BHUTAN: Nhà tình thương dành cho chó lạc chủ ở Trashigang

Sau nhiều nỗ lực, việc xây dựng một nơi trú ngụ cho chó cuối cùng cũng sẽ hoàn tất tại thị trấn Trashigang, đông Bhutan.

Nằm tại Satsalu cách thị trấn 1 km, chỗ trú ngụ này được một trung tâm Phật viện tại Hồng Công và những đệ tử của Zorey Rinpoche tài trợ. Ý tưởng được khởi phát sau khi các đệ tử từ Hồng Công đến viếng Trashigang và nhận thấy nhiều con chó lạc chủ đang lang thang khắp nơi trong vùng mà không có thức ăn và chỗ trú thích hợp, người quản lý dự án là Karma Rabjur nói. Họ đã xây chỗ trú ngụ này vì lòng trắc ẩn - ông nói thêm - và nơi này cũng được đặt tên là ngôi nhà Karuna. Theo tiếng Phạn, Karuna có nghĩa là lòng trắc ẩn, tình thương.

Nhà được xây với chi phí khoảng 3 triệu ngultrums (tiền Bhutan), với 12 phòng có song sắt để ngăn cách những con chó nhỏ khỏi những con chó hung hăng. Sẽ có một phòng khám để chữa trị cho chó bệnh,

kho tạm và chỗ ở của nhân viên. Người ta cũng đang nối một nguồn nước liên tục được dẫn từ tận làng Samkhar đến chỗ trú này.

Ngôi nhà có thể chứa được khoảng 500 con chó. Khi việc xây dựng hoàn thành, những con chó lạc chủ từ các thị trấn như Kanglung và Rangjung cũng sẽ được đem về Nhà Tình thương cùng với những con ở Trashigang.

(Kuensel Newspaper - January 5, 2010)

Diệu Âm lược dịch