Ấn Độ: Mời các chuyên gia châu Á đầu tư và phát triển du lịch Phật giáo ở Gujarat

Tỉnh trưởng tỉnh Gujarat, ông Narendra Modi, đang tìm sự trợ giúp của các chuyên viên châu Á để phát triển mạng mạch du lịch Phật giáo cho tỉnh nằm ở phía Tây Ấn Độ nầy.

Trong buổi gặp gỡ với các phái viên châu Á, ông Modi nói rằng “Gujarat là trung tâm thương mại nổi tiếng, công nghiệp pháp triển, nông nghiệp phát triển cao nhưng về du lịch thì hết sức yếu kém. Ở đây, có nhiều câu chuyện liên quan đến đạo Phật và rất nhiều địa danh Phật giáo. Các chuyên gia châu Á có thể góp phần phát triển mạng mạch du lịch văn hóa tâm linh này.”

Hơn 30 nhà ngoại giao châu Á đang làm việc tại Delhhi được mời đến tỉnh Gujarat để tham dự buổi lễ khai mạc trong lễ hội Navratri tuần trước. Nhân đây, đại diện các phái đoàn tham dự đã hoan hĩ hứa sẽ cùng nhau tiến hành dự án trong thời gian tới.

Ông Datuk Tan Seng Sung, Cao Ủy Malaysia ở Ấn Độ, nói rằng: “Malaysia sẽ hết mình hỗ trợ dự án và cùng với chính quyền Gujarat đầu tư mở rộng mạng mạch du lịch văn hóa Phật giáo ở Gujarat. Chúng tôi cũng muốn thấy nhiều du khách Ấn Độ đến Malaysia, vì thế chúng ta nên có cuộc đối thoại chính thức để phát huy những hoạt động chung này.”

Ông Modi nói rằng chính quyền tỉnh Gujarat sẽ tổ chức một hội nghị Phật giáo quốc tế ở Vadodara vào tháng 1 năm 2010. 

Nguyễn Quảng dịch theo Bernama