Giọt Nắng Trong Sương Mai

Nơi đây, buổi sáng nào sương cũng phủ trắng núi đồi. Buổi sáng nào cũng thấy những bước chân an bình trên những lối mòn ngát hương dược thảo. Sương mai lành lạnh nơi này làm tôi nhớ đến nơi xa, Đà Lạt hay Bảo Lộc .

Sáng sớm, tâm hồn ta còn trong sáng như giọt nắng long lanh. Tĩnh lặng như hồ thu không gợn sóng. Dáng ai ngồi thật trầm lặng, uy nghiêm. Ta thấy mình là giọt sương sớm, là ánh nắng ban mai, là hương rừng thơm ngát, là chim hót đầu cành, là trời xanh cao vút.

Trên đỉnh cao, nhìn ra xa, ta thấy lòng ta hòa với lòng người. Vui buồn, thương ghét, chia ly đoàn tụ... tất cả như dòng sông tuôn chảy không ngừng. Có những lúc ta thương say đắm, nhưng đôi khi lại ghét đắng, ghét cay. Ta là ai trong dòng sông mênh mông ấy?

Sài gòn, nắng hè gay gắt. Dòng người đến đi, qua lại, ra vào chưa từng một phút lặng yên. Những người bộ hành chen nhau trong phố thị, những em bé nghèo rao vặt dưới lề những ngôi nhà tráng lệ, xa hoa. Áo trắng sáng nay, sân trường vắng bóng. Phượng bay khắp trời, hẹn mùa gặp lại những tà áo trinh nguyên.

Ta đứng đây chân mềm cát trắng, hòa nhịp tâm mình trong muôn nghìn lớp sóng đại dương. Rửa sạch nhiễm ô, tẩy màu trần lụy. Em, một cô gái nghèo giữa phố chợ sô bồ, không mấy người quen. Ánh mắt bơ vơ, cõi lòng bối rối. Gởi gắm thân mình, chưa biết sẽ về đâu.

Xin được hóa thân làm giọt sương, làm ánh nắng, làm hải âu bay lượn trời mây. Làm giọt mưa rơi trên mái lá, làm cánh đồng vàng lúa giữa mùa trăng.

Chiều nay, ta biến thành hoàng hôn rực rỡ, muốn mãi in hình trong đáy mắt ai. Một nụ cười tươi, một làn gió nhẹ. Ta đã thành nhịp thở của rừng cây. Tạm biệt phút giây, sẽ tìm thấy nhau trong trăng sao, mây gió. Vũ trụ vô cùng sẽ làm nhịp cầu để muôn người thấy hướng tâm linh.

 

Thầy Pháp Trú