Con đã bật khóc!

 

Nhà nhà cho con lên chùa tu

Kinh tế xã hội phát triển, đời sống con người ngày một nâng cao kéo theo đó là hàng loạt những mặt trái của đời sống thực dụng. Điều đáng cảnh báo nhất đó là sự suy thoái về đạo đức của một bộ phận thanh thiếu niên hiện nay.

Nhằm khích lệ tinh thần tu học, truyền tải những nội dung mang đậm tính nhân văn, nhân đạo của đạo Phật cũng như tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho tuổi trẻ trong dịp hè, nhiều ngôi chùa đã tổ chức ra các khóa tu mùa hè dành cho các bạn trẻ.

Năm nay chùa Bằng A (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có hơn 450 học sinh các cấp đăng ký dự học. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất, nhà chùa chỉ nhận 300 em đến tham dự khóa tu. Khóa tu diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 7/6 đến ngày 11/6.

Các bạn trẻ tham gia lễ Phật tại chùa Bằng A

Để tổ chức được một khóa tu chu đáo và hiệu quả cho hàng trăm em nhỏ, chùa Bằng A đã phải huy động 10 thầy chuyên tu, 3 thầy giám Luật, 20 sinh viên tình nguyện, một bác sĩ và một bộ phận nấu cơm. Các thầy đều là những người có học thức uyên thâm, có kinh nghiệm, rất gần gũi và biết cách cảm hóa các em.

Dù khóa học dành cho đối tượng là học sinh đã kết thúc nhưng chủ nhật hàng tuần, chùa Bằng A vẫn tổ chức các buổi học giáo lý, các buổi nói chuyện của các Thượng tọa, Đại đức trong chùa. Được biết, từ ngày 24 đến ngày 26/6 tới, chùa Bằng A cũng sẽ tổ chức khóa tu cho đối tượng là các bạn sinh viên của các trường đại học.

Tại Nam Định, ngày 10/06 vừa qua, chùa Trùng Khánh ( thôn Vạn Diệp, Nam Phong, Nam Định) cũng đã khai giảng khóa tu “Hương sen mùa hạ - Thắp sáng tương lai” cho 150 em học sinh đến từ Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định...

Khóa tu tại chùa Trùng Khánh

 

Trong khóa tu các em được tham dự các buổi nói chuyện về những chủ đề mang đậm ý nghĩa nhân văn và tinh thần giáo dục về gia đình, con người và xã hội. Ngoài ra các em còn được luyện những bài võ Nhu Đạo cơ bản, những trò chơi giải trí đầy lý thú giúp các ban trẻ rèn luyện trí tuệ và thể lực, cũng như để tăng tính đoàn kết qua mỗi trò chơi.

Rèn luyện thể lực

Để bồi dưỡng thêm những kiến thức và ý thức về luật giao thông cho các bạn khóa sinh khi tham gia giao thông, Ban tổ chức đã sắp xếp chương trình phổ biến về an toàn giao thông do cán bộ cảnh sát giao thông công an tỉnh Nam Định phụ trách.

Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) năm nay cũng mở 7 khóa tu cho các em thanh thiếu niên từ 10 – 25 tuổi, thời gian tu học mỗi khóa là 6 ngày. Ngay từ mùa hè 2009, do nhu cầu của một số phật tử, Thiền viện đã mở các khóa tu mùa hè cho đối tượng là học sinh, sinh viên. Thành công nối tiếp thành công, 2011 là năm thứ 3 nơi đây mở rộng cửa đón các bạn trẻ về tu tập tại chùa trong mùa hè. Không chỉ có thanh thiếu niên trong tỉnh tham gia, khóa tu tại chùa còn được đông đảo học sinh, sinh viên đến từ Thái Nguyên, Thái Bình, Hà Nội, Hải Dương… tham dự.

Con đã bật khóc!

Đại đức Thích Quảng Tín cho hay: “Cuộc sống và nhiều cám dỗ bên ngoài đang cuốn các em đi vì vậy các em đến đây để nội tâm dừng lại. Nói theo ngôn ngữ nhà Phật là để “tìm lại được chính mình”. Dù khóa học chỉ diễn ra trong năm ngày ngắn ngủi, nhưng các thầy mong muốn, sau khi tham gia tu tập tại chùa, mỗi em học sinh sẽ tự lưu giữ được cho mình một lời nhắc nhở, một niềm tin, một tình yêu…để dần dần tự phát triển nó.

Chăm chú đọc kinh

Những khóa tu chỉ kéo dài trong khoảng thời gian chưa đến một tuần nhưng những thay đổi, chuyển biến về mặt nội tâm của nhiều bạn trẻ đã cho thấy sự cảm hóa sâu sắc của những lời kinh, bài giảng đạo. Nhiều em học sinh đã bật khóc khi nhận tụng kinh Vu lan, khi nghe lời giảng của các giảng sư về công ơn trời bể của cha mẹ. Những thú vui thường nhật của bản thân, những đòi hỏi ích kỷ… dường như đã khiến nhiều bạn trẻ quá thờ ơ trước những vất vả, khó nhọc của hai đấng sinh thành và lãng quên đi rằng cha mẹ là chính là ngọn nguồn của hạnh phúc và yêu thương.

Theo lời kể của các giảng sư tại chùa Bằng A, nhiều bạn trẻ sau khi nghe giảng đạo, giảng kinh đã lập tức gọi điện về nhà tâm sự, hỏi han sức khỏe cha mẹ, nhiều bạn còn xin lỗi vì những lỗi lầm đã gây ra cho cha mẹ và hứa sẽ ngoan ngoãn và học tập thật tốt.

Phạm Thu Hằng nhà ở Xuân Trường (Nam Định) đã ghi trong nhật ký của mình: “Mẹ ạ! Con đã bật khóc khi nghe các sư thầy giảng về chữ Hiếu. Con đã nhận ra mình còn quá nhiều điều chưa phải với mẹ. Mẹ đã quá vất vả vì chúng con. Con xin hứa sẽ nghe lời mẹ và sẽ học thật tốt để thi đỗ Đại học trong năm tới. Con sẽ luôn ghi nhớ lời sư thầy dạy: Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc - Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không”.

Nhiều bạn trẻ bật khóc khi nghe giảng về chữ Hiếu

 

Nguyễn Tuấn Duy, học sinh lớp 7, Trường THPT dân lập Marie Curie Hà Nội là một trong những đối tượng được “đặc cách” tu tập tại chùa. Khóa tu của chùa Bằng A đã kết thúc sau 5 ngày tu tập nhưng Duy vẫn xin bố mẹ và các thầy trong chùa cho em được ở lại đây thêm 5 ngày nữa.


Ngoài giờ học các em được tham gia nhiều trò chơi vui nhộn

Duy cho biết: “Em rất thích ở chùa để tu tập. Ở đây em được học Phật pháp, được học về chữ Hiếu, về tình yêu thương gia đình, bạn bè và những người khốn khó. Mùa hè năm sau, nếu nhà chùa còn tổ chức khóa tu, em nhất định sẽ xin bố mẹ cho mình được theo học”.

Nhà chùa không chỉ còn là chốn để các phật tử đến cúng lễ mà nơi đây đã trở thành một môi trường giáo dục và cảm hóa không ít thanh thiếu niên. Mùa hè rồi sẽ đi qua nhưng những bài học về nhân cách, về tình yêu thương và thái độ sống tích cực nơi cửa Phật sẽ như những hạt giống nhỏ xinh sẽ dần lớn lên trong tâm hồn mỗi bạn trẻ.

Phạm Hạnh (theo Nguoiduatin)