Đảm bảo an toàn cho du khách trảy hội chùa Hương

(LĐ) - Theo Sở GTVT, từ ngày 2.2, lực lượng thanh tra GTVT, CSTT sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện: Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức kiểm tra, xử lý và giải toả các vi phạm về lấn chiếm hành lang ATGT, trật tự đô thị quốc lộ 21B, tuyến đường chính dẫn vào chùa Hương, nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trảy hội.

Vi phạm... nhiều

Ông Hoàng Văn Mạnh - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT - cho biết, đây là đợt thứ hai ra quân giải toả các vi phạm lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ trên tuyến quốc lộ 21B bởi "sau một thời gian lực lượng kiểm tra, giải toả rút đi thì các vi phạm lại diễn ra, gây cản trở giao thông và mất mỹ quan đô thị".

Ông Mạnh cho biết, trong đợt cao điểm từ ngày 2.2, Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý và cưỡng chế giải toả theo các nội dung trọng tâm với các nhóm hành vi vi phạm như các điểm buôn bán, kinh doanh, dịch vụ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; các điểm kinh doanh VLXD, tập kết VLXD, sửa chữa xe máy - ôtô;

Các biển quảng cáo lắp đặt trái phép gây cản trở giao thông; lều lán, nhà tạm, kho hàng, tường rào xây dựng trái phép, đường ngang trái phép trên hành lang an toàn đường bộ, các điểm chợ cóc, chợ tạm sai quy định...; xử lý, giải toả các xe ôtô dừng, đỗ sai quy định gây cản trở giao thông, đặc biệt là các xe trọng tải lớn đậu, đỗ sai quy định hai bên tuyến đường.

"Để việc triển khai giải toả được thuận lợi, lực lượng chức năng đã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các phường, xã, thị trấn, sử dụng xe loa tuyên truyền lưu động và tuyên truyền tại các cơ quan, trường học đóng dọc hai bên tuyến; vận động nhân dân tự giác di chuyển, dỡ bỏ các công trình vi phạm, công trình lấn chiếm hành lang đường bộ" - ông Mạnh cho biết.

Quy trách nhiệm chống tái lấn chiếm

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc tổ chức giải toả sẽ tiến hành theo 3 đoạn, trong đó đoạn 1 tổ chức giải toả trên địa bàn quận Hà Đông (từ km 0 đến km 3+300). Đoạn 2, tập trung giải toả trên địa bàn huyện Thanh Oai (từ km 3+300 đến km 19+184). Đoạn 3, tập trung giải toả trên địa bàn huyện ƯÁng Hoà (từ km 19+184 đến km 41+600).

Ông Nguyễn Xuân Tân - Phó GĐ Sở GTVT - cho biết, sau khi hoàn thành công tác giải toả, Thanh tra Sở GTVT phối hợp với Phòng CSTT, Công an quận Hà Đông; UBND, công an các huyện: Thanh Oai, Ứng Hoà và các phường, xã, thị trấn liên quan tổ chức duy trì kết quả đạt được, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm mới phát sinh. "Đây là đợt kiểm tra mạnh nhằm phục vụ du khách trảy hội chùa Hương ngay sau tết.

Ngoài ra, Sở GTVT giao cho các đội thanh tra GTVT địa bàn làm việc với các xã, phường, thị trấn lập biên bản bàn giao sau giải toả và phối hợp thường xuyên với chính quyền địa phương để duy trì kết quả. Đồng thời kiến nghị với TP có biện pháp quy trách nhiệm tới từng xã, phường để xảy ra tình trạng tái vi phạm sau khi đã giải toả" - ông Tấn nói.

Quang Hiệu
Theo: laodong