Những ngôi chùa cheo leo vách đá

Tu viện Phuktal ở Ấn Độ thì được xây dựng như có cảm giác nằm lẫn trong các vách đá cheo leo. Có 70 tu sĩ sinh sống tại ngôi chùa này

Đó là những ngôi chùa, tu viện được xây dựng trên vách đá dựng đứng hoặc trên đỉnh núi, ở những độ cao mà không phải ai cũng dám trèo lên. Thế mà, những ngôi chùa đó vẫn tồn tại, những tu sĩ, nhà sư vẫn ngày ngày tụng kinh, niệm phật và hoạt động bình thường. Phải chăng, họ là những người có thần kinh “thép”.

Dưới đây là một số hình ảnh về những ngôi chùa, tu viện độc đáo và thách thức lòng can đảm của người đến thăm viếng.

Ngôi chùa Taktshang ở Bhoutan (một Vương quốc nhỏ nằm trên dãy núi Himalaya. giữa Trung Quốc và Ấn Độ). Ngôi chùa này được xây dựng trên vách đá ở độ cao 3120m.
Ngôi chùa Huyền Không ở Trung Quốc được dựng cheo leo ép vào vách đá, được chống đỡ bằng những cây cột gỗ. Bên dưới 50m là một dòng sông rất to và nước chảy siết.
Tu viện Sumela ở Thổ Nhĩ Kỳ được xây dựng trên núi ở độ cao 1.200m.
Trong khi đó, tu viện Taung Kalat ở Myanmar, dù chỉ xây ở độ cao 737m, nhưng nó lại toạ lạc ở trong miệng một ngọn núi lửa.
Tu viện dòng chính thống Thánh George ở Cisjordanie.
Tu viện Météores được xây dựng trên đỉnh một ngọn núi dựng đứng ở Hy Lạp. Nó đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1988. Theo tiếng Hy Lạp, tên tu viện này có nghĩa là “Tu viện lơ lửng giữa trời”.
Nguyệt Anh (zigonet) & (Thanh tra)