Khóa tu sức khỏe thanh lọc thân tâm

tap gayKhóa tu sức khỏe kéo dài một tuần đã đem lại rất nhiều lợi lạc.  Khóa tu Sức Khỏe luôn được diễn ra tại Xóm Mới, Làng Mai. Những người đứng ra tổ chức khóa tu gồm có một số quý thầy, quý sư cô trước khi đi xuất gia từng làm nghề bác sĩ như thầy Pháp Lữ, thầy Tâm Thành, sư cô Bình Nghiêm, thầy Pháp Tập. Khóa tu giúp cho các bạn thiền sinh tới Làng Mai được thanh lọc thân tâm, học cách ăn uống, tiêu thụ, nghỉ ngơi điều độ, đúng mực. Đến với khóa tu, các bạn thiền sinh được thực tập sống một nếp sống đơn giản, điều độ, được hướng dẫn tập thể dục và buông thư, cùng với những phương pháp thiền tập để buông bỏ những căng thẳng lo lắng trong tâm. Học cách mở rộng lòng từ bi mà vui sống.

Chế độ ăn trong khóa tu rất đơn giản. Mỗi ngày chỉ ăn một bữa chính vào buổi trưa gồm có cơm gạo lức với muối mè và rau củ luộc, buổi sáng uống nước cháo và ăn một chút ít hoa quả tươi, buổi chiều ăn cháo với đồ luộc. Mục đích ăn đơn giản và ăn ít để các bộ phận trong cơ thể có cơ hội được nghỉ ngơi và các chất độc đã chất chứa lâu ngày có thời gian để bài tiết ra ngoài. Chúng ta làm việc, học tập còn có ngày nghỉ, nhưng trái tim, lá phổi, lá gan, bộ phận tiêu hóa và các bộ phận khác trong cơ thể của chúng ta thì phải làm việc không ngừng nghỉ suốt ngày đêm. Trong khi đó chúng ta thường không để ý tới chúng mà lại đối xử với chúng thiếu tình thương bằng cách ăn nhiều chất béo, hút thuốc, uống rượu, để tâm mình rời vào tình trạng căng thẳng, bất an khiến cho cơ thể ngày càng mỏi mệt.

Sức khỏe suy yếu, bệnh tật phát sinh phấn lớn là do lối sống, cách tiêu thụ sai lệch của chúng ta. Trong đời sống hàng ngày chúng ta đã đưa vào cơ thể rất nhiều độc tố qua con đường ăn uống. Nguồn thực phẩm hiện nay không còn được tự nhiên như ngày xưa. Trong vật nuôi có nhiều chất tăng trọng. Trong rau quả có nhiều phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. Chưa kể tới những chất bảo quản, những hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị trong những thực phẩm chế biến sẵn. Chúng ta lại thường ăn rất nhiều, bắt bộ  máy tiêu hóa phải làm việc quá tải. Có khi thức ăn trong dạ dày của bữa ăn trước chưa kịp tiêu hóa hết chúng ta lại ăn bữa lỡ, bữa kế làm cho thức ăn cũ và thức ăn mới trong dạ dạy bị chộn lẫn. Thức ăn cũ ở lâu trong dạ dày bị lên men, thiu thối và sinh ra độc tố.

Trong quá trình tiêu hóa, một phần những độc tố này được đẩy ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết. Nhưng thường là chúng chưa kịp tống ra hết thì chúng ta lại đưa thêm lượng độc tố mới từ bên ngoài vào. Vì vậy chúng cứ tích tụ đó, tới một mức độ nhất định thì chúng biểu hiện thành bệnh lý

Bệnh tật phát sinh còn do lối sống hối hả, bận rộn đem lại. Tinh thần rất quan trọng, khi có nhiều lo lắng, căng thẳng, bực bội, sợ hãi thì đó cũng là lúc cơ thể tiết ra những chất độc khiến cho ta cảm thấy mệt mỏi, bệ rạc, rã rời. Sống trong tình trạng stress thường xuyên sẽ làm cho hệ miễn dịch bị suy yếu. Các bộ phận trong cơ thể bị bế tắc và trì trệ.

Trong khóa tu, các bạn thiền sinh được hướng dẫn cách thực tập thiền buông thư, một phương pháp rất hiệu nghiệm giúp cởi bỏ đi những lo lắng, căng thẳng một cách nhanh chóng. Các bạn được thực tập ngồi thiền, đi thiền hành để  tiếp xúc với bản chất bình an vốn có sẵn trong tự tâm của mỗi người.

