Lạt ma Tây Tạng thăm chùa Phổ Quang

Ngày 19/12/2009, phái đoàn Phật giáo các vị Lạt ma - Tây Tạng thuộc dòng truyền thừa Geluk đã đến chùa Phổ Quang (quận Tân Bình, TPHCM), tham gia buổi tọa đàm giữa đoàn và ban trị sự chùa Phổ Quang.

Chuyến thăm Việt Nam lần này do ngài Lạt ma Dhakpa Tulku Rinpoche làm trưởng đoàn. Đức Dhakpa Tulku Rinpoche được xác nhận là Hóa thân của Gaden Tripa Lobsang Dhargye Rinpoche thứ 49 - vị lãnh đạo truyền thống Geluk của Phật giáo Tây Tạng. Ngài là cựu Tu viện trưởng đầu tiên của Tu viện Sera Mey tại Ấn Độ.

Tại buổi tiếp, Hòa thượng Thiện Tánh đã bày tỏ niềm hoan hỷ khi được các vị trong đoàn Lạt ma đến thăm chùa Phổ Quang và mong rằng hai bên sẽ có dịp trao đổi để tăng ni Phật tử Việt Nam hiểu rõ hơn về Kim Cương thừa dòng truyền thừa Geluk.

Ngài Dhakpa Tulku Rinpoche làm lễ xoa đảnh.

Ngài Lạt ma Dhakpa Tulku Rinpoche cho biết ngài rất vui khi được đến TPHCM và cũng mong sẽ có nhiều lần đến Việt Nam hơn nhằm giao lưu trao đổi những phương pháp tu tập. Ngoài những vật phẩm trao tặng giữa hai bên, đoàn Lạt ma còn ủng hộ đồng bào miền Trung Việt Nam bị lũ lụt số tiền 20 triệu đồng.

Sau buổi đón tiếp là lễ cung thỉnh ngài Dhakpa Tulku Rinpoche cùng các vị trong đoàn từ tổ đình sang chính điện để chụp ảnh lưu niệm cùng tăng ni Phật tử và làm lễ xoa đảnh. Sáng 20/12, đoàn đến chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn).

Sau khi thăm viếng một số chùa tại TPHCM, dự kiến ngày 25-26/12, đoàn sẽ đến thăm chùa Quán Âm (TP Đà Nẵng).

Ngài Lạt ma Dhakpa Tulku Rinpoche (trái) trao tặng bức tranh thang ca cho chùa Phổ Quang.

 

Cẩm Tú  (dantri)