18 phim dài, phim tài liệu, hoạt hình và phim thiếu nhi có chủ đề Phật giáo.

Các phim sẽ được trình bày bằng tiếng Anh, Đức, Nhật, Quan thoại, Tích Lan và Tây Tạng.

(Thestar.com.my - June 3)

HÀN QUỐC: Chương trình Ở Tại Chùa kỷ niệm 10 năm thành lập

Năm nay đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 của các chương trình ở-tại-chùa tại Hàn quốc.

Kể từ năm 2002, ở-tại-chùa đã trở thành một chương trình du lịch trọng điểm, giúp du khách tìm hiểu trực tiếp về văn hóa và Phật giáo truyền thống Hàn quốc trong khi họ chiêm nghiệm vẻ đẹp của các đền chùa địa phương.

Số lượng chùa chiền tham gia chương trình đã tăng từ 33 vào năm 2002 lên 122 vào năm nay.

Và số lượng du khách nội địa lẫn ngoại quốc tham gia cũng tăng lên đáng kể: Vào năm 2002 có khoảng 2.500 người tham gia chương trình. Đến năm 2010 số du khách ở tại chùa là trên 170.000 người, và dự đoán năm nay sẽ có hơn 710.000 người tham gia chương trình này.

Để nâng cao chất lượng của chương trình, Trung tâm thông tin Ở Tại Chùa do Tông phái Tào Khê điều hành có kế hoạch phát triển thêm nhiều hoạt động mới và đa dạng hơn.

(urbandharma - June 6, 2011)

1

Du khách tham gia chương trình Ở Tại Chùa của phái Tào Khê (Hàn quốc) - Photo: The Temple Stay Information Center

Diệu Âm lược dịch

Theo haitrieuam.com