Hàng ngày đại chúng tập thể dục và đi bộ rất nhiều. Vào lúc 6h30 đại chúng lạy khí công 100 cái cho ấm người trước khi ngồi thiền. Sau đó tập thể dục một tiếng theo nhóm (tập khí công, tập gậy, yoga). 9 giờ thì có đi bộ nhanh, chia làm 2 nhóm, nhóm thứ nhất đi bộ một tiếng ba mươi phút, nhóm thứ hai đi bộ ba tiếng. Buổi trưa có ăn cơm chánh niệm theo gia đình. Sau ăn trưa có thiền buông thư. Kết thúc thiền  buông thư đại chúng chấp tác một tiếng trước khi vào buổi pháp đàm, kế đó là thiền hành. Vào các buổi tối có thuyết trình Năm Giới, hoặc trả lời vấn đáp, hoặc thảo luận chuyên đề về sức khỏe.

alt

Phân nửa trong số những người tới tham dự khóa tu đều là những người lần đầu tới Làng Mai và là người Công Giáo. Nhưng kết thúc khóa tu có chín người quỳ xuống xin thọ nhận Năm Giới quý báu của đạo Bụt. Ngày kết thúc khóa tu, mọi người ai nấy đều rất vui vẻ chào nhau ra về và hẹn gặp lại trong những khóa tu kế tiếp. Để tránh ồn ào, tôi vào Phật đường kiếm một góc khuất ngồi tĩnh tâm. Bỗng tôi thấy có một cô bạn Tây Phương đẩy cửa đi vào, cô không trông thấy tôi nên xá chào Phật đường rồi tiến thẳng tới bàn thờ tổ chắp tay cung kính xá chào, sau đó tiến đến bàn Bụt định xá tiếp thì cô phát hiện ra tôi đang mỉm cười theo dõi hành động của cô. Dù cho nụ cười và ánh mắt của tôi có thân thiện cách mấy đi nữa thì cũng không tránh được cho cô sự bẽn lẽn, ngại ngần. Vì cô là một trong những người trẻ lần đầu tới tu tập chung với chúng tôi, cô lại là người theo đạo Công giáo.

Nhìn những người bạn tới tu tập với mình có hạnh phúc, có chuyển hóa là niềm vui rất lớn đối với những người tu sĩ chúng tôi. Có một số người bạn Tây Phương chưa có đủ cảm hứng để tới tham dự khóa tu chánh niệm, có thể vì các bạn ngần ngại khi có cảm giác là mình đang tiếp cận với một tôn giáo khác. Nhưng trước một khóa tu nâng cao sức khỏe, những người bạn ấy lại rất hứng thú để ghi danh.

Trong bầu không khí tu tập chánh niệm của tu viện, các bạn được tiếp xúc, được làm việc chung và sinh hoạt với các thầy, các sư cô; được tham gia các buổi ngồi thiền, thiền hành, ăn cơm chánh niệm; được nghe các thầy, các sư cô chia sẻ trong pháp đàm, trong các buổi thuyết trình thì hạt giống chánh pháp từ từ rơi vào trong tâm của các bạn. Dù không chủ ý tới Làng Mai để tu tập, mà chỉ tới với mục đích nâng cao sức khỏe nhưng ở đây một tuần, các bạn chợt mến năng lượng tu tập và yêu chuộng đời sống tâm linh.

Trong khóa tu, thầy Tâm Thành cũng hướng dẫn một nhóm nhịn ăn để thanh lọc cơ thể gọi đơn giản là xúc ruột. Thực tập nhịn ăn để thanh lọc cơ thể giúp tống ra khỏi cơ thể các độc tố không những bám trong ruột non, ruột già, gan, mật mà còn chứa chất khắp nơi trong cơ thể. Sau khoảng 5, 7 hay 10 ngày nhịn ăn xúc ruột (số ngày nhịn ăn tùy thuộc vào bạn), nước da bạn sẽ sáng, hồng, thần sắc sẽ tươi nhuận và tinh thần rất phấn trấn. Chúng tôi xin cống hiến tới bạn phương pháp thanh lọc cơ thể, các bạn có thể theo chỉ dẫn mà tự làm ở nhà nếu muốn.

Phương pháp nhịn ăn thanh lọc cơ thể

  1. Chuẩn bị:

-         2 đến 3 gói muối magieclo (gọi bình dân là muối xổ), nếu không có thì có thể dùng muối biển bình thường rang lên.

-         1 quả chanh

-         120 ml dầu oliver

2. Cách tiến hành:

Ngày 1:

-         Sáng sớm: uống 1 thìa cafe muối xổ magieclo, hoặc 2 thìa café muối biển bình thường với 0,25 lít nước ấm. Để uống cho dễ bạn có thể pha muối với một chút xíu nước trong một chiếc tách nhỏ. Bạn uống nước muối trước rồi uống nước ấm sau cho dễ nuốt. Sau đó cứ mỗi 30 phút lại uống 0,25 lít nước lọc ấm cho tới khi muốn đi WC

-         Trưa: Uống thêm 1 thìa cafe muối xổ (hoặc 2 thìa café muối biển)

-         Chiều chỉ uống nước ấm bình thường

Lưu ý: mỗi ngày nhớ uống từ 3 đến 4 lít nước ấm trở lên

Ngày thứ 2:

Buổi sáng sớm: uống 1 thìa cafe  muối xổ. Buổi trưa và chiều chỉ uống nước ấm (từ 3 lít trở lên). Trong thời gian nhịn ăn nên uống nhiều nước để các độc tố được bài tiết ra ngoài qua đường nước tiểu.

