Tin tổng hợp: Khởi công chế tác tượng Phật ngọc bích lớn nhất thế giới

Khởi động cho một kỳ quan thế giới mới?

Sáng 18/1, Cty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt long trọng tổ chức đại lễ khởi công chế tác tượng đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới tại xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Dự kiến năm 2011 – 2012 khi pho tượng hoàn thành, đây có thể  sẽ là một kỳ quan tầm cỡ thế giới.  

Tượng Phật ngọc ở chùa Shwedagon, Mianma có hàng rào cửa sắt bảo vệ xung quanh

Bức tượng Phật ngọc lớn nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Phổ Tuệ đã mở niêm phong khối ngọc bích, đánh dấu khởi đầu giai đoạn chế tác. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh Công ty Thần Châu Ngọc Việt và gia đình ông Đào Trọng Cường đã vượt qua nhiều khó khăn tìm được viên ngọc bích quý giá và vận chuyển an toàn về Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng việc khởi công chế tác tượng đức Phật không chỉ phục vụ riêng tôn giáo mà còn cho cả nhân loại. Đây là một tác phẩm nghệ thuật có giá trị văn hóa sâu sắc, trường tồn đến đời sau.

Để chuẩn bị làm pho tượng này, Công ty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt đã mua khối ngọc bích Jadeite (một loại ngọc quý) nặng 35 tấn từ Hội chợ đá quý ở Myanmar. Sau đó, Cty đã đưa khối ngọc đặc biệt này về Việt Nam đặt tại nhà máy sản xuất ở Hải Dương. Sau một thời gian dài tìm hiểu hình mẫu, nghiên cứu các phương án khả thi nhất cùng sự trợ giúp của nhiều chuyên gia trong và ngoài nước, phương án chế tác Phật ngọc đã được thông qua. Một nhóm chuyên gia nhiều kinh nghiệm của nước ngoài đã được thuê để chế tác pho tượng khổng lồ này.Sau khi hoàn thành, dự kiến tượng đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni nặng 16 tấn, cao 3m, có chiều ngang là 2m và chiều dày là 1m; bệ đế nặng tới 9 tấn, cao 60cm, mỗi chiều 2,1m, trở thành pho tượng đức Phật bằng ngọc bích Jadeite lớn nhất thế giới.

Tượng Phật bằng ngọc ở chùa Phật Ngọc, Thượng Hải, Trung Quốc

Được chiêm bái và đảnh lễ tượng Phật được tạo ra từ một loại ngọc quý hiếm là một duyên lành khó có được trong cuộc đời này. Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: “Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng, hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi, huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái, cúng dường, thì công đức còn nhiều hơn gấp bội”.

Sánh vai với các tượng Phật ngọc nổi tiếng nhất

Cho đến nay, pho tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới được ghi nhận là lớn nhất đã từng cung thỉnh sang Việt Nam hồi tháng 3/2009, nặng 3,9 tấn, cao 2,5m và đang được tôn vinh là kỳ quan thế giới. Tượng Phật Thích Ca được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) được chọn làm khuôn mẫu cho Phật Ngọc Hòa bình Thế giới, đơn giản vì pho tượng ở Bồ Đề Đạo Tràng là hình ảnh quen thuộc của hàng triệu đệ tử Phật trên khắp thế giới. Hiệp Hội Đại Bồ Đề đã cho phép nghiên cứu chụp hình một cách chi tiết tỉ mỉ pho tượng. Các nhà điêu khắc và tạc tượng ở Thái Lan đã dựa vào các hình ảnh chụp ấy để tôn tạo Phật Ngọc này.

Tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới

Quá trình hình thành của tượng Phật Ngọc Hòa bình Thế giới bắt đầu từ tháng 12 năm 2006, khi vận chuyển khối ngọc Polar Pride từ Vancouver đến Bangkok, các mô hình lần lượt được Lama Zopa Rinpoche và Jonathon Partridge điều chỉnh, Jade Thongtavee khắc tượng và hoàn tất nghi lễ chú nguyện vào tháng 12 năm 2008. Đặc biệt, pho tượng Phật ngọc này không phải là pho tượng nguyên khối mà được ghép từ 5 phần khác nhau: tòa sen, kim thân, bình bát bàn tay, nhục kế (búi tóc của Phật) và hào quang.  

Trước đó, vào năm 2000 tại Canada, người ta tìm thấy một khối ngọc khiến cho toàn thế giới kinh ngạc. Khối ngọc này vĩ đại chưa từng thấy, hoàn toàn không tì vết, phẩm lượng đá quí Ngọc Bắc Cực. Khối ngọc nặng 18 tấn được gọi tên là “Polar Pride”, nghĩa là "niềm Kiêu Hãnh của Bắc Cực". Khối ngọc này được một nhà nghiên cứu đá quí lừng danh thế giới, ông Fred Ward, đánh giá là "khám phá của thiên niên kỷ". Người ta hỏi ông Kirk Makepeace, Giám đốc Cty khai thác ngọc rằng ông sẽ làm gì với khối ngọc này. “Tôi sẽ để thế giới quyết định”, ông ta trả lời.

