Đặng Văn Nhâm Viết Sách Bôi Nhọ Phật Giáo: Bị Tòa Mỹ Phạt hơn nữa triệu

Bản tin sau là từ Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris hôm 30-8-2007.

Tòa án Hạt Harris, Bang Texas, Hoa Kỳ, tuyên phạt nửa triệu Mỹ kim và cấm lưu hành sách "Giặc Thầy Chùa" của ông Đặng Văn Nhâm vì tội mạ lỵ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Long Hoa Phật Nhị Hội.

Đặng Văn Nhâm Viết Sách Bôi Nhọ Phật Giáo: Giặc Thầy Chùa bị Tòa Mỹ Phạt hơn Nữa Triệu

Viết Sách, Bôi Nhọ Phật Giáo: Tòa Mỹ Phạt, Cấm Lưu Hành


Bản tin sau là từ Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris hôm 30-8-2007.

Tòa án Hạt Harris, Bang Texas, Hoa Kỳ, tuyên phạt nửa triệu Mỹ kim và cấm lưu hành sách "Giặc Thầy Chùa III" của ông Đặng Văn Nhâm vì tội mạ lỵ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Long Hoa Phật Nhị Hội.

Viết sách mạ lỵ Phật giáo bị phạt nửa triệu Mỹ kim

Tòa án Hạt Harris, Bang Texas, Hoa Kỳ, tuyên phạt nửa triệu Mỹ kim và cấm lưu hành sách "Giặc Thầy Chùa III" của ông Đặng Văn Nhâm vì tội mạ lỵ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Long Hoa Phật Nhị Hội.

Được biết ông Đặng Văn Nhâm là nhà báo hiện sống tại Đan Mạch. Trong mấy năm qua, ông Đặng Văn Nhâm viết một loạt sách 3 cuốn lấy tên "Giặc Thầy Chùa" nhằm bôi nhọ một số nhân vật thuộc hàng giáo phẩm Phật giáo Việt Nam gây công phẫn trong giới Phật giáo đồ. Tuy nhiên vì tư liệu mờ ám và tư cách của người viết không xứng đáng với con nhà cầm bút có lương tâm, nên giới thức giả Phật giáo bỏ qua không đề cập.

Nhưng Nữ Phật tử Trương Thùy Trúc và Giáo hội Phật giáo Long Hoa Phật Nhị Hội đã nhờ Tổ hợp Luật sư Hoàng & Associates ở thành phố Houston, bang Texas, Hoa Kỳ truy tố ông Đặng Văn Nhâm, tác giả cuốn "Giặc Thầy Chùa III" dựng chuyện mạ lỵ Cô Trương Thùy Trúc và Giáo hội Phật giáo Long Hoa Phật Nhị Hội, mà theo Tổ hợp luật sư nói trên, ông Nhâm đã "dựng chuyện vô căn cớ và suy đoán bừa bãi" để xâm phạm đến tự do và nhân phẩm của người khác.

Theo án lệnh chung quyết của vụ án mang số 2006-71920 giữa một bên là Nguyên cáo Trúc Thùy Trương và một bên là bị cáo Đặng Văn Nhâm tại Tòa án Tư pháp Sơ thẩm khu vực tài phán thứ 165, Hạt Harris, Texas, đăng đường hôm 12.2.2007, Tòa :

Tuyên nhận, tuyên cáo và tuyên phán rằng bản văn mà bị cáo Đặng Văn Nhâm đã viết về nguyên cáo là những lời lẽ phỉ báng với dự mưu ác ý. Nên tuyên cáo và tuyên phán cho Bị cáo Đặng Văn Nhâm phải trả cho Nguyên cáo 25 nghìn Mỹ kim về thiệt hại thực sự công với phân lãi trên số đó là 6% cho cả hai thời kỳ tiền tố tụng và hậu tố tụng cho đến khi hoàn toàn và chung cục trả hết ; 100 Mỹ kim thiệt hại danh dự ; và 500 nghìn Mỹ kim về thiệt hại để làm gương. Tổng cộng trên nửa triệu Mỹ kim. Ngoài ra :

Tuyên cáo và tuyên phán rằng phần sách viết bởi Bị cáo Đặng Văn Nhâm và cuốn sách "Giặc Thầy Chùa III" phải bị vĩnh viễn cấm phát tán lưu hành. Bất cứ hành vi phát tán lưu hành nào của sự phỉ báng như thế, và bất cứ ai phạt tán lưu hành cuốn sách này cũng đều chịu chung trách nhiệm về sự phỉ báng như thế.

Án lệnh trên là tấm gương soi cho những ai viết về những đề tài cá nhân hay tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng cần có chứng liệu chính xác để tránh phê phán, chỉ trích vô bằng, hoặc mạ lỵ vô cớ nhân phẩm của người khác trên báo chí hay sách vở.