Ngày thứ 3:

Buổi sáng uống nước ấm bình thường. Đến 14 giờ thì ngưng uống. Tới 18 giờ uống 1 thìa café muối xổ với 0,25 l nước ấm (hoặc 2 thìa muối biển). 20 giờ uống thêm một thìa café muối xổ (hoặc 2 thìa muối biển). Đến 22 giờ uống 120ml dầu olive chộn lẫn với 1 quả chanh. Sau đó đi nằm nghiêng về phía bên phải, co chân phải lên để dầu được ép vào trong gan. Giữ nguyên tư thế đó mà ngủ.

Ngày thứ 4: Buổi sáng uống thêm 1 thìa cafe muối xổ và 0.25 lít nước ấm. Buổi trưa uống nước lọc ấm mỗi 2 giờ một lần hay khi thấy mệt hoặc khát.

Từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 7, thứ 10 (thời gian nhịn ăn bao lâu tùy bạn) chỉ uống nước ấm bình thường.

Lưu ý: Chiều ngày thứ 2 và trưa ngày thứ ba là cảm thấy mệt và đói nhất vì lúc ấy chất độc rã ra từ thành ruột có thể thấm vào máu chút ít nên ta cảm thấy hơi rã rời và ta có cảm tưởng là mình mệt vì nhịn ăn. Nhưng không phải. Thật ra, cơ thể ta có thể nhịn ăn trong vòng nhiều tuần lễ trong khi đó ta vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Trong khóa tu có nhiều thầy, nhiều sư cô (trong đó có cả người viết bài này) đã nhịn ăn 7 ngày, 10 ngày nhưng vẫn tham gia mọi sinh hoạt, làm việc và đi bộ mỗi ngày mấy tiếng đồng hồ. Nếu thấy mệt bạn có thể thở sâu, đi đứng, sinh hoạt chậm lại. Trong thời gian nhịn ăn ta nên tập thể dục, đi bộ và thư giãn nhiều để độc tố được đào thải mạnh hơn. Độc tố không chỉ ra ngoài bằng đường bài tiết mà còn bằng đường hô hấp và qua các lỗ chân lông. Vì vậy trong thời gian thanh lọc thân thể ta nên tắm ít nhất là 1 lần mỗi ngày và nhớ thở cho sâu.

Quá trình ăn trở lại

Nhịn ăn thì khá dễ nhưng khi ăn trở lại lại là vấn đề cực kỳ quan trọng. Bởi vì sau những ngày nhịn ăn, ruột và dạ dày của chúng ta trở nên rất mềm, mềm như ruột của em bé. Nếu ăn uống trở lại mà không cẩn thận thì có thể làm hỏng đường ruột, đau dạ dày. Như vậy thì lợi đâu không thấy mà chỉ thấy có hại. Đó là lý do khi ngồi kể lại về khóa tu này tôi đã đắn đo suy nghĩ mất bốn ngày xem có nên đưa vào bài viết phương pháp thanh lọc cơ thể hay không. Tôi nghĩ rằng nếu muốn thanh lọc cơ thể thì bạn cũng nên làm. Trong tu viện, số đông chúng tôi thường làm mỗi năm một lần sau mỗi khóa tu lớn. Tuy nhiên khi ăn trở lại chúng ta phải hết sức giữ gìn, ăn đúng theo chỉ dẫn nếu không sẽ rất nguy hiểm. Và đây là cách ăn trở lại.

Ngày 1: Sáng uống nước gạo rang. Trưa ăn một bát cháo trắng loãng với muối hoặc nước tương. Chiều uống nước gạo rang hoặc ăn cháo trắng loãng.

Ngày 2: Sáng ăn cháo trắng loãng với chút muối (nước tương). Trưa ăn cháo trắng đặc với muối (nước tương). Chiều ăn cháo loãng

Ngày 3: Sáng ăn cháo đặc, trưa ăn cơm với rau, củ đã luộc chín. Chiều ăn cháo hay khoai lang tùy thích

Ngày thứ 4: ăn cơm với rau, củ luộc và trái cây. Hạn chế ăn canh, uống nước trong hay sau khi ăn – tối thiểu là 30 phút sau bữa ăn.

Từ ngày thứ 5 trở đi có thể ăn bình thường nhưng nhớ nhai thật kỹ, thật chậm, nhai tới khi thức ăn thành cháo lỏng mới nuốt.

Chúc bạn thành công

Từ Dung