Sư thầy xây trường cho học sinh nghèo

Đi quyên góp, thậm chí vay tiền để xây nhà học bán trú; nhường cơm sẻ áo cho các bệnh nhi ung thư..., sư thầy Thích Nữ Như Hiền, trụ trì chùa Linh Sơn, đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã giúp rất nhiều trẻ em, học sinh nghèo vượt qua khó khăn. Bộ GD- ĐT cho biết, ngày 17/1, sư thầy Như Hiền được Bộ vinh danh cùng với 386 cá nhân, tập thể vì những đóng góp xuất sắc đối với sự nghiệp giáo dục đào tạo. 


Mượn tiền làm từ thiện

“Nhân duyên” với trẻ em nghèo của huyện Mường Nhé, Điện Biên, của sư thầy Thích Nữ Như Hiền bắt đầu từ năm 2007, sau khi đọc một bài báo về cảnh thiếu đói ở xã Pa Tần của huyện này. Ngay sau đó, sư thầy kêu gọi phật tử quyên góp quần áo, gạo, mì tôm, chăn, màn… cho đồng bào nghèo các huyện của tỉnh Điện Biên.

Lên Pa Tần, xã còn 65 hộ thuộc diện nghèo - làm từ thiện, sư thầy Như Hiền đặc biệt xót xa trước điều kiện học tập gian khó của trẻ em ở đây. “Ở Pa Tần, mùa hè nắng tới 40 độ C, mùa đông có hôm xuống 0 độ C. Vậy mà các em phải ở trong những lán tạm, làm sao có thể yên tâm học hành?”, sư thầy nói.

 

Sư thầy Thích Nữ Như Hiền: "Làm việc thiện nguyện thì lúc nào mình cũng cảm thấy đầy đủ". Ảnh: Quảng Dân

Từ năm 2007 đến đầu năm 2009, sư thầy Như Hiền đã vận động, quyên góp tiền, hiện vật được 200 triệu đồng để xây một nhà bán trú rộng 85 m2 cho học sinh (HS) xã Pa Tần. Thế nhưng nơi này chỉ đủ cho 80 HS, trong khi trường THCS Pa Tần có đến 160 HS bán trú. Vậy là sư thầy về Hà Nội lại tiếp tục kêu gọi quyên góp, thậm chí đi vay 200 triệu đồng để xây thêm một nhà bán trú. Kết quả, hai nhà bán trú dân nuôi do sự đóng góp của phật tử chùa Linh Sơn và sư thầy Hiền được khánh thành đúng ngày khai giảng năm học 2009 - 2010 vừa qua.

“Nhìn thấy niềm vui khi lũ trẻ có nhà mới để ở, dù đi vay mượn tôi cũng chịu. Nhưng vẫn chưa thể yên tâm khi đến mùa giáp hạt, các em vẫn phải vào rừng kiếm măng, củ rừng về ăn”, sư thầy tâm sự.

Giúp người là hạnh phúc

Tháng 8/2006, sư thầy Như Hiền thành lập tổ từ thiện để giúp đỡ các bệnh nhi ung thư ở Bệnh viện K trên phố Quán Sứ và cơ sở 2 tại Tam Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ban đầu, do ngân quỹ ít ỏi, nhà chùa chỉ có thể nấu 50 suất cơm và 50 suất cháo để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện này. Nhưng rồi thấy phần lớn gia đình có bệnh nhi ung thư đều rất khó khăn, sư thầy Như Hiền quyết định tăng khẩu phần lên mỗi ngày 300 suất cháo và 90 suất cơm, chi phí trung bình 1 triệu đồng/ngày.

Sư thầy Như Hiền cho biết, theo luật nhà Phật, một phần tiền công đức sẽ dành để xây và tu bổ chùa, một phần dành cho từ thiện và phần nữa để trang trải sinh hoạt cho người trụ trì chùa. Thế nhưng, ngay cả phần để trang trải sinh hoạt vốn rất nhỏ này cũng được sư thầy Như Hiền dùng gần hết để làm từ thiện. “Thâm tín chư Phật giai sung mãn”, nghĩa là tin Phật, làm việc thiện nguyện thì lúc nào mình cũng cảm thấy đầy đủ, sư thầy Như Hiền giải thích.

Theo sư thầy Như Hiền, tuy chưa thể giúp đỡ được hết các bệnh nhân trong bệnh viện, nhưng một phần nhỏ đó phần nào mong giúp gia đình các em vượt qua gian khó.

Đồng Hương (datviet)