TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (TUẦN THỨ BA THÁNG 2, 2010)

alt

NGA: Tổng thống Medvedev chúc mừng Phật tử Nga nhân dịp Năm Mới Âm lịch

Mạc Tư Khoa, Nga - Vào ngày 14 - 2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã gửi một điện mừng đến Phật tử Nga nhân Năm Mới Âm lịch.
"Tôi xin thân gửi lời chúc mừng Năm Mới Âm lịch - Sagaalgan - đến Phật tử Nga," cơ quan báo chí của điện Cẩm Linh trích dẫn lời điện mừng.
"Ngày lễ được Phật tử đặc biệt tôn quý này là biểu tượng của sự phục hồi đạo đức và những tư tưởng trong sáng, và là thời gian dành cho việc hành thiện và những quan hệ công bằng. Các truyền thống của nó được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác qua nhiều thế kỷ. Nó tạo nên phần thống nhất về di sản tinh thần của nhiều dân tộc thuộc đất nước chúng ta," Tổng thống nói trong điện mừng.
"Ngày nay các tổ chức Phật giáo Nga hợp tác một cách năng động với nhà nước trong việc giải quyết những công việc rất quan trọng, như là dạy dỗ về mặt tinh thần và đạo đức cho thanh niên, phát triển đối thoại giữa các tín ngưỡng và làm cho sự đồng thuận của công chúng mạnh hơn lên. Chúng ta đã làm nhiều việc để  trùng tu các di tích văn hoá và phục hưng các truyền thống giáo dục tôn giáo," Tổng thống Nga nói.
(ITAR-TASS - February 14, 2010)


HOA KỲ: Hội Phật giáo Từ Tế góp sức trong nỗ lực cứu trợ Haiti

Chi nhánh của Hội Từ Tế Đài Loan tại thành phố San Dimas (Los Angeles, California) đã hợp tác tham gia vào cuộc cứu trợ đa quốc gia dành cho Haiti.
Nhóm này đã tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 15 - 2 để nói về các nỗ lực của họ và về các nhu cầu đang tồn tại ở Haiti.
Hội Từ Tế đã quyên được trên 3 triệu usd cho việc cứu trợ Haiti, nơi họ đã gửi thực phẩm và các hàng tiếp tế, và giúp thiết lập các phòng khám bệnh miễn phí.
Trưởng ban quản trị là William Keh nói, "Bất cứ thứ gì chúng tôi nhận được từ các nhà hảo tâm, chúng tôi sẽ mang tình thương đó trực tiếp đến Haiti". 
Hội Từ Tế đã gửi 11,5 tấn gạo ăn liền, 10,700 tấm vải bạt để làm lều tạm thời, và phục vụ cho hơn 1.600 người tại các phòng khám bệnh.
Phó ban quản trị là Debra Boudreaux cho biết: Làm việc trong các phòng khám đó gồm có một bác sĩ khoa chỉnh hình răng hàm mặt, 2 bác sĩ khám tổng quát, 2 nha sĩ và 2 chuyên gia châm cứu. Những hậu quả như bệnh truyền nhiễm và bệnh nấm đang lan tràn tại Haiti, vì vậy hội cũng lên kế hoạch khởi động việc tiến hành gây miễn dịch, với sự ủng hộ của UNICEF.
Và một phần công việc mà hội sẽ làm là giúp những người Haiti dọn vệ sinh và xây dựng lại đất nước họ.
(DailyBullentin.com - February 16, 2010)


PHÁP: Lễ mừng Năm Mới của người Tây Tạng tại Pháp

Paris, Pháp - Ngày 14 tháng 2, lễ mừng Năm Mới Trung quốc đã được khởi động tại Toà Thị chính Paris.
Nhưng song song với những lễ hội này, cộng đồng người Tây Tạng tại Pháp cũng đón mừng Năm Mới của chính họ tại một vùng ngoại ô của Paris. Hàng trăm người đã tập trung tại trung tâm văn hoá Saint Gratien ở ngoại ô thành phố này vào ngày 14 tháng 2 để mừng lễ Losar - Năm Mới Tây Tạng - do Cộng đồng Tây Tạng tại Pháp tổ chức.
Pháp quốc là nơi sinh sống của một cộng đồng người Tây Tạng đông đảo, có trên 100 ngôi chùa và trung tâm thiền của Phật giáo Tây Tạng. Phần lớn trong số này toạ lạc tại miền nam nước Pháp.
Trong công viên Bois de Vincennes ở cực đông Paris có đền Kagyu-Dzong, là đền thờ Tây Tạng nổi bật nhất tại khu vực thành phố này. Trong công viên còn có Chùa Vincennes rất đẹp, là nơi được dùng làm một Trung tâm Phật giáo Quốc tế.  Chùa Vincennes mở cửa đối với công chúng và tổ chức nhiều lễ hội trong suốt năm. Chùa có hình Đức Phật lớn nhất châu Âu, cao khoảng 30 feet và được trang trí bằng vàng lá.
(goparis.about.com - February 16, 2010)


