Chùa Trăm Gian ngập rác

Cách trung tâm Thủ đô khoảng 20km, chùa Trăm Gian (còn gọi là chùa Núi, chùa Tiên Lữ), tên chữ là Quảng Nghiêm tự, thuộc địa bàn xã Tiên Phương (Chương Mỹ). Tọa lạc trên núi Sở, chùa được xây dựng năm 1185, đời vua Lý Cao Tông, với kiến trúc 100 gian nhà, theo cách tính 4 gốc cột là một gian.
Rác chất thành đống trước cổng chùa Trăm Gian.


Hằng năm, Lễ hội chùa Trăm Gian mở vào ngày mùng 4 tháng Giêng, thu hút hàng nghìn lượt khách thập phương tới lễ Phật, lễ Thánh, du xuân, xem rước kiệu thánh và các trò chơi dân gian như thổi cỗ chùa, thi oản chuối, múa rối, đánh cờ người... Ngày hội cũng là ngày người dân nơi đây được thư thả, thanh nhàn, gặp nhau vui vẻ với tình cảm cộng đồng, làng xã.

Thế nhưng, sau ngày lễ hội mùng 4 tháng Giêng năm nay, chùa Trăm Gian đã biến thành... bãi rác với đủ các loại túi ni lông, vỏ bánh, kẹo, giấy… tràn ngập từ trong cổng chùa cho tới khuôn viên, bồn hoa. Một số người sống gần chùa bức xúc cho biết: Chùa Trăm Gian là đất linh thiêng, hội tụ văn hóa Phật giáo và văn hóa tín ngưỡng, nơi bảo tồn được những di sản văn hóa truyền thống, những mảng nghệ thuật tạo hình bằng đá, bằng gỗ, đất nung... có niên đại trải dài từ đời Trần, Lê, Mạc, Tây Sơn đến Nguyễn... Nhưng trong quá trình lễ hội, nhiều du khách đã đi lại, xéo lên khuôn viên trồng hoa, cây và tùy tiện xả rác khắp nơi. Thậm chí, có hộ gia đình gần đó còn đem rác thải sinh hoạt chất thành đống phía trước cổng chùa, khiến cho môi trường bị ô nhiễm. Không những thế, cảnh quan chùa còn bị xâm hại bởi những người bán hàng lưu niệm căng lều bạt lụp xụp, bày biện hàng hóa chiếm gần hết lối đi...

Đề nghị các cấp chính quyền, các ngành chức năng huyện Chương Mỹ, xã Tiên Phương lưu tâm đến việc tuyên truyền, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh - sạch - đẹp ở chùa Trăm Gian để trả lại cảnh quan thanh tịnh, linh thiêng, sạch đẹp, trong lành cho nơi đây.

Tin, ảnh: Nguyên Đức

Theo HNM