Dâng Phật bánh dày khổng lồ tại chùa Bái Đính


Chiếc bánh dày khổng lồ có trọng lượng 2010 kg, đường kính 2010 m - những chỉ số biểu tượng cho năm 2010 và 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã có mặt tại chùa Bái Đính trưa nay để phát lộc cho nhân dân.

Để làm được chiếc bánh trên, ban tổ chức đã phải huy động một lượng lớn họa sĩ, nhà điêu khắc, cố vấn chuyên môn và làm việc miệt mài trong vòng 4 tháng. Chất liệu làm bánh là gạo nếp cái hoa vàng. Chiếc bánh có hình Hoa Sen, mặt trên được chạm trổ rồng đời Lý. Chiếc bánh khổng lồ đã được trung tâm sách kỷ lục Guiness xác nhận là "Chiếc bánh lớn dày to nhất Việt Nam".

Theo ban tổ chức, ngoài ý nghĩa kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, làm chiếc bánh còn có ý nghĩa tôn vinh làng nghề làm bánh Dày Quán Gánh, Thường Tín, Hà Nội, một làng nghề truyền thống của Hà Nội.

11h, chiếc bánh trên đã được đưa tới chùa Bái Đính, Ninh Bình. Sau các nghi thức dâng vật tế do 50 người của hội di sản văn hóa Việt Nam thực hiện, chiếc bánh đã được trụ trì chùa Bái Đính dâng lên Phật và để tại Tam Tòa của chùa.

Ông Nguyễn Văn Bảo, Chủ tịch Hội văn hóa Phúc Chỉ, hội di sản văn hóa Việt Nam, cho biết, chiếc bánh sẽ được tán lộc cho mọi người, ước tính có khoảng 10.000 người được hưởng lộc.

Đất Việt ghi lại hình ảnh trưa nay tại Chùa Bái Đính:

alt
 
alt
Chiếc bánh dày được hạ xuống...
alt
... trong sự hoan hỉ của Phật tử bốn phương.
alt
Nhân dân háo hức chờ đón giây phút được thụ lộc.
alt
Nhiều người đứng ở xa cũng cố gắng xem cho rõ.
alt
Trụ trì chùa Bái Đính làm lễ tế.
alt
Không khí trang nghiêm.
alt
Âm vang tiếng mõ.
alt
Phật tử bốn phương tỏ lòng thành kính.
alt
Lễ tế diễn ra trong không khí trang nghiêm.
alt
Đội tế nữ đang thực hiện nghi thức dâng bánh dày.
alt
Chiếc bánh dày được để tại Tam Tòa, của Bái Đính Cổ Tự sau đó phát lộc cho 1 vạn phật tử.

 

 

Lê Hiếu

Theo: baodatviet.vn