Công ty Cổ phần phát triển Tùng Lâm: " Khai tử" suối Giải Oan - Yên Tử

image

“Phá” suối thiêng không phép!

Cảnh quan thiên nhiên đã bị bê tông hoá, biến dạng một cách tệ hại. Lòng suối bị khơi rộng trở thành một cái “ao” nông cạn, dòng nước chảy tự nhiên bị việc “đắp đập be bờ” ngăn lại khiến nước đục ngầu. Những khối đá, viên đá dưới lòng suối bị đào xới bừa bãi. Chình ình ngay giữa ao là một toà lầu tám mái bề thế được dẫn vào bằng hai chiếc cầu lớn hao hao cầu Thê Húc ở Hồ Gươm. Đỡ cho các công trình này là hàng chục cột lớn cắm thẳng xuống nước. Xung quanh “ao” người ta làm đường, lát đá, xây bậc thang đá khiến cho cảnh quan trở nên giả tạo.

Tác giả “phá suối” chính là Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm (Công ty Tùng Lâm) – Yên Tử. Được biết việc thi công đã diễn ra từ lâu. Khi chúng tôi đến thì ở trên lầu có một đội văn nghệ đang hoá trang và chỉ một lúc sau từ nơi vốn vắng lặng này, trên loa đã rộn rã tiếng đàn ca. Chẳng lẽ người ta muốn biến không gian này thành nơi biểu diễn? Liên lạc với ông Nguyễn Đình Trung – Phó Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí, ông cho biết: “Trước đó họ cũng không xin phép. Ai dám cho phép làm việc đấy! Ở những khu vực di tích quốc gia thì phải xin ý kiến cấp trên chứ địa phương làm sao dám cho phép!”.

Câu hỏi không lời đáp!

Chúng tôi đã gặp ông Lê Trọng Thanh – Phó giám đốc Công ty Tùng Lâm ngay trên “bờ ao” để tìm hiểu sự việc thì ông Thanh từ chối. Qua điện thoại, chúng tôi đề nghị trao đổi với ông Nguyễn Văn Thiết thì ông Thiết nói đang họp. Theo ông Trịnh Công Lập – Giám đốc Ban quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh thì các các ngành chức năng ở đây đã phát hiện việc xây công trình, đã vào cuộc, kiểm tra. Theo ông Lập thì hướng chỉ đạo là phải khắc phục ngay chứ không thể để tình trạng thế này được.

Nhưng khi đã xây dựng bề thế và kiên cố như vậy thì liệu có thể khắc phục như thế nào để trả lại vẻ thiên nhiên cho con suối thiêng! Chúng tôi cũng đã hai lần liên lạc với Hà Quang Long – Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Ninh thì ông Long đều từ chối. Việc này cũng tương tự khi chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Thành Phố - Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí.

Từ khu vực xây dựng ở suối Giải Oan dẫn lên chùa Giải Oan là con đường gạch được vây bủa bằng hàng chục bộ khung bê tông mái ngói đỏ. Cả không gian “phản thiên nhiên” này như một công trường đang hoàn thiện thi công. Nếu không sớm có hành động xử lý thẳng tay của các cấp chức năng tỉnh Quảng Ninh và cả Bộ VHTT&DL thì chả mấy nữa sắc xanh thiên nhiên khu vực chân núi Yên Tử có lẽ sẽ đổi khác.

Công trình làm biến dạng con suối đẹp

Khung bê tông mái ngói trên đường từ chùa Giải Oan xuống suối

Suối Giải Oan, nơi lưu dấu câu chuyện 300 cung nữ quyên sinh, nguyện một lòng đi theo đức vua Trần Nhân Tông khi Ngài quyết rũ bỏ hồng trần, vào núi tu tập. Đại đức Thích Khai Bi – Chánh Văn phòng Ban tôn tạo di tích Yên Tử tiếc nuối, bình thường người dân vẫn lội qua suối với tâm niệm sẽ giải toả những phiền muộn, lầm lỗi và tâm hồn được thanh thản. Nay phong tục đẹp này cơ chừng khó có thể tái hiện.

Theo: phattuvietnam