Tuần Văn hoá Phật giáo 2009 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Bắt đầu từ đêm 29/11, Tuần lễ văn hoá Phật giáo toàn quốc 2009 chào mừng 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã chính thức diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hoà) với sự tham dự của hơn 1.000 quan khách, văn nghệ sĩ, phật tử và người dân địa phương.

Đến với Tuần Văn hoá Phật giáo, người xem có dịp thưởng thức 40 tác phẩm ảnh toàn cảnh của hai nghệ sĩ - phật tử Nguyễn Thịnh và Ngô Thuý Hồng với chủ đề “Xứ Trầm Hương với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, giới thiệu cảnh đẹp quê hương đất nước, các di sản văn hoá vật thể của dân tộc từ Bắc chí Nam.

Tuần Văn hoá Phật giáo 2009 hứa hẹn nhiều hấp dẫn
Quan khách tham quan triển lãm tại buổi khai mạc. (Ảnh: Bảo Toàn)

Người tham dự cũng sẽ có dịp tìm hiểu nét sơ lược của văn hoá Phật giáo Khánh Hoà với hai nội dung: Bồ tát Thích Quảng Đức - bậc xuất sĩ đã chọn đất Khánh Hoà làm quê hương huyết thống và Phật học viện Hải Đức Nha Trang - một trong những mô thức điển hình cho Phật sự giáo dục Phật giáo.

Song song đó là không gian triển lãm ảnh nghệ thuật trong nhà với bộ ảnh “Tây Đông - Tuyết và Hoa” của tác giả Thích Minh Hiền gồm 108 tác phẩm, tuyển chọn từ hơn 10.000 khoảnh khắc bấm máy trong nhiều chuyến hành hương đến Nhật Bản, cao nguyên Thanh Tạng và Bhutan.

Nhân dịp này, Ban tổ chức sẽ trình chiếu tác phẩm điện ảnh của đạo diễn nổi tiếng người Ý Bernardo Bertolucci: “Tiểu Phật” (The Little Buddha). Tác phẩm thể hiện những trăn trở và thay đổi trong nhận thức của người Tây Phương về đời sống qua triết lý căn bản của đạo Phật, về lịch sử Đức Phật.

Tuần Văn hoá Phật giáo 2009 hứa hẹn nhiều hấp dẫn

Ngoài ra, một chương trình âm nhạc đặc sắc được các nghệ sĩ Phật tử tại Nhạc viện Huế biên tập và thể hiện sẽ được trình diễn trong đêm bế mạc (5/12). Chương trình hoà nhạc này sẽ là dịp ra mắt bản hoà âm phối khí mới Đạo thiều và Đạo ca Phật giáo Việt Nam do Ban Văn hoá Trung ương chủ trương sử dụng trong các nghi thức quan trọng của Giáo hội, được Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam công nhận.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Hoà thượng Thích Hải Ấn - Phó ban Thường trực Ban Văn hoá Trung ương, Phó ban Tổ chức Tuần Văn hoá Phật giáo 2009, cho biết: “Ban Tổ chức chúng tôi luôn tìm tòi để có những hoạt động văn hoá thiết thực, gắn liền với đời sống hướng đến đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long và chào mừng hội nghị ngành văn hoá toàn quốc của Giáo hội Phật giáo VN lần thứ nhất”.

Theo: Quốc Đô - Bảo Thiên
Theo: Dân trí