Cho và nhận… Bố thí thân mạng trong đạo Phật

8h00 sáng trực tiếp truyền hình VTV tại viện bỏng Lê Hữu Trác, Hà Nội cặp bệnh nhân được chọn ghép gan đầu tiên của Việt Nam được đưa vào Phòng mổ, trực tiếp truyền hình. Người cho gan là anh Nguyễn Quốc Phòng và người nhận là con gái Nguyễn Thị Diệp, quê ở Hải Hậu, Nam Định. Sau 14 giờ căng thẳng ca đại phẫu thuật ghép gan đã thành công, đánh dấu một bước tiến mới của ngành y học nước nhà.

10h00 sáng trực tiếp truyền hình HTV tại khoa Thận niệu – Bệnh viện nhân dân 115, Quận 10, TP.HCM đã đưa vào phòng mổ cặp ghép thận đầu tiên được chọn. Người cho thận trái là anh Trần Quang Khải, SN 1960. Người nhận là em gái Trần Thị Ngọc Phượng, SN 1967. Sau 6 giờ căng thắng ca phẫu thuật ghép thận đã thành công viên mãn.

Trước điều thiêng liêng là cứu sống con người bằng kỹ thuật, chẩn đoán điều trị y khoa hiện đại. Tập thể các y bác sĩ đã đứng suốt nhiều giờ liền trong phòng mổ, lịch sử y học đã ghi tên họ.

Bên cạnh đó còn có một điều khó làm, một hạnh bố thí của người cho mà trong số chúng ta khó có thể làm được. “Bố thí thân mạng” và cùng chịu chung, chia xẻ sự đau đớn. Người cho đã thấy khổ và diệt khổ với tất cả tấm lòng…

Trong đạo Phật có rất nhiều kiểu bố thí. Từ công đức góp tiền của để sửa chữa chùa xây dựng mới đến công đức in kinh sách, đúc chuông, tô tượng đến cúng dường hương hoa, trà quả, nhang đèn chư Phật.

Tổ chức lễ thọ bát quan trai, đắp y cho các tăng ni, cúng thí thực, phóng sinh… trong các hạnh bố thí đó những người tin Phật đều có thể làm được tùy theo công đức của mình. Nhưng có một hạnh bố thí khó có thể làm được… đó là bố thí thân mạng của chính mình, cùng chia xẻ sự đau đớn trong suốt cuộc đời. Đây là sự bố thí của hạnh bố thí bồ tát.

Tấm lòng của người cha cho gan đối với con gái và tấm lòng của người anh trai cho thận đối với em gái là tấm lòng bố thí không cầu đền đáp. Đây là một việc khó làm trong tất cả các hạnh bố thí. Xuất phát đầu tiên từ việc thấy khổ vì bệnh kéo dài nên người cho đã thực hiện việc diệt khổ bằng hành động bố thí thân mạng. Đây là một hạnh bố thí đứng hàng thứ hai. Sau hạnh pháp thí đứng hàng đầu. Việc cho máu từ thiện cứu sống bệnh nhân, hiến xác sau khi chết tất cả đều là hạnh bố thí thân mạng, một hạnh khó làm.

Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung

An ủi lớn nhất của đời người là bố thí.

Hình ảnh của người cho, tấm lòng của người nhận là những giá trị lớn trong cuộc sống đời thường. Cần chiêm nghiệm và quán sát các tánh hạnh bố thí cho mình và cho người.

Trong kinh Phật có ghi:

Thấy được kinh Phật là khó

Bố thí thân mạng là khó.

alt
Một ca ghép thận

Một ca ghép gan

 

Nhà báo Hoàng Dũng Huệ