Tăng Ni Trẻ Văn Nghệ Xuân, Gây Quỹ Mua Đất Xây Chùa

Tăng Ni Trẻ Văn Nghệ Xuân, Gây Quỹ Mua Đất Xây Chùa; Tăng Ni Trẻ Chùa Bát Nhã Văn Nghệ "trên Mảnh Đất Tình Người"

altHình ảnh trong đêm văn nghệ mừng xuân Canh Dần và gây quỹ mua đất xây Chùa Bát Nhã, Santa Ana, California.

 

SANTA ANA (VB) - Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật tử tham dự đêm văn nghệ mừng xuân Canh Dần và gây quỹ mua đất xây dựng ngôi Tam Bảo do chư tăng, ni trẻ Chùa Bát Nhã thực hiện vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2010.
Chương trình mở đầu với phần nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và phút mặc niệm do Đại Đức Thích Đồng Trực điều hợp. MC cho đêm văn nghệ còn có Sư cô Thông Thành, và tổng đạo diễn là một Đại Đức trẻ Thích Nhuận Thư, với sự đóng góp không thể thiếu của Ban Nhạc Tiến Biên.
Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Trưởng Ban Tổ Chức đêm văn nghệ mang chủ đề "Trên Mảnh Đất Tình Người," trong bài diễn văn khai mạc đã bày tỏ niềm tri ân đối với chư tôn đức Hòa Thượng từ bấy lâu nay mở rộng lòng từ bi bao dung nuôi dạy các tăng, ni trẻ có nơi tu học và hành đạo. Đặc biệt, Thượng Tọa Thích Thánh Minh không quên lòng thành kính cảm tạ ân đức của Hòa Thượng Viện Chủ Chùa Bát Nhã Thích Nguyên Trí. Thượng Tọa nói rằng chính vì để báo đáp phần nào ân đức đó và cũng để góp phần gây quỹ trả tiền mua khu đất bên cạnh mà chư tăng, ni trẻ đã đứng ra tổ chức đêm văn nghệ "Trên Mảnh Đất Tình Người" này. Thượng Tọa giới thiệu một đêm văn nghệ gồm các tiết mục ca, múa, kịch mang nội dung Phật Pháp.
Phần văn nghệ bắt đầu với ca khúc "Happy New Year" do Gia Đình Phật Tử Tịnh Thất  Từ Nghiêm, Santa Ana, trình bày.
Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK,  trong phần phát biểu, cho biết rằng ngôi chùa Bát Nhã ngày càng trở thành chật hẹp, không đáp ứng được nhu cầu Phật sự và số lượng đồng hương Phật tử về tu học càng lúc càng đông. Chính vì vậy, Hòa Thượng đã quyết định mua khu đất bên cạnh để mở rộng khuôn viên Chùa. Hòa Thượng nói rằng tâm nguyện của chư tăng, ni nói chung và của ngài nói riêng là "làm sao cho Phật Giáo tại hải ngoại ngày được xán lạn hơn," và làm sao để đào tạo và giúp phương tiện cho chư tăng, ni thế hệ trẻ vươn lên gánh vác trọng trách hoằng dương Chánh Pháp một khi thế hệ chư tôn đức cao lạp ra đi.
Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK, cầm trên tay 2 đóa hoa hồng và cúc, nói rằng mỗi loài hoa có văn hóa riêng của nó. Nhưng chúng đều góp phần cho hương sắc trong vườn hoa nhân loại. Cũng vậy, văn hóa Phật Giáo từ mấy ngàn năm nay đã đóng góp rất nhiều cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam trong nước và hiện đang tiếp tục đóng góp vào nền văn hóa đa chủng tộc, đa văn hóa tại Hoa Kỳ nói riêng và hải ngoại nói chung. Hòa Thượng nhấn mạnh rằng đó cũng là ý nghĩa phong phú và đa dạng của nhạc hội xuân do tăng, ni Chùa Bát Nhã thực hiện kỳ này.
Đến đây, khi bức màng nhung kéo ra, khán giả chứng kiến gần 20 tăng, ni trẻ đã đứng sẵn nghiêm trang trên sân khấu để cống hiến cho mọi người bản nhạc chủ đề "Trên Mảnh Đất Tình Người," của nhạc sĩ Trần Long Ẩn. Nhạc điệu trổi lên, 20 tăng, ni đồng cất tiếng hát không kém phần điêu luyện. Bài hát có lời ca mà phóng viên còn nhớ vài câu như, "Vượt ngàn dặm xa, người đến đây trên mảnh đất này, đâu biết ngày mai ra sao…," hoặc, "Đời người qua mau, mảnh đất kia trở thành nấm mồ…" Tiếng hát chưa dứt mà tiếng vỗ tay của khán giả đã vang lên bóp, bóp… liên hồi.
Trên nét mặt của đồng hương Phật tử đến tham dự đêm văn nghệ mừng xuân Canh Dần lộ vẻ vui tươi và hoan hỷ làm cho đêm văn nghệ càng về khuya càng thú vị. Nhiều người vẫn ngồi lại cho đến khi màn nhung khép lại vĩnh viễn.
Đặc biệt, để khích lệ chư tăng, ni trẻ tích cực dấn thân vào con đường hoằng pháp và phụng sự chúng sinh, chư tôn đức trưởng lão như Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Trí Chơn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK; Hòa Thượng Thích Nguyên Lai, Chứng Minh GHPGVNTNHK... đã chứng minh.

 

(Việt Báo Thứ Ba, 3/2/2010, 12:00:00 AM)