Hội từ thiện và tổng đạo tràng Phật Quang tổng kết công tác Phật sự 2009.

Chiều ngày 20/01/2010 (nhằm ngày 06/12/năm Kỷ Sừu), chùa Phật Quang – núi Dinh tỉnh BRVT đã tổ chức buổi lễ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG ĐẠO TRÀNG - TỪ THIỆN PHẬT QUANG NĂM 2009.

Đến dự Hội nghị có Chư Tôn đức Tăng các tự viện, Ban Điều Hành của Tổng Đạo Tràng Phật Quang, đoàn sinh viên Phật Quang và đông đảo phật tử từ khắp các tỉnh thành thuộc 33 đạo tràng trong cả Nước cũng có mặt.

Quang cảnh lễ tổng kết của đạo tràng Phật Quang

Ngoài ra, sự hiện diện chứng minh của các cấp chính quyền địa phương như ông Phạm Xuân Mai – Chủ tịch Hội Luật Gia – kiêm Phó Chủ Tịch MTTQ tỉnh BRVT, ông Phạm Hòa – Phó Chủ Tịch MTTQ tỉnh, ông Phạm Thế Mỹ - Ủy viên thường trực - Trưởng Ban Tôn Giáo Mặt Trận phường Kim Dinh, huyện Tân Thành và ông Lê Đức Chanh - Phó chủ tịch UBND phường Kim Dinh làm cho buổi lễ thêm phần long trọng và đạo vị.

Anh Nghiêm Bảo - Hội trưởng HTT Phật Quang đọc báo cáo

Sau khi niệm Phật cầu gia bị, tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu, Hội nghị được khai mạc bằng bản Báo cáo tổng kết HOẠT ĐỘNG ĐẠO TRÀNG – TỪ THIỆN PHẬT QUANG năm 2009 do sư cô Tường Phổ - Phó Tổng Đạo Tràng và anh Nghiêm Bảo – Hội trưởng Hội Từ Thiện  Phật Quang tuyên đọc.
Các đạo tràng trong hệ thống của  chùa Phật Quang đọc báo cáo
Trong một năm qua, Tổng Đạo Tràng Phật Quang (bao gồm Hội Từ Thiện) đã chi 14.327.648.700đ cho các hoạt động Phật sự và từ thiện (trong đó, chi từ thiện là 6.983.253.780đ; chi Phật sự là 7.020.573.920đ và chi hành chánh là 323.821.000đ). So với năm 2008 tổng chi là 8.921.153.000đ thì năm 2009 mức đạt vượt hơn so với năm 2008 là 5.406.495.700đ (tức 160,60 %). Qua đó cho thấy hoạt động của Tổng Đạo Tràng Phật Quang đã gặt hái được những thành tựu đáng khích lệ, làm tiền đề cho những Phật sự tiếp theo và Tổng đạo Tràng quyết định tuyên dương:
1/ Đạo tràng PHẬT CHI (Củ Chi – TP.HCM) được tuyên dương: ĐẠO TRÀNG XUẤT SẮC năm 2009
2/ Đạo tràng PHẬT THỊNH (TP.HCM) được tuyên dương: ĐẠO TRÀNG CÓ SỐ ĐÔNG TU HỌC TINH TẤN NHẤT.
3/ Đạo tràng PHẬT ĐẮC (Tỉnh Daklak) được tuyên dương: ĐẠO TRÀNG LÀM TỪ THIỆN VÀ PHẬT SỰ XUẤT SẮC.
Dù mỗi năm trôi qua những hoạt động của Tổng Đạo Tràng thấy như nổi bật hơn, phát triển hơn, đã thu được những kết quả nhất định góp phần giải quyết những khó khăn, những bức xúc mà xã hội đang cần nhưng tự thấy bộ phận Tổng Đạo Tràng vẫn còn nhiều nhược điểm về mặt tổ chức cần khắc phục.
Định hướng trong năm 2010 là giữ vững, phát huy các thành quả đã đạt được và điều quan trọng là Đạo tràng có nhiệm vụ lúc nào cũng xây dựng củng cố đạo tâm của thành viên .
- Sắp tới từng đạo tràng phải xây dựng và phát triển đội ngũ thanh thiếu niên. Còn Tổng Đạo Tràng sẽ phát triển đoàn sinh viên Phật Quang phía Bắc.
- Ban Điều Hành đạo tràng phải xây dựng, phát triển tình yêu nước song song với yêu đạo cho huynh đệ.
Ông Phạm Hoà - Phó Chủ tịch MTTQ Tỉnh BRVT phát biểu
Tại buổi lễ, ông Phạm Hòa – Phó Chủ Tịch MTTQVN tỉnh BRVT phát biểu chúc mừng thành quả của Tổng Đạo Tràng đã đạt được và mong rằng mọi thành viên hãy đoàn kết, thật sự đoàn kết để làm được nhiều hơn nữa những công tác Phật sự nhằm tốt đạo đẹp đời.
TT Thích Chân Quang cũng có đôi lời tán thán những công đức mà Tổng Đạo Tràng đã làm được, Thượng tọa nhấn mạnh “Đạo tràng được thành lập mục đích là để các Phật tử có môi trường tu tập tốt, trong một cộng đồng như vậy sẽ lấy ưu bổ khuyết, cùng động viên nhắc nhỡ hoàn thiện lẫn nhau và làm nhiều thiện nghiệp phục vụ cho việc ích Đạo lợi Đời. Làm từ thiện cũng là tu, đó là một cách để xả kỷ để hoàn thiện lại bản tâm của mình. Vì vậy không chấp vào con số làm được mà chỉ dụng ở cái tâm mình đã gột rửa lần hồi hết tham lam, ích kỷ, sân hận không? Chúng ta cần điều đó chứ không phải làm để được danh tiếng hay tạo thế lực riêng '' .
Nhân sĩ trí thức phát biểu
Đáp lại lời huấn từ, một đại diện phật tử đã bày tỏ sự đồng tâm chia sẽ với Thầy mình qua bài hát có tên là ĐOẢN KHÚC CHO NGÀY 9/12 do Tuệ Minh Hiếu phổ nhạc dựa vào lơi thơ của cô Tường Duyên – chúng Trưởng đạo tràng Phật Nghiêm (BRVT). Bầu không khí trở nên trầm lắng và thật không sao ngăn được cảm xúc của bao nhiêu người đang hiện diện bởi lời nhạc quá xúc tích, đầy ý nghĩa.
Sau đó, từng đạo tràng lên báo cáo, chia sẽ những vướng mắc, khó khăn hay thuận lợi trên bước đường tu và phụng sự để cùng nhau học hỏi kinh nghiệm. Có thể nói, buổi lễ với những hình ảnh đẹp đã ghi dấu ấn trong lòng hầu hết những huynh đệ có mặt những tình cảm tốt đẹp về một ngày hội “GIA ĐÌNH LỚN PHẬT QUANG” thật đáng trân trọng và đầy nghĩa tình.
TT. Thích Chân Quang - Trụ trì chùa Phật Quang ban đạo từ trong buổi lễ
Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ và cảm thông. Ai nấy hân hoan chuẩn bị thật tốt mọi điều để cúng dường dâng lên Đức Phật nhân dịp chào mừng lễ Phật Thành Đạo từ ngày mùng 7 - mùng 8/ 12/ năm Kỷ Sửu tổ chức tại chùa Phật Quang;
Sau đây là một số hình ảnh trong lễ tổng kết của Tổng đạo tràng và HHT chùa Phật Quang ;