Chính quyền đánh đập chư Tăng Phật tử để cướp đất chùa Linh Phổ

LÂM ĐỒNG (PS) Lại thêm một cơ sở Phật giáo tỉnh Lâm Đồng bị chính quyền đàn áp. Sáng nay chùa Linh Phổ đã bị chính quyền xã Hiệp Thạnh hợp cùng công an, ban ngành địa phương và người lạ mặt tấn công đàn áp.

- Ông Phan Xuân Tịnh chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh trực tiếp chỉ đạo cuộc tấn công chùa Linh Phổ.

- ĐĐ Thích Hoằng Tín trú trì chùa Linh Phổ bị đánh và bị xé rách quần áo.

- Nhiều cụ già Phật tử của chùa cũng bị tấn công trong đó có một người bị đánh ngất xỉu, công an khiêng ra xe chở đi đâu không biết.

- Chư Tăng và Phật tử chùa Linh Phổ biểu tình ngay trước văn phòng tỉnh ủy Lâm Đồng.

Như tin chúng tôi đã đưa, chùa Linh Phổ huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng đang phải đối đầu với sự bạo hành của chính quyền XHCN Việt Nam. Đúng theo kế hoạch mà một cán bộ “có lương tâm” đã báo trước cho chùa để chuẩn bị đối phó trước cuộc đàn áp tấn công không khoang nhượng của chính quyền hòng cưỡng đoạt 10.439 m2 đất của chùa hiện hữu trên 42 năm qua (chúng tôi đã cảnh báo trong bản tin tối hôm qua).

Đúng 6 giờ 30 sáng hôm nay thứ hai 18/01/2010 đích thân ông Phan Xuân Tịnh chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh huyện Đức Trọng đã trực tiếp chỉ đạo cuộc tấn công đàn áp chư tăng và phật tử chùa Linh Phổ. Bên cạnh ông chủ tịch xã Hiệp Thạnh chúng tôi còn thấy có các ông: Nguyễn Minh Khang phó chủ tịch xã, ông Lê Liên trưởng công an xã, ông Phạm Ngọc Thảo trưởng ban tư pháp xã, ông Nguyễn Quang Mười thôn trưởng, ông Nguyễn Văn Phận bí thư chi bộ thôn, ông Trần Cự, ông Lộc công an thôn, bà Nguyễn Thị Liễu chi hội phụ nữ cùng rất nhiều cán bộ chính quyền.

Tất cả hùng hổ khua tay múa chân, chỉ huy hàng trăm công an nhân viên, dân phòng và người lạ mặt v.v… tấn công đánh đập các cụ già là phật tử đáng tuổi cha mẹ ông bà của mình chỉ vì cái tội họ dám “đấu tranh bảo vệ luân thường đạo lý, bảo vệ công bằng lẽ phải, bảo vệ đất chùa mà họ đã dày công khai phá xây dựng trên 42 năm nay.

7 giờ 00, sau khi hội ý trước sân chùa, nhóm người lạ mặt xông vào giựt cờ phật giáo, cờ tổ quốc (đang được chùa cắm trên các trụ rào để bảo vệ quan điểm và xác định ranh mốc của đất chùa). Trong khi đó thì nhóm người khác la lên: “đốt đống cờ đó đi (trong đó có cờ tổ quốc) – ai ngăn cản đánh thấy mẹ nó luôn – không tu hành gì cả.

Lúc này ĐĐ Thích Hoằng Tín trú trì chùa Linh Phổ cùng bà con phật tử bước ra can ngăn và yêu cầu ông Phan Xuân Tình – chủ tịch xã cùng lực lượng cán bộ xã đang đập phá hàng rào chùa phải xuất trình lệnh cưỡng chế và các giấy tờ liên quan theo đúng qui định của pháp luật Việt Nam.

Đuối lý ông chủ tịch xã điên tiếc ra lệnh bắt và đánh tất cả những ai dám chống người thi hành công vụ và thế là hàng trăm người xông vào giựt biễu ngữ của phật tử đang cằm có nội dung : “Chư tăng và quần chúng phật tử phản đối hành vi áp đặt đối với cơ sở tôn giáo là chùa Linh Phổ”, “chúng tôi yêu cầu UBND xã Hiệp Thạnh phải làm việc theo đúng hiến chương và pháp luật”, “chỉ thị 1940/CT- TTg của thủ tướng chính phủ phải được tôn trọng và nghiêm túc thực hiện”.

