Chùa Phrakeo - Trái tim phật giáo đất nước Lào

Là trái tim Phật giáo của đất nước Lào, chùa Phrakeo (Wat Phrakeo) nằm giữa thủ đô Vientiane với sự uy nghiêm, cổ kính.

Cùng Thể thao và Văn hóa ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng nhất đất nước Lào này.


Nằm ẩn mình trong những hàng cây cổ thụ, Phrakeo thoáng nhìn giống như trong truyện cổ tích, đầy huyền bí, linh thiêng

Chùa được xây từ thế kỷ 17 - 18 với tên gọi là chùa Phật Ngọc vì có một bức tượng bằng ngọc lớn rất quý


Nhưng do trải qua chiến tranh với Thái Lan thời đó, bức tượng ngọc này đã bị cướp mất. Theo truyền thuyết kể lại thì chính người Thái Lan đã đem bức tượng này về nước sau đó xây dựng 1 ngôi chùa y hệt và thờ cúng bức tượng này


Trước kia, đây là nơi hoàng gia Lào thường lui đến cầu nguyện và chính vì vậy chùa được coi là chùa Hoàng gia. Đó cũng là lý do khiến bức tượng phật bằng ngọc quý giá được đặt tại ngôi chùa này.


Hiện chùa vẫn còn lưu giữ nhiều văn tự được khắc trên đá liên quan đến Phật giáo. Đây là những tư liệu rất quý hiếm mà đất nước Lào coi như báu vật quốc gia.


Sau khi tiến đánh Lào vào chiếm pho tượng phật quý, vị vua Thái Lan khi đó vốn là một Phật tử thuần thành đã làm lại một bức tượng y hệt và trả lại cho đất nước Lào. Bức tượng này được đặt thay thế vào vị trí bức tượng đã bị lấy đi.


Thăm Phrakeo, bạn chắc chắn sẽ thấy được tài hoa của những người đã xây dựng nên ngôi chùa này. Mọi họa tiết trang trí đều rất cầu kỳ, tinh xảo, phản ánh đời sống phật giáo của người dân Lào.


Những bức tượng phật luôn thể hiện sự từ bi và ai cũng có thể nhận thấy nhiều nét chung với hình ảnh tượng phật khác trên thế giới


Theo một số thông tin thì ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1565 và trải qua nhiều cuộc chiến tranh nên cũng đã phải xây dựng hoặc tu sửa lại nhiều lần


Có thông tin cho rằng, ngôi chùa này từng bị tiêu hủy vào năm 1828-1829, sau đó được xây dựng lại vào năm 1936


Ngôi chùa được phục dựng hoàn chỉnh nhất vào năm 1993, tức là khá gần với thời điểm hiện tại


Bạn có thể nhận thấy sự công phu của những người thợ xây dựng ngôi chùa này qua từng chi tiết liên quan


Bao quanh ngôi chùa là những bức tượng phật bằng đồng được đúc rất tinh xảo. Không bức tượng nào giống bức tượng nào. Điều quan trọng nhất chính là cái hồn của tượng được thể hiện rất thành công


Những bức tượng phật này được coi là biểu tượng cho sự che chở người dân Lào được yên bình và ấm no


Hầu hết các bức tượng ở đây được làm bằng đồng


Nhưng cũng có những bức tượng được làm bằng đá hoặc đất nung


Các bức tượng phật thường được người dân dát vàng tại những điểm họ cho là quan trọng như đầu, bụng, ngực, tay... Đây là vàng dát và chúng được dát lên bức tượng vào những dịp trọng đại hoặc khi người đến viếng có cầu xin điều gì đó.


Sự xuất hiện của một chú Nghê rất đặc trưng của Việt Nam khiến nhiều người chú ý. Tôi không rõ con Nghê có ý nghĩa như thế nào với người dân Lào nhưng chắc chắn bạn sẽ hiếm gặp biểu tượng này ở các ngôi chùa tại Vientiane (ít nhất là tôi chưa thấy dù đã đến khá nhiều chùa tại đây). Phải chăng đây là 1 trường hợp đặc biệt?

Sự uy nghiêm của Phrakeo một phần cũng bởi kiến trúc đồ sộ và những họa tiết cầu kỳ, tinh tế. Đến thăm Phrakeo, chắc chắn bạn sẽ thấy mình trở nên bé nhỏ trước quy mô của ngôi chùa nói chung và trước các bức tượng phật nói riêng.

M.Tuấn (TT&VH Online)