Khối ngọc và phác thảo tượng Phật của Cty Thần Châu Ngọc Việt. Trong ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đang xem xét phiến đá

Số lượng Phật ngọc trên thế giới không nhiều, có một vài tượng ở một số điểm hành hương. Danh tiếng nhất là Phật Ngọc ở Chùa Shwedagon ở Miến Điện, Phật Ngọc Lục Bảo ở Thái Lan và Phật Ngọc ở Chùa Phật Ngọc, Thượng Hải. Phật Ngọc được khắc từ khối ngọc bích Jadeite nhất định cũng sẽ tràn đầy ý nghĩa như các tượng Phật Ngọc nói trên.

Ông Đào Trọng Cường, Tổng giám đốc công ty Thần Châu Ngọc Việt, cho biết, thời gian để hoàn thành công trình chế tác tượng từ hai đến ba năm, do 50 nghệ nhân chuyên chế tác tượng ngọc bích của Cty và các chuyên gia hàng đầu nước ngoài thực hiện. "Khi pho tượng Đức Phật tổ được hoàn tất sẽ có trọng lượng gần 20 tấn và chắc chắn sẽ là một tác phẩm nghệ thuật. Với công trình này, công ty đang tiến hành làm thủ tục đăng ký là một pho tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước con người Việt Nam ra thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Ngọc học quốc tế"- ông Cường nói.

T.Vinh

 


Tạc tượng Phật tổ bằng ngọc lớn nhất thế giới

Từ khối ngọc bích thô khổng lồ, 50 thợ lành nghề sẽ chế tác bức tượng Đức Phật tổ trọng lượng gần 20 tấn. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dự lễ khởi công sáng 18/1.

8h30 sáng, ngay trước lễ khởi công, Đại lão hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ (ngoài cùng bên trái) cùng với 400 tăng ni cầu kinh, niệm Phật.
Đến dự lễ còn có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành, đại diện Hội Phật giáo Ấn Độ...
Sau phần nghi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ khai quang khối ngọc bích dùng để tạc tượng...
... trước sự chứng kiến của 400 tăng ni phật tử và hàng trăm đại biểu tham dự.
Khối ngọc bích dùng để chế tác tượng Phật có trọng lượng 35 tấn, cao 3 mét, rộng hơn 2 mét, được mua từ Malaysia. Đây là khối ngọc bích lớn nhất còn gần như nguyên vẹn.
Ảnh của tượng Phật được dán tượng trưng trên một mặt của khối Ngọc. Sau khi tạc xong, bức tượng có kích cỡ như trong ảnh, với trọng lượng lên tới gần 20 tấn. 50 thợ lành nghề của Công ty Thần Châu Ngọc Việt cùng các chuyên gia nước ngoài sẽ làm việc trong 2-3 năm để hoàn thành bức tượng.
Sau khi làm lễ, Chủ tịch nước cùng các đại biểu đã khởi công việc tạc tượng...
... và phóng sinh chim bồ câu.

Khánh Chi


Chế tác tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới

Sáng nay Công ty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt đã tiến hành khởi công Đại lễ chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ khối ngọc bích thô nặng 35 tấn.

 

Bức tượng Phật ngọc sau khi chế tác từ khối ngọc ban đầu nặng 35 tấn sẽ có trọng lượng gần 20 tấn

Nghệ nhân Đào Trọng Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt, cho biết, thời gian để hoàn thành công trình chế tác tượng Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ khối ngọc bích cao 3m, rộng 2,15m và dày 2,20m này mất từ hai đến ba năm với 50 nghệ nhân chuyên chế tác tượng ngọc bích của công ty và các chuyên gia hàng đầu nước ngoài thực hiện.

Khi pho tượng Đức Phật tổ được hoàn tất sẽ có trọng lượng gần 20 tấn và là pho tượng Đức Phật tổ được làm bằng ngọc bích (Jadeite) lớn nhất thế giới trong 21 thế kỉ qua.

Theo ông Cường, công ty đá quý nữ trang Thần Châu Ngọc Việt đang tiến hành làm thủ tục đăng ký kỷ lục pho tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh văn hoá, đất nước con người Việt Nam ra thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Ngọc học quốc tế.

Đến dự Đại lễ khởi công có nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhiều Hoà thượng, Tăng ni Phật tử, đại diện hội Phật giáo Ấn Độ, các Đại sứ và tham tán văn hoá các nước tại Việt Nam, lãnh đạo một số tỉnh thành của Trung ương và địa phương...

