Đức Dalai Lama gặp TT Obama

Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng lưu vong, Đức Dalai Lama, đến khách sạn Park Hyatt (xem video trên) ở Washington, DC, hôm 17/2 và theo dự trù gặp Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama, tại Nhà Trắng hôm nay.

Cuộc gặp này được đưa ra vào khi đang có căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung, với bất hòa liên quan tới Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, và những tuyên bố của Trung Quốc về gián điệp mạng cũng như các thoả thuận thương mại.

Trung Quốc, vốn vẫn xem Đức Dalai Lama là một người ly khai, đã cảnh báo rằng cuộc gặp này sẽ làm suy yếu các mối quan hệ giữa hai nước.

Hoa Kỳ giữ các thủ tục tiếp đón ở mức thấp và làm giảm nhẹ những quan ngại của Trung Quốc.

Khi tới Washington vào ngày thứ Tư, Đức Dalai Lama sẽ tới một khách sạn để dự một buổi lễ đánh dấu Năm mới với đồng bào Tây Tạng của Ngài.

Chính quyền của ông Obama dường như có cách tiếp cận ngược hẳn so với hai Tổng thống trước của Mỹ

Mark Mardell, BBC

Đặc sứ của Đức Dalai Lama, Lodi Gayari, nói là "nguyên việc cuộc gặp gỡ này diễn ra đã là một sự điều quan trọng".

Ông nói rằng Đức Dalai Lama sẽ yêu cầu Tổng thống Mỹ "giúp tìm một giải pháp trong việc giải quyết vấn đề Tây Tạng để làm sao sẽ cùng có lợi cho người dân Tây Tạng và Trung Quốc".

Các vấn đề nhạy cảm

Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Robert Gibbs tuần trước đã bảo vệ quyết định tiếp Đức Dalai Lama, và nói rằng Đức Dalai Lama là "một lãnh đạo tôn giáo quốc tế được kính trọng".

Ông nói rằng mối quan hệ Trung-Mỹ đã đủ trưởng thành để không đồng ý với nhau trong khi vẫn tìm kiếm quan điểm chung về các vấn đề quốc tế.

Ông Obama tránh gặp Đức Dalai Lama tại Washington hồi năm ngoái trước khi thực hiện chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông đến Bắc Kinh.

Cuộc họp vào thứ Năm này sẽ diễn ra tại Phòng Bản đồ trong Nhà Trắng, chứ không phải là bối cảnh vốn trở thành biểu tượng, đó là Văn phòng Bầu Dục, Oval Office, nơi ông Obama thường tiếp các lãnh tụ nước ngoài và các vị khách quan trọng.

Đức Dalai Lama cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton, tại Bộ Ngoại giao.

Trích dẫn “tính nhạy cảm cao trong các vấn đề liên quan tới Tây Tạng", Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ hủy chuyến thăm này nhằm "tránh thiệt hại thêm cho quan hệ Trung-Mỹ".

Căng thẳng Trung-Mỹ

  • Google - Trung Quốc bác bỏ đã đứng đằng sau một vụ tấn công mạng bị cáo buộc là do Trung Quốc thực hiện đối với công cụ tìm kiếm này của Mỹ
  • Đài Loan - một vụ mua bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá USD6,4 tỷ đã khiến Bắc Kinh giận dữ
  • Tây Tạng - Trung Quốc nói rằng một cuộc họp giữa Hoa Kỳ với Đức Dalai Lama "sẽ làm suy yếu mối quan hệ giữa hai nước"
  • Thương mại – tranh cãi về xuất nhập khẩu thịt, truyền thông, lốp xe hơi và nguyên vật liệu
  • Iran - Hoa Kỳ lo ngại Trung Quốc sẽ không hậu thuẫn các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với chính quyền Tehran trước các chương trình hạt nhân của Iran
  • Biến đổi khí hậu - Mỹ thất vọng trước quan điểm cứng rắn của Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh Copenhagen

Trung Quốc, chiếm Tây Tạng năm 1950, vẫn coi Đức Dalai Lama một người ly khai và luôn cố gắng cô lập vị lãnh tụ tinh thần Tây Tạng bằng cách yêu cầu các nhà lãnh đạo nước ngoài không gặp gỡ tiếp đón Ngài.

Đức Dalai Lama đã rời khỏi Tây Tạng hồi năm 1959 sau một cuộc nổi dậy thất bại chống sự cai trị của Trung Quốc và từ đó được sinh sống tại Ấn Độ.

'Tấn công mạng'

Cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng diễn ra ngay sau khi Trung Quốc bày tỏ mạnh mẽ thái độ không hài lòng trước việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 6,4 tỉ đôla Mỹ.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của Trung Quốc sẽ được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Một nguyên nhân gây căng thẳng nữa là việc kiểm duyệt internet, sau khi có những tuyên bố của công cụ tìm kiếm khổng lồ Google rằng nó đã bị tấn công "tinh vi và có mục tiêu" từ bên trong Trung Quốc.

Ông Obama cũng đưa ra những dấu hiệu cứng rắn hơn trong các vấn đề tranh chấp bấy lâu nay về tiền tệ của Trung Quốc, mà theo một số thương nhân thì hiện đang được duy trì với mức yếu giả tạo.

Tuy nhiên, Mỹ muốn Trung Quốc hỗ trợ tại Liên Hiệp Quốc về việc trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân của nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc giận dữ trước việc Mỹ hỗ trợ cho Đức Dalai Lama.

Bắc Kinh đã vô cùng tức giận hồi năm 2007 khi Tổng thống George W Bush đã tiếp Đức Dalai Lama tại Nhà Trắng và tham dự một buổi lễ tại đó ông đã được trao tặng huy chương Congressional Gold - danh dự dân sự cao quý nhất của Mỹ.

Đó là lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đương nhiệm đã xuất hiện trước công chúng cùng với nhà lãnh đạo Tây Tạng lưu vong.

Theo bbcvietnamese