Lễ An Vị Phật, Khánh Thành Chánh Điện Chùa Bảo Quang

Lễ An Vị Phật, Khánh Thành Chánh Điện Chùa Bảo Quang; Phó Thị Trưởng Santa Ana, Nhiều Dân Cử Và Nghị Viên Tham Dự Lễ

altTừ phải: Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, David N. Ream (Tổng Thư Ký Thị Xã); Nghị Viên  Vincent Sarmiento, Phó Thị Trưởng Claudia C. Alvarez, Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho, Nghị viên Andy Quách.

Santa Ana (Bình Sa)- - Một buổi lễ An Vị Phật và khánh thành ngôi chánh điện Chùa Bảo Quang đã diễn ra long trọng hôm Thứ Ba dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Hòa Thượng Thích Nguyện Trí và nhiều Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.
Về phía quan khách có: Chánh Aùn Nguyễn Trọng Nho, Hội Đồng Thành Phố Sata Ana có Phó Thị Trưởng Claudia C. Alvarez, Nghị viên Thành Phố Vincent Sarmiento, Tổng Thư Ký Thành Phố David N. Ream, Nghị Viên Andy Quách (Thành Phố Westminster); Dina Nguyễn, Nghị viên Garden Grove; Lê Quang Dật, Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức. . .  Ngoài ra còn có đại diện một số các hội đoàn đoàn thể, các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí , qúy vị Kiến Trúc Sư, quý vị thực hiện công trình xây cất...
Mở đầu buổi lễ, Phật tử cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện với 3 hồi chuông trống Bát Nhã cung thỉnh. Hoà Thượng Thích Quảng Thanh, viện chủ Chùa Bảo Quang lên ngỏ lời cảm ơn Chư Tôn Đức và thông qua chương trình nghi thức. Sau đó lễ an vị chính thức bắt đầu theo nghi thức truyền thống Phật Giáo.
Lễ an vị chấm dứt, ban tổ chức cung thỉnh Chư Tôn Đức, các thành viên Hội Đồng Thành Phố, Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân  đến trước cửa chính của chánh điện để làm lễ cắt băng khánh thành. Sau đó mọi người cùng trở lại chánh điện. Trong dịp nầy Hòa Thượng Thích Quảng Thanh Viện Chủ Chùa Bảo Quang lên ngỏ lời cảm ơn qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị đại diện chính quyền qúy vị quan khách, các cơ quan truyền thông báo chí.
Hòa Thượng nhắc lại những đóng góp, những sự giúp đở nhất là qúy vị dân cử địa phương và các thành phố lân cận, suốt trong thời gian từ khi công trình mới bắt đầu cho đến hôm nay. Sự hoàn tất giai đoạn một của công trình mà qúy vị thấy hôm nay đó cũng nhờ vào sự giúp đỡ qúy báu của tất cả qúy vị. Trong dịp nầy Hòa Thượng cũng đã đem một tấm bảng ghi nhận công đức có khắc tên của qúy vị có công trong việc xây dựng ngôi Tam Bảo. Hòa Thượng nói: "Đây sẽ là một trong những di tích về sau cho con cháu chúng ta biết về sự hiện diện của những người Việt Nam trên đất nước nầy."
Trong dịp nầy Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cũng cho biết một tin mừng đó là từ khi mua ngôi nhà thờ cho đến hôm nay trở thành ngôi chùa, tất cả đều nhờ vào sự đóng góp của đồng hương Phật tử nên cho đến bây giờ ngôi chánh điện hoàn tất chùa vẫn không mắc nợ của ngân hàng và kể cả sự vay mượn của Phật tử.
Hòa Thượng cũng cho biết sau Tết ngôi nhà Trung Tâm Văn Hóa cũng sẽ bắt đầu thực hiện và ước chừng vào khoảng Tháng 7 năm 2010 sẽ tổ chức lễ khánh thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang trong 3 ngày, Hòa Thượng dự định mời tất cả các Chư Tôn Đức Tăng Ni về từ khắp nơi trên thế giới, và đồng hương Phật tử trong vùng Nam California cũng như các vùng phụ cận.
Nhân dịp Xuân Canh Dần sắp đến Hòa Thượng gởi lời chúc mừng đến qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị quan khách và đồng hương một năm mới: "Thân Tâm Thường Lạc, Vạn Sự Cát Tường."
Tiếp theo là phần đạo từ của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, thay mặt Chư Tôn Đức Tăng Ni lên ngỏ lời chào mừng tất cả. Trong dịp nầy Hòa Thượng cũng đã ca ngợi sự đóng góp của Hòa Thượng Quảng Thanh trong công cuộc duy trì và phát triển đạo pháp tại xứ người. Sau đó các vị dân cử thành phố lên chúc mừng việc hoàn thành ngôi chánh điện, và xác nhận đây là một công trình văn hóa, nơi đây đã đóng góp cho thành phố ngày càng phát triển hơn trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa văn hóa.
Chánh Án Nguyễn Trọng Nho cũng ca ngợi những cố gắng của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh và đồng hương Phật tử đã chung sức để thực hiện một công trình giá trị nầy, Ông cũng cảm ơn những người bạn của thành phố Santa Ana đã tạo điều kiện thuận lợi để Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thực hiện được những mong ước trong chương trình phát triển văn hóa tại địa phương nói riêng và cộng đồng tỵ nạn Việt Nam tại hải ngoại nói chung.
Kết thúc buổi lễ với bửa cơm chay thân mật trong không khí thắm tình đạo vị.
Chùa Bảo Quang có địa chỉ tại số 713 Newhope St, Santa Ana CA, 92703, điện thoại: ( 714 ) 554-1287

 

Theo Việt Báo (hải ngoại)