Những "tăng ni" 9x

Bên cạnh những teen mắc căn bệnh mùa hè phổ biến là ngủ và online suốt ngày, thời gian qua, đã có rất nhiều teen vừa có những ngày tháng cực kì bổ ích và thú vị trong vai một "tăng ni" 9x.

1. Khi cậu ấm trở thành "chú tiểu"...

Phạm Trung Hiếu (lớp 12B2, THPT Nguyễn Đình Chiểu, Mỹ Tho) lúc ở nhà được ba mẹ chăm sóc từng li từng tí. Sáng đi học quần áo đã được mẹ ủi phẳng lì từ tối hôm trước, trưa đi học về chỉ việc mở lồng bàn và ngồi vào ăn cơm, tối học khuya còn được ba bồi dưỡng thêm cốc sữa nóng. Nhưng chỉ sau một tuần tham gia khóa tu cho giới trẻ tại chùa Hoằng Pháp (huyện Hóc Môn), cậu chàng đã trở thành một chàng trai cứng cáp, tự lập và "lớn" hẳn hơn trong mắt của mọi người.

alt

Cậu ấm, cô chiêu lên chùa học sống

Không chỉ có Hiếu, trong những năm qua, đã có rất nhiều cậu ấm, cô chiêu trưởng thành và chín chắn hơn nhờ những ngày tháng làm "tăng ni" như thế.

2. Teen lên chùa học sống...

Một ngày của teen ở chùa bắt đầu rất sớm. Có nhiều bạn lúc ở nhà thì tha hồ ngủ nướng tới tận 8 - 9 giờ, lúc mẹ đã đem khăn ướt tới tận giường vẫn còn "mè nheo" xin được nướng thêm 5 - 10 phút nữa. "Khóa tu có cả nghìn bạn, ai cũng tự giác mà mỗi mình dậy trễ thì xấu hổ lắm. Với cả không thể để mỗi mình mình làm ảnh hưởng tới công việc chung" - Ánh Dung (thị trấn Cai Lậy, Tiền Giang) chia sẻ.

Không chỉ riêng chuyện ngủ, tất cả các hoạt động ở chùa, từ việc tụng kinh, ăn sáng, tới chơi thể thao, tắm giặt, và ngồi thiền đều được lên thời gian biểu rất khoa học. Những chuyện này nghe có vẻ "cỏn con" là thế, nhưng lại mang tới những sự cải thiện thực sự đáng kể đến kĩ năng phân chia thời gian, tác phong làm việc, sự tự lập và ý thức cộng đồng của teen mình.

Có một cái được lớn hơn, đó là teen ở chùa học được tinh thần yêu lao động và cách đoàn kết, yêu thương nhau. Không một giáo điều cứng nhắc, cũng không có khuôn phép nào bắt teen phải như thế này, như thế kia. Các teen được tạo điều kiện để có thể tự tìm thấy tinh thần lao động đã ở sẵn trong mỗi người từ rất lâu. Cứ thử tưởng tượng trong một không khí vui vẻ, hào hứng khi chứng kiến cả ngàn bạn bè đồng trang lứa với mình đang hì hục ra trồng rau, lúi húi quét dọn sân chùa... , teen mình chẳng cần ai nhắc cũng tự động tìm một công việc phù hợp với mình.

Rồi những lần một bạn nào đấy bỗng bị ốm, là y như rằng cả nhóm nhấp nhổm đứng ngồi không yên. Đứa chạy ngay ra vườn tìm cây thuốc nam, đứa quấn quýt bên cạnh hỏi han chăm sóc. Sau mỗi lần như thế, teen cành xích lại gần nhau hơn, thêm yêu thương, thêm gắn bó.

Nhưng ấn tượng nhất vẫn là những buổi ngồi nghe thầy giảng bài. Không hề có những câu giáo điều nặng nề mà chỉ gồm những trải nghiệm của chính các thầy, hoặc những mẩu chuyện mà các thầy chứng kiến được, giờ kể lại "các con" nghe. Đại Đức Thích Thiện Thuận hôm giảng bài "Bóng mây" nói về công ơn của mẹ, đã làm cả hội trường cười ồ khi kể về những kỉ niệm lúc nhỏ, lúc thầy cũng là một teen tinh nghịch như teen bây giờ. Nghe thầy kể về những lần trốn mẹ đi ăn chè bị mẹ mắng mà cả hội trường vỗ tay "rần rần". Vui là vậy, nhưng chỉ đến giữa buổi giảng bài, đã có vài bạn thút thít, sau đó cả hội trường không ai cầm lòng được trước những câu chuyện cảm động của thầy. Sau mỗi buổi nghe giảng, teen mình đã thực sự lớn lên rất nhiều.

Không chỉ hiểu hơn về cuộc sống, teen còn có cơ hội được lắng lòng, tìm đến và khám phá chiều sâu tâm hồn của chính mình sau những giờ tĩnh tọa, ngồi thiền vẫn được tổ chức mỗi đêm. Có những teen nghịch ngợm ngày mới vào cứ hay táy máy, ngồi một chỗ không yên. Sau những lần ngồi tĩnh lặng hàng giờ bỗng trở nên đằm tính và suy nghĩ sâu sắc hơn.

Chỉ sau một tuần được học sống, học làm người ở chùa, những "tăng ni" 9x khi trở về với cuộc sống thường nhật đã lớn lên thật nhiều, cả về thể chất, trí tuệ lẫn tâm hồn.

 

(Nguồn: Mực Tím)