Mây, tuyết Nga Mi Sơn

alt
Nhiều đôi lứa thập phương đã đưa nhau lên đỉnh Nga Mi thề nguyền, trao cuộc đời cho nhau mãi mãi bằng cách dùng hai ổ khoá khoá chặt vào nhau, rồi vứt chìa đi - ảnh: Đoàn SS.
(LĐ) - Nga Mi Sơn nằm ở phía tây tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), là một trong những di sản văn hoá thế giới, hằng năm thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch. Nằm ở độ cao trên 3.000m, mùa đông đến Nga Mi Sơn như được khoác lên những lớp áo choàng tuyết trập trùng.

Khi ấy, nhiệt độ ở Nga Mi Sơn thường dưới 0 độ C. Vẻ đẹp đông giá trên đỉnh Nga Mi Sơn làm ngỡ ngàng du khách. Hai đỉnh cao trên rặng núi này là Kim Đỉnh cao 3.079m và Vạn Phật Đỉnh cao 3.099m. Đặc sản trên độ cao này chính là tuyết và mây. Mây bồng bềnh như tấm thảm lưng chừng núi, làm lấp ló ngọn núi nhô lên trông như những cánh buồm. Chính vì thế mà hình ảnh này được ví là "vân hải" (biển mây).

 

alt
Núi trong mây, mây vờn núi.


Nga Mi Sơn cũng được mệnh danh là "Tứ đại Phật giáo danh sơn". Tích xưa kể rằng, Phổ Hiền Bồ tát (Samantabhadra) theo lời Phật tổ đã đến đây mở ra một đạo trường rộng lớn bậc nhất để thuyết giáo. Chính vì thế, ngày nay trên đỉnh núi Nga Mi có Kim Đỉnh với tượng Phổ Hiền đa diện cao 48m, nặng 600 tấn, với đền thờ trang trọng.

 

alt
Khách hành hương về núi Nga Mi cúng bái.

Du khách đến đây không chỉ để thưởng ngoạn mà còn để cúng tế vị bồ tát đặt nền móng cho Phật giáo tại nơi này. Nhưng Nga Mi Sơn cũng là nơi hợp lưu của Lão giáo (Đạo giáo) vì được nhắc đến trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung chính là nơi khởi nguồn của võ phái Nga Mi - một trong tam đại phái của võ thuật Trung Hoa.  

alt
Kim Đỉnh - nơi thờ Phổ Hiền Bồ tát.

alt
Đỉnh Nga Mi Sơn đẹp như tranh vẽ.
Thế Lâm