Một nhóm khác xông vào đánh và xé áo ĐĐ Thích Hoằng Tín trú trì chùa Linh Phổ, nhiều cụ già là phật tử của chùa cũng bị tấn công, đánh đập lôi kéo rách áo quần. Một phật tử bị đánh ngất xỉu té xuống đất liền được ông Nguyễn Minh Khang phó chủ tịch xã ra lệnh cho công an thôn khiên ra xe, trong lúc đó một nhóm khác đã áp tải 4 phật tử quăng lên xe u oát chở đi. Tiếng kêu cứu la khóc của các cụ già trong nổi tuyệt vọng vang cả khắp thôn làng.

10 giờ 45 phút anh thanh niên phật tử bị bắt được thả về sau khi phải ngồi làm bảng tường trình theo mẫu đã được soạn sẵn theo ý của ông Lê Liên trưởng công an xã Hiệp Thạnh.

11 giờ 15 phút ĐĐ Thích Hoằng Tín và phật tử của chùa đã đến công an xã Hiệp Thạnh phản đối việc công an bắt, đành người vô cớ, trái với pháp luật.

14 giờ 00 chiều chư tăng và phật tử đến tại văn phòng tỉnh ủy (TP Đà Lạt) xin gặp lãnh đạo tỉnh trình đơn tố cáo việc chính quyền xã Hiệp Thạnh lạm dụng quyền hành đưa lực lượng công an, cán bộ đàn áp, đánh đập chức sắc tôn giáo và bà con phật tử và làm nhiều điều trái với qui định pháp luật. Nhưng tất cả đã bị công an bảo vệ chặn ở cổng bên ngoài và cử người ra nhận đơn với lý do lãnh đạo đi vắng.

Cũng xin nói thêm rằng trong lúc sự việc đang xảy ra rất căn thẳng tại chùa Linh Phổ thì nhiều phật tử đã gọi điện kêu cứu Ban Trị Sự và Hội Đồng Trị Sự trung ương thì được trả lời “chư tôn đức đang dự hội nghị thường niên tại văn phòng II trung ương tại Sài Gòn”.

Như vậy chưa đầy một tháng sau vụ đàn áp, bức bách 400 tu sỹ là người Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai tại tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ thị xã Bảo Lộc. Một lần nữa máu nước mắt cùng lòng căm phẩn tủi hờn của tăng ni phật tử tỉnh Lâm Đồng lại tuôn rơi trước sự bạo hành tàn ác của chính quyền Lâm Đồng và trước sự thờ ơ, nhu nhược của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Không dám lên tiếng bênh vực bảo vệ lẽ phải, bảo vệ đàn hậu học những mần non của đạo pháp trước nanh vuốt của loài sói lang vô đạo.

Nhiều máy hình, quay phim ghi lại sự việc sáng nay tại chùa Linh Phổ đã bị công an truy đuổi đập phá. May mắn lắm chúng tôi mới thoát thân và lưu giữ được vài hình ảnh quí giá này để minh chứng tố cáo tội ác của chính quyền XHCN Việt Nam. Với kẻ thù (Trung Quốc) thì nhu nhược khúm núm còn với đồng bào ruột thịt của mình thì tàn ác dã mang.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự kiện này và sẽ gởi đến quí vị nhiều hình ảnh trung thực của cuộc đàn áp sáng hôm nay tại chùa Linh Phổ huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng sau khi phục hồi sửa chữa lại hai máy quay phim và chụp hình đã bị công an đập phá hư hỏng mà chúng tôi may mắn thu giấu lại được vào bản tin kế tiếp.

Sau sự kiện sáng nay trước khi rút về chính quyền đã tuyên bố là sáng ngày 20/01/2010 sẽ tiếp tục cho người vào xây hàng rào cắm vận chùa. Rất mong quí cơ quan thông tấn báo chí, quí cơ quan nhân quyền hãy lên tiếng ngăn chận sự bạo hành của chính quyền Việt Nam đang ra sức đàn áp khủng bố các cơ sở tôn giáo.

Nếu cần liên hệ để tìm hiểu sự thật của vấn đề xin liên hệ với :

- ĐĐ Thích Hoằng Tín trú trì chùa Linh Phổ : 0983620148.

- HT Thích Pháp Chiếu trưởng ban trị sự phật giáo Lâm Đồng : 0918853607.

- HT Thích Toàn Đức phó ban trị sự : 0902184717.

- Ông Hồ Ngọc Thắng trưởng ban mặt trận tổ quốc Lâm Đồng : 0913934718.

- Ông Nguyễn Văn Hiệp phó giám đốc công an LÂM ĐồNG : 0913865218.

Quốc Thái tường thuật trực tiếp từ chùa Linh Phổ.

 

 

Quốc Thái (Theo: phusa)