Phật Tử Nam Dương Cầu Nguyện Cho Nạn Nhân Sóng Thần

Agence France-Presse. Ngày 20 tháng 12, 2009.

BANDA ACEH – Hơn 100 Phật tử trong ngày Chủ Nhật đã cầu nguyện và thấp hương tại tỉnh Aceh của Nam Dương để tưởng niệm những nạn nhân của cơnsóng thần đầy chết chóc trước kỷ niệm lần thứ 5 vào ngày 26 tháng 12.

“Cơn sóng thần đã xảy ra 5 năm trước đây nhưng nó vẫn còn mới mẻ trong đầu óc của chúng tôi và đã để lại một vết thương sâu trong tim của những ai còn sống sót,” người đứng đầu của nhóm, Yuswar đã nói vớicác ký giả.

“Chúng tôi hy vọng buổi lễ cầu nguyện đại trà sẽ giúp củng cố mối đoàn kết giữa những người dân thuộc các tôn giáo khác nhau tại Aceh,” ông nói thêm.

Được hướng dẫn bởi 11 tăng và ni, những người nam và người nữ, thành viên của một thiểu số người Hoa tại tỉnh Aceh đa số theo Hồi giáo, đã đốt hương và rải hoa trên những ngôi mộ tập thể tại các làng Siron và Ulee Lheue.

Họ cũng tụng những lời cầu nguyện và đánh trống trong lúc họ đi vào những con đường chính của thủ đô Banda Aceh trên những chiếc xe hơi và mô-tô.

Họ chấm dứt buổi lễ cầu nguyện bằng việc thả xuống biển hàng trăm chén mây đầy những thức ăn cúng dường và những ngọn nến đã được đốt sáng.

“Chúng tôi hy vọng những lời cầu nguyện sẽ cầu siêu cho tâm linh của những nạn nhân đã qua đời và cầu cho họ tìm được an lành,” một vị tăng sĩ, Kwik Hai, nói.

Nam Dương là quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất bởi cơn thiên tai năm 2004, với ít nhất có 168,000 người bị thiệt mạng khi những bước tường bằng nước đánh sầm vào đảo Nias và tỉnh Aceh, nằm tại cực bắc của Sumatra.

Pham Dao dịch (theo: phapluan.net)