Cháy Chùa Mahatup (Chùa Dơi) ở Sóc Trăng


altVào khoảng 4 giờ sáng 15-8, Ngôi chánh điện Chùa Dơi, Sóc Trăng bỗng dưng bốc cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ Ngôi chánh điện, gồm nhiều bức tượng, tranh quý giá, nhất là mái ngói mầu có cách đây bốn thế kỷ.

Chùa xây dựng vào thế kỷ 16, có niên đại trên 400 năm và được trùng tu nhiều lần. Ấn tượng nhất ở chùa Dơi là pho tượng Phật cổ bằng đá cao 1,5 mét. Chùa còn lưu giữ nhiều bộ kinh Phật viết trên lá cây thốt nốt.

Cháy Chùa Mahatup (Chùa Dơi) ở Sóc Trăng

Hình Chùa Dơi sau cơn hỏa hoạnNguồn: Lao Động Điện tử, Cập nhật: 12:10 PM, 15/08/2007
Hiện trường chánh điện sau vụ cháy.
(LĐĐT) - Vào khoảng 4 giờ sáng ngày 15.8, một vụ hoả hoạn đã xảy ra tại chùa Mahatup (tức chùa Dơi), phường 3, TP.Sóc Trăng. Lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã có mặt kịp thời để cô lập đám cháy, ngăn không cho lan rộng và dập tắt đám cháy nhanh chóng.
Tuy nhiên, vụ hoả hoạn đã thiêu rụi toàn bộ vật dụng phục vụ việc thờ phụng và sinh hoạt của ngôi chánh điện. Giàn mái tam cấp chánh điện gần như hư hỏng nặng và khó có thể sửa chữa.
Ước tính chỉ riêng thiệt hại về vật chất và khu chánh điện đã là hơn 500 triệu đồng. Tuy nhiên, đàn dơi ở chùa Mahatup vẫn còn trong khuôn viên tại chùa vì khu chánh điện ở xa nơi đàn dơi trú ngụ.
Theo Đại đức Kim Rêne trụ trì chùa Dơi, nguyên nhân cháy là do một trong 60 cây đèn cầy bị đổ, cháy lan ra bắt vào các màn vải trang trí sau khu tượng Phật Pho tượng Phật sau con hỏa hoạnvà lan ra các vật dễ cháy khác.
Khu chánh điện được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 19 nên vật liệu cho giàn mái tam cấp chủ yếu bằng gỗ nên đã bắt lửa và bốc cháy nhanh chóng. Đây mới là thời điểm đầu của 3 tháng nhập hạ theo phong tục của Phật giáo Nam tông (bắt đầu từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch).
Trong 3 tháng nhập hạ, tại ngôi chánh điện, phật tử mang nhiều đèn cầy đến cúng, mỗi cây đèn cầy (nến) nặng từ 8 đến 15kg, cao 1 mét, mỗi đêm tại chánh điện chỉ đốt 5 cây đèn cầy, trong khi vẫn xếp cả 55 cây đèn cầy khác trước khu vực thờ cúng Phật nên khả năng gây cháy là rất lớn.
Mặt khác, những diềm vải trang trí cho khu vực bàn thờ Phật cũng được trang hoàng khá nhiều và đây chính là những vật dụng cực kỳ dễ bắt lửa và nếu có đèn cầy ngã không kịp phát hiện thì hoả hoạn rất dễ xảy ra.
Bàn thờ Phật ở chính điện bị cháy rụi.
Sáng 16.8, UBND TP.Sóc Trăng triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để ngành chức năng báo cáo cụ thể về thiệt hại của vụ hoả hoạn này và đề xuất phương hướng giải quyết cụ thể.
Từ lâu, chùa Mahatup (chùa Dơi) đã trở thành một địa chỉ quen thuộc của du khách trong và ngoài nước khi đến Sóc Trăng. Chùa Mahatup (chùa Mã Tộc; chùa Dơi) gồm 3 công trình kiến trúc là chánh điện, Sala và nhà thờ cố lục cả Thạch Chia.
Du khách đến thăm chùa Mahatup không chỉ để chiêm ngưỡng lối kiến trúc độc đáo của mái cong nhọn, của vườn cảnh xung quanh mà còn là để xem đàn dơi quạ cả triệu con sinh sống trong vườn chùa.
Chánh điện là trung tâm thờ Phật, là công trình đồ sộ nhất của toàn khu chùa, tiêu biểu cho nghệ thuật, kiến trúc, điêu khắc Khmer. Thời gian xây dựng chánh điện thường kéo dài khá lâu. Ngày xưa, lúc bắt đầu xây dựng cho đến lúc hoàn thành có khi phải mất hàng chục năm, đôi khi phải qua nhiều đời sư cả.
Ông Sơn Lương, Phó GĐ Sở Văn hóa Thông tin Sóc Trăng nhận xét "vụ hoả hoạn này đã cướp đi những giá trị vật chất, văn hoá và tinh thần của ngôi chánh điện cổ kính. Đây là những tài sản tinh thần vô giá của người Khmer Sóc Trăng".
Tuy nhiên, cho đến cuối ngày hôm qua, vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân cháy của cơ quan chức năng. Nội vụ đang được tiếp tục điều tra để sớm làm rõ.