Nghẹt thở đi lễ chùa đầu năm

Sáng nay (21.2), tại chùa Hương Tích, thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), đã có gần 20.000 lượt khách thập phương đến lễ chùa đầu năm, khiến cho đoạn đường dài khoảng 6km từ chân núi lên đến đỉnh núi nơi chùa tọa lạc chật cứng người đi hành hương, dâng lễ cầu nguyện.

Lễ hội chùa Hương Tích diễn ra từ ngày 20.2 đến 28.2 (tức 7.1 đến 15.1 âm lịch), do UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Chùa Hương Tích tọa lạc trên đỉnh núi cao nhất dãy núi Hồng Lĩnh là một trong những danh lam thắng cảnh được mệnh danh “Hoan Châu đệ nhất danh lam”, đã được công nhận di tích văn hóa cấp Quốc gia.

Ngay trong sáng nay, đã có gần 20.000 lượt khách thập phương từ khắp nơi đến chùa dâng hương, trẩy hội, cầu nguyện đầu năm.

Đi lễ chùa trong những ngày đầu năm mới là một nét văn hóa quen thuộc của người dân Việt Nam. Ngay từ sáng 21.2, khi nhiều đường phố ở Hà Tĩnh vắng bóng người thì tại các ngôi chùa, nhất là tại chùa Hương Tích đông nghịt người đi vãn cảnh chùa. Dòng người đổ về chùa mỗi lúc một đông, cho đến gần 6 giờ tối nay thì chùa đã quá tải.

Rất nhiều gia đình từ rất xa tận ngoài Bắc, trong Nam đã chọn cửa chùa Hương Tích là điểm đến đầu tiên của năm mới, với mong muốn có được một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Có những cụ già gần 70 tuổi chống gậy từ 5 giờ sáng leo lên núi cao gần 1.000m để đi lễ chùa.

Cụ Nguyễn Minh Nhã, người huyện Can Lộc cho biết: “Tui đi sớm tránh tắc đường chứ năm mô cũng chật cứng người chen chúc nhau lên chùa, mệt lắm. Sức già yếu rồi nên tranh thủ đi khi vắng người”.

Do số lượng người đi lễ chùa quá đông nên con đường đá gần 6km lên đỉnh chùa chật cứng người, càng về trưa từng đoàn người đi lên chùa càng đông.

“Năm nay người đi lễ chùa đông quá, chen nhau từng bước chân, bở cả hơi tai”, anh Nguyễn Minh Nam, người TP Vinh (Nghệ An) nói.

Thậm chí có một số gia đình thuê lán ngay trên chùa nghỉ ngơi đợi đến lúc trời tối mới xuống núi.

Lễ hội chùa Hương Tích kéo dài hơn 1 tuần và theo ước tính mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt khách đến cầu lễ thì tình hình tắc đường, rồi xô đẩy nhau sẽ khó tránh khỏi. Vấn đề an toàn cho người dân đi lễ chùa đầu năm cũng là một vấn đề nan giải!

 


Đường lên đỉnh chùa dài khoảng 6km chật cứng người


Hàng vạn người đi lễ chùa đầu năm


Chật cứng người lên chùa cầu may


Gia đình anh Nguyễn Hữu Thọ (Nghệ An) đi lễ chùa từ sáng sớm và thuê luôn lán gần chùa để nghỉ ngơi


Thắp nén nhang cầu may mắn đầu năm


Hiện tượng chen chúc nhau như thế này trên đường đi lễ chùa là rất đỗi bình thường

Bài, ảnh: Trương Hoa

Theo Thanhnien