Chi hội khuyến học trong ...chùa

Nhiều năm qua, ngôi chùa Phật học ở trung tâm TP Cần Thơ đã tích cực thực hiện phong trào khuyến học - khuyến tài, góp phần vào việc hỗ trợ cho nhiều em học sinh, sinh viên nghèo.
Chi hội khuyến học trong ...chùa
Chùa Phật học toạ lạc trên Đại lộ Hoà Bình (quận Ninh Kiều, Cần Thơ) là nơi có phong trào khuyến học hoạt động rất hiệu quả.

Chi hội Khuyến học chùa Phật học thành lập và đi vào hoạt động cuối tháng 1/2005. Trong mấy năm qua, công tác khuyến học- khuyến tài luôn là tâm nguyện tạo được nguồn quỹ dồi dào để hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đủ điều kiện cấp sách đến trường.

Đại đức Thích Minh Thông - Trụ trì chùa Phật học cho biết, chùa gây quỹ chủ yếu từ việc vận động các nhà tài trợ, mạnh thường quân, tăng ni, phật tử đóng góp. Bản thân Chi hội cũng có một số hoạt động gây quỹ như thu hội phí do hội viên tự nguyện đóng góp; giữ xe các ngày rằm; hái lộc đầu xuân trong đêm giao thừa…

Đặc biệt, nhà chùa còn vận động các tăng ni, Phật tử nuôi heo đất. Theo quy định, lễ “mổ heo” được tổ chức vào ngày Huý kỵ của Cố Hoà thượng trụ trì là ngày 27/11 âm lịch hàng năm. Đến ngày này, các chư vị đã đăng ký nuôi heo đất mang heo đất đến tập trung ở Chánh điện và đến giờ thì bắt đầu khui, sau đó có thư ký tổng hợp số tiền thu được để đưa vào Quỹ Khuyến học của Chùa.

Chi hội khuyến học trong ...chùa
Đại đức Thích Minh Thông (áo nâu đen), trụ trì Chùa Phật học, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học chùa Phật học, trong một lần được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp Khuyến học Việt Nam.

Theo Đại đức Thích Minh Thông, công tác khuyến học ở Chùa thực hiện theo tiêu chí “3 đủ”: Đủ ăn - hàng tháng chùa đều phát gạo cho học sinh nghèo (mỗi em 10kg/tháng); Đủ mặc - tặng áo trắng để các em mặc đi học; Đủ tập vở - các em học sinh nghèo được tặng 10 tập và 5 cây viết.

Năm 2009, từ nguồn thu được, Chi hội Khuyến học chùa Phật học đã tổ chức phát học bổng, trợ cấp giáo viên nghèo vượt khó dạy giỏi cho 9 quận, huyện thuộc TP Cần Thơ ở 3 cấp học với số tiền gần 50 triệu đồng. Ngoài ra, trong các kỳ tuyển sinh đại học, chùa Phật học cũng tổ chức nhiều đợt chỗ ăn nghỉ miễn phí cho phụ huynh và thí sinh.

Ngoài công việc chăm lo cho học sinh nghèo, chùa còn mở lớp tình thương ở phường Thường Thạnh (quận Cái Răng), gửi 60 tăng sinh theo học khoá “Cao đẳng Phật học” và thực hiện những việc từ thiện khác như lo cho người già neo đơn, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt…

Bài và ảnh: Huỳnh Hải (Theo: Dân trí)