Hải Dương: Ngôi chùa Thiêng đang phải chịu cảnh dở dang

Chùa Linh Quang vẫn từng ngày bị đe dọa hư hại do không có phần mái lợp. Nhà sư Thích Nữ Minh Hiển vô cùng lo lắng và mong mỏi ngôi chùa sớm thoát khỏi cảnh cảnh dở dang này.
alt
Chùa đang phải chịu cảnh dang dở khi không có kinh phí đề hoàn thiện. (Ảnh: Thế Cường)
Sư thầy trụ trì Thích Nữ Minh Hiển - Thầy một tay quyết tâm khởi phát xây dựng ngôi chùa trên nền đất thiêng này. Hàng ngày xót xa trước cảnh ngôi chùa không có mái che, Thầy đã cho viết một bức thư ngỏ lớn trước chùa kêu gọi phật tử, nhà hảo tâm khắp nơi góp công góp sức chung tay xây dựng hoàn thiện ngôi chùa Linh Quang.

Chùa Linh Quang nằm ngay sát tuyến đường quốc lộ Hà Nội - Hải Phòng, trong một khuôn viên khá rộng. Cách đây mấy chục năm, đây là môt xưởng sản xuất gạch ngói do hợp tác xã quản lý. Trong những lần khai thác đất đóng gạch, những người công nhân đào được rất nhiều mảnh vụn của những đồ gốm cổ, trong đó có nhiều mảnh tượng và hai tấm bia đá khắc chữ Nho tận sâu dưới lòng đất. Khi đó, nhiều cụ cao niên trong làng mới kể lại rằng các cụ đều được cha ông truyền lại rằng nơi đây ngày xưa có một ngôi chùa lớn xây dựng dưới thời Lý. Ngôi chùa tọa lạc đến hàng trăm năm, gặp thời giặc giã bị tàn phá mất.
Những pho tượng quý vẫn được bảo quản kỹ trong kho từ nhiều năm nay.
Các cụ nói cha ông truyền lại như vậy vì muốn rằng khi nào con cháu đời sau có điều kiện hãy xây dựng lại ngôi chùa xưa. Ngay lập tức, các cụ cao niên mang hai tấm bia đá đi thuê dịch để bổ sung cho việc xây chùa. Sau đó ít lâu, những người công nhân tại xưởng gạch ngói tự phát giành ra một khu nhà kho phía trong làm nơi thờ cúng, với mong muốn dựng chùa sau này. Như có duyên cơ, ngay lập tức có nhiều người tận Hà Nội muốn góp tượng vào chùa, thậm chí mang tượng về tận nơi.

Trước đây, khi chưa xây, chùa có đến mấy chục pho tượng rất đẹp. Thế nhưng tất cả được thờ tự trong ngôi nhà kho nên nhiều pho tượng đất đã bị hỏng, những pho tượng gỗ có nguy cơ bị hư hại.

Câu chuyện ngôi chùa Linh Quang nhận sư nữ Thích Nữ Minh Hiển làm trụ trì là một câu chuyện đặc biệt. Nhà sư Thích Nữ Minh Hiền quy y theo phật từ khi mới 11 tuổi, tu tại chùa Phước Lộc, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng. Cuối năm 2006, nhà sư đến Hải Dương và được Giáo hội Phật giáo Hải Dương quyết định phân về trụ trì tại một ngôi chùa hiện nay.
alt
Sư thầy trụ trì chùa luôn mong mỏi ngôi chùa được hoàn thiện.
Từ khi về chùa, chứng kiến những sự lạ càng khiến nhà sư tin đây là một vùng đất thiêng từ đời xưa truyền lại. Một vài câu chuyện nhỏ được người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau như lời nhắc nhở, răn dạy mọi người không nên làm điều xấu vì sẽ gặp chuyện không tốt.
Như chuyện một người dân khi phá khu nhà kho cũ xây chùa đã lấy cắp một thanh sắt về nhà. Ngay trưa hôm ấy, anh ta bị cứng tay không thể và cơm được vào miệng. Cho đến khi anh ta sợ hãi mang trả lại chùa thì lập tức trở lại bình thường. Hay như chuyện mấy đứa trẻ trong làng lấy cắp tiền công đức nhà chùa rồi bị mắc căn bệnh lạ mà không bác sĩ nào có thể chữa khỏi. Sau đó phải lên chùa làm lễ trả tiền rồi mới khỏi.

Cụ ông Nguyễn Văn Hùng, một người cao tuổi trong làng cho biết: “Từ khi nhà sư Minh Hiển về trụ trì và xây dựng được cơ ngơi chùa như ngày hôm nay, chúng tôi vô cùng vui sướng. Người dân trong làng còn nghèo vì thế nhà sư vất vả quá, cứ một thân một mình cặm cụi. Chúng tôi chỉ mong bà con phật tử và chính quyền giúp đỡ xây dựng hoàn thiện ngôi chùa mà thôi”.

Về phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Xuân Tạnh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc ghi nhận công lao xây dựng chùa của sư thầy Minh Hiển - ông Tạnh cũng chia sẻ: “Từ khi nhà sư Thích Nữ Minh Hiển về nhận chùa và xây dựng chùa như thế, lãnh đạo địa phương chúng tôi cũng rất là phấn khởi và hết sức giúp đỡ nhà chùa trong việc giải quyết vấn đề về đất đai”.

"Do địa phương còn khó khăn nên chúng tôi không giúp được nhà chùa nhiều về mặt tài chính. Chỉ hy vọng vào sự giúp đỡ từ tiền tài trợ của xã hội hoá thôi", ông Tạnh cho biết.

Chùa Linh Quang vẫn từng ngày bị đe dọa hư hại do không có phần mái lợp. Nhà sư Thích Nữ Minh Hiển vô cùng lo lắng và chờ đợi những tấm lòng hảo tâm để nhanh chóng xây dựng hoàn thiện ngôi chùa đang chịu cảnh dở dang này.

Thế Cường

(Theo Dân trí)