Việt Nam đã sẵn sàng cho Vesak 2008

Quá trình chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 đang được hoàn tất để sẵn sàng cho sự thành công của sự kiện tôn giáo lớn nhất lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam này.

Việt Nam đã sẵn sàng cho Vesak 2008

Quá trình chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 đang được hoàn tất để sẵn sàng cho sự thành công của sự kiện tôn giáo lớn nhất lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam này.

Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2008 (Vesak) do Chính phủ Việt Nam đăng cai tổ chức phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Uỷ ban Tổ chức quốc tế đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc (IOC). Sau khi được chấp thuận đăng cai, Việt Nam đã thành lập một Ban Điều phối Quốc gia bao gồm 7 tiểu ban, do Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm làm Trưởng ban.  

Các vị cao tăng, học giả Phật học đảm trách nhiệm vụ trong Tiểu ban Nội dung đang vào những ngày thực sự bận rộn để hoàn thành một trong những khâu quan trọng nhất của Đại lễ. Hàng chục bản tham luận của các học giả trong nước, nước ngoài và Việt kiều đã và đang được chuyển ngữ sang tiếng Anh và tiếng Việt để tạo thuận lợi cho việc tiếp cận và lĩnh hội thông điệp mà Vesak 2008 muốn truyền tải thông qua chủ đề chính là “Phật giáo và Xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.  

Trong 4 ngày diễn ra Đại lễ tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), từ ngày 13 đến 17/5, nhiều  phiên thảo luận nhóm sẽ được tổ chức với các chủ đề có ý nghĩa thiết thực với nhân loại như vai trò của Phật giáo trong việc ngăn ngừa chiến tranh, sự đóng góp của Phật giáo về công bằng xã hội, giải pháp của Phật giáo đối với sự thay đổi khí hậu, với các vấn nạn gia đình hay Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số.

Tiểu ban Lễ tân cũng là bộ phận khá tất bật với nhiệm vụ đón tiếp một lượng khách rất lớn, đặc biệt là khách quốc tế. Tổng Thư ký IOC Thích Nhật Từ cho biết, phần lớn trong số 2.000 đại biểu quốc tế được mời hiện đã đăng ký tham dự. Một khoá tập huấn về Vesak và về kỹ năng lễ tân vừa được tổ chức cho 300 tình nguyện viên, bao gồm các Tăng ni sư thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam và sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội để chuẩn bị tốt hơn cho khâu đón tiếp.

Đặc biệt, khâu chuẩn bị cho một chương trình nhạc giao hưởng lần đầu tiên được trình diễn tại đại lễ Phật đản cũng đã hoàn tất. Một đại hợp xướng gồm 500 thành viên là các nhạc công và tăng ni, phật tử sẽ trình diễn bản nhạc dài 40 phút mang tên “Khai giác” này vào lễ bế mạc Vesak.

Nhạc sĩ Việt kiều Pháp Nguyễn Thiện Đạo cho biết bản nhạc gồm 7 chương, được sáng tác dựa trên bản kinh kệ dài 7 trang của một tín đồ Phật giáo, với nội dung ca ngợi Đức  phật Thích ca Mô Ni và tôn vinh Đại lễ Phật đản. Theo nhạc sĩ, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo có một bản nhạc được viết theo quy mô lớn như vậy.

Phật tử Việt Nam cũng đang háo hức hướng về Đại lễ bằng những hành động thiết thực tích cực  chuẩn bị đón lễ ở các địa phương và đặc biệt là quyên góp cho các hoạt động chính của Đại lễ. Theo thầy Thích Nhật Từ, chủ trương của Chính phủ cho phép xã hội hoá một số khâu của Đại lễ là đúng đắn và phù hợp; hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân nhiệt tình ủng hộ Đại lễ. Mới đây, một số tổng công ty, công ty lớn đã cam kết ủng hội 10 tỷ đồng cho sự kiện này.

Tất cả đã sẵn sàng để Vesak 2008 đạt mục đích khi được đăng cai tại Việt Nam là  tôn vinh đạo Phật, đồng thời khuyến khích các hoạt động tôn giáo gắn bó với đời sống xã hội vì mục tiêu xây dựng xã hội hoà bình an lạc, như lời ông Bùi Hữu Dược-Vụ trưởng Vụ Phật giáo thuộc Ban Tôn giáo Chính phủ./.

(Theo TTXVN)