Một số hình ảnh Đại lễ khởi công chế tác tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới:

 

Các nhà sư làm lễ trước khi chính thức bắt đầu Đại lễ khởi công chế tác Phật ngọc
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và các đại biểu làm lễ trước khi chính thức bắt đầu Đại lễ
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham gia lễ phóng sinh chim bồ câu

Một Phật tử tham gia thả chim bồ câu

Bức tượng Phật ngọc sau khi hoàn thành sẽ nặng gần 20 tấn
Đua nhau chụp ảnh tượng Phật và khối ngọc

Phạm Tuyên


Khởi công chế tác tượng phật ngọc Jadeite lớn nhất thế giới


Chủ tịch nước phát biểu tại buổi Đại lễ.
Ngày 18/1 (tức ngày 4 tháng 12 năm 2553 Phật lịch), Công ty Thần Châu Ngọc Việt đã chính thức khởi công Đại lễ chế tác pho tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích từ khối ngọc bích thô nặng 35 tấn.
CôngThương - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Pháp chủ giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ tuệ đã tới dự buổi Lễ trang trọng này.

Mới 7 giờ sáng, hơn 5.000 Hòa thượng, Tăng ni, Phật tử cùng các đại biểu trên toàn quốc về dự Đại lễ khởi công chế tác tượng Đức Phật tổ Thích Ca Mâu Ni bằng ngọc bích Jadeite tại nhà máy của Công ty Thần Châu Ngọc Việt (Cẩm Giàng, Hải Dương). Hơn 400 Tăng ni thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cùng cầu kinh niệm Phật dưới sự chủ trì của Đại lão Hòa thượng Giáo chủ Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng các đại biểu thả chim bồ câu phóng sinh .

Khối ngọc bích thô nặng 35 tấn được đặt trang trọng trong một chiếc khung kết lụa vàng khá hoành tráng và được niêm phong cũng bằng một tấm lụa vàng. Theo nghệ nhân Đào Trọng Cường- Tổng Giám đốc Công ty Thần Châu Ngọc Việt, để chuẩn bị cho Đại lễ, công ty đã dùng đến 5.000 m lụa các màu, 3 tấn hoa tươi các loại, hàng ngàn quả bóng bay, đèn hoa sen 2.000 chiếc, 1.000 cây nến đã được sử dụng. Hơn 500 bảo vệ của công ty và một lực lượng lớn cảnh sát của tỉnh Hải Dương cũng đã được huy động để giữ gìn an ninh trật tự, để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra buổi lễ.

Phát biểu tại Đại lễ khởi công, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đánh giá cao tấm lòng của nghệ nhân Đào Trọng Cường, đây không chỉ là một công việc phục vụ hoạt động tôn giáo, mà sâu xa hơn là phục vụ nhân loại; bởi pho tượng Phật Ngọc khi hoàn thiện sẽ là một tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa văn hóa độc đáo, lưu truyền mãi mãi cho đời sau. Pho tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới sau khi hoàn thành này sẽ không chỉ là một công trình nghệ thuật của Việt Nam, mà còn của chung thế giới.

Hơn 400 Tăng ni thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam cùng cầu kinh niệm phật.

Nhân dịp này, giáo hội Phật giáo Ấn Độ đã quyết định tặng cho Công ty Thần Châu Ngọc Việt một viên Xá lợi Phật được mang tới từ Tây Tạng, để công việc khắc tượng Phật sẽ được trọn vẹn, viên mãn hơn!

Chủ tịch nước đã cùng Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ, Nguyên tổng bí thư Lê Khả Phiêu, Giáo sư Anh hùng Lao động Vũ Khiêu, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hải Dương Bùi Thanh Quyến, Hoà thượng đại diện Phật giáo Ấn Độ, Tổng giám đốc công ty Thần Châu Ngọc Việt cùng bấm nút máy chế tác ngọc, mở đầu cho việc chế tác pho tượng Phật Ngọc kỷ lục này. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ cùng các đại biểu thả phóng sinh 1.000 con chim bồ câu để chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cùng ý nghĩa cầu nguyện, cầu mong, nói lên khát vọng của dân tộc Việt Nam luôn luôn mong muốn hòa bình cho dân tộc và cho toàn thế giới.

Nghệ nhân Đào Trọng Cường cho biết, thời gian để hoàn thành công trình chế tác tượng Phật tổ Thích Ca Mâu Ni từ 2 đến 3 năm do 50 nghệ nhân chuyên chế tác tượng ngọc bích của công ty và các chuyên gia hàng đầu nước ngoài thực hiện. Pho tượng Đức Phật Tổ được hoàn tất sẽ có trọng lượng gần 20 tấn. Với công trình này, công ty đang tiến hành làm thủ tục đăng ký là một pho tượng Phật ngọc lớn nhất thế giới, nhằm góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, đất nước con người Việt Nam ra thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng Ngọc học quốc tế.
Thúy Hà