Chùa Vincennes tại Paris, Pháp
Photo: About.com Paris Travel

ĐÀI LOAN: Những người ủng hộ việc bảo vệ môi trường lo ngại về lễ phóng sinh

Giải thoát cho những con vật bị bắt là một truyền thống tôn giáo cổ xưa và có liên quan mật thiết với Phật giáo, tín ngưỡng chính của Đài Loan, phản ảnh sự coi trọng của tôn giáo này về việc bảo vệ mạng sống của mọi sinh linh.
Nhưng những mối quan ngại tăng lên khi những người ủng hộ việc bảo vệ môi trường cảnh báo rằng nghi lễ phóng sinh này làm hại môi trường và, thật nghịch lý, thường gây điều ác đối với các loài vật.
Nhà xã hội học Lin Penhsuan của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Đài Loan nói rằng: Nhiều tín đồ tin tưởng họ có thể nhận được nghiệp tốt đẹp hơn qua việc phóng sinh, và việc này giúp họ vượt qua được bệnh tật hoặc điều đau khổ khác.
Chim , cá, rùa, ếch, cua, dế và ngay cả giun đất là một số trong nhiều loài động vật được dùng trong các lễ cúng.
Tuy nhiên, với hàng triệu con vật mỗi năm được thả về hoang dã theo số lượng lớn mà không có sự giám sát, những người ủng hộ bảo vệ môi trường sợ rằng lễ phóng sinh sẽ thường đem đến ít điều tốt đẹp và gây nên nhiều điều hại.
Chen Yu-min, giám đốc Hội Môi trường và Động vật Đài Loan, nói: "Chim hoang dã bị bắt và bán cho các tổ chức tôn giáo để chúng được 'trả tự do', và kết quả là chúng bị thương hoặc chết hàng loạt".
Qua phỏng vấn cho một cuộc nghiên cứu của hội này vào năm 2004, gần 60% các tiệm bán chim thú nhận đã bắt hoặc nuôi chim để cung cấp cho thị trường 'phóng sinh' khổng lồ.
Những người chỉ trích cảnh báo: Hệ sinh thái dễ bị tổn thương của đảo Đài Loan cũng gặp nguy hiểm khi những số lượng lớn các loài động vật được thả về hoang dã trong cùng một lúc. Ví dụ như khi phóng sinh hàng trăm nghìn con cá vào một con sông hoặc hồ chứa nước, sẽ không có đủ chỗ cũng như thức ăn cho chúng. Tất cả chúng có thể phải chịu chết và gây ô nhiễm cho môi trường.
(AFT - February 16, 2010)


ẤN ĐỘ: Nhật Bản muốn đầu tư vào mạng mạch Phật giáo của bang Bihar

Một viên chức của văn phòng thống đốc bang Bihar cho biết Nhật Bản muốn đầu tư và phát triển mạng mạch du lịch Phật giáo tại bang này.
Nhật Bản sẽ đầu tư tại Bihar để cải thiện mạng mạch Phật giáo của bang, viên chức này trích lời của Tổng Lãnh sự Nhật Fuzio Samukawa. Các con đường nối liền các đền thờ linh thiêng của Phật giáo ở đây đang ở trong tình trạng xấu và gây trở ngại cho du khách ngoại quốc đến với khu vực này.
Đến viếng Bihar vào ngày 18 - 2, ông Samukawa nói với các viên chức ở đây rằng chính quyền Bihar muốn vay Ngân hàng Nhật Bản về Hợp tác Quốc tế (JBIC) để xây dựng các con đường trong mạng mạch Phật giáo.
JBIC đã đồng ý cấp quỹ cho việc xây dựng  481,20 km đường 4 làn xe.
Ông Samukawa nói việc đầu tư của Nhật Bản vào miền đông của Ấn Độ, kể cả bang Bihar, là thấp so với miền tây. 'Các khoản đầu tư do các công ty Nhật thực hiện ở các bang miền đông như Bihar, Tây Bengal và Orissa là rất thấp', ông nói.
(Asia Pacific News Net - February 19, 2010)

Diệu Âm lược dịch