Nam Dương: Du khách Không được phép mặc quần cộc, váy ngắn tại chùa Borobudur

 JAKARTA, Feb 1 (Bernama) -Du khách viếng thăm chùa Borobudur, một di tích văn hóa thế giới, tại Magelang, miền trung bộ xứ Java, bị cấm phục sức quần cộc, váy ngắn như là một dấu hi ệu tỏ ra tôn kính một ngôi chùa Phật giáo.

Ban quản trị ngôi chùa cũng đồng thời cấm chỉ du khách việc mang các loại giày cao, giày cứng v.v..

"Việc này để bảo vệ  một khu vực di sản và tôn giáo khi bề mặt của nó cần được tu bổ và bảo tồn, bảo vệ  tránh sự xoi mòn.

Các loại giày cao gót, bị e ngại là sẽ tạo nên các khe nứt và làm xói mòn các phiến đá tại ngôi chùa, viên phó tổng quản trị của công viên ngôi chùa, Suhartoto Endi Subiantoro, nói với tờ Bernama hôm thứ Hai.

Ông nói các ban quản trị ngôi chùa đã làm quyết định tiếp theo sau những lời kêu gọi từ các tu sĩ cho ngôi chùa từ thế kỷ thứ 9 cần được bảo trì và  tôn trọng.

Luật lệ mới sẽ được thi hành  trong một  thử nghiệm căn bản ba tháng để cho du khách làm quen với nó

Suhartoto nói, tuy nhiên, du khách cũng không cần phải quá lo ngại khi nhà chùa sẽ cung cấp cho những ai đã lỡ pmặc quần cộc, váy ngắn một mảnh vải  dài hoặc sà rông để họ có thể quấn kín lại.

Đối với những du khách đã lỡ mang giày cao gót, họ sẽ được cho mượn các loại giày được làm bằng vật liệu mềm để mang

Du khách địa phương và ngoại quốc viếng thăm ngôi chùa đã phản ứng lộn xộn với luật lệ mới trong ngày đầu tiên với một số người cảm thấy bị phiền toái với hình thức bên ngoài của họ trong khi có những kẻ khác không kể lý gì đến nó.

Suhartoto nói các ban quản trị của ngôi chùa cũng đã lên  kế hoạch cấm chỉ du khách sử dụng dù che với đầu kim loại với việc những loại dù này có thể gây hư hại cho các phiến đá của ngôi chùa nếu du khách chống dù xuống đá khi không sử dụng trong lúc họ dạo quanh ngôi chùa.

 

By Ahmad Fuad Yahya

Hạt Cát dịch

Theo